Hà Văn Thắm giữ vai trò chính, chỉ đạo

Sau 2 ngày xét xử, chiều 28/4, TAND TP Hà Nội tuyên án phạt bị cáo Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương - OceanBank) cùng 7 đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.”

Đây là vụ án thuộc giai đoạn 2 vụ án Hà Văn Thắm. Đại diện VKSND TP Hà Nội nhận định, trong vụ án này, với vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Hà Văn Thắm đã ra chủ trương, phân công, chỉ đạo các lãnh đạo OceanBank và các đối tác thuộc Tập đoàn Đại Dương phê duyệt, ký kết 44 hợp đồng khống/nâng khống, gây thiệt hại cho OceanBank.

Đại diện VKS nhận định, bị cáo Thắm là người giữ vai trò chính, chỉ đạo cấp dưới ký hợp đồng khống. Hành vi chỉ đạo giả mạo, khai man chứng từ kế toán của bị cáo Thắm đã xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng.

leftcenterrightdel
Hà Văn Thắm giữ vai trò chính, chỉ đạo nhân viện lập khống, nâng khống hợp đồng.

Về hậu quả thiệt hại trong vụ án, do bị cáo Hà Văn Thắm là người ra chủ trương thực hiện việc ký kết các hợp đồng khống và cũng chính bị cáo là người quyết định việc chi, sử dụng số tiền có được từ các hợp đồng khống này.

Chiều ngày 28/4, HĐXX, TAND TP Hà Nội nhận định, bị cáo Thắm đã chỉ đạo Thủy phối hợp với bộ phận PR, Văn phòng và kế toán ký kết, hợp thức 44 hợp đồng (khống/nâng khống) với 19 đối tác trong và ngoài Tập đoàn Đại Dương với nội dung cung cấp thẻ gym, thuê biển quảng cáo, tổ chức hội nghị, in tờ rơi... có tổng giá trị là hơn 133,8 tỉ đồng.

OceanBank đã hạch toán kế toán qua các tài khoản VAT đầu vào, chi phí vật liệu khác; chi xuất bản tài liệu, tiếp thị quảng cáo, tiếp thị khuyến mại không có hóa đơn; chi phí hội nghị; chi phí giao dịch đối ngoại, chi phí thuê tài sản, chuyển khoản vào tài khoản của các đối tác là 133 tỉ đồng.

Trong vụ án này, Hội đồng xét xử cho rằng bị cáo Hà Văn Thắm đóng vai trò chính, tuy nhiên, Hà Văn Thắm đã bị xét xử về tội “Cố ý làm trái các quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” trong giai đoạn 1 của vụ án này đối với hành vi chi lãi ngoài hơn 65 tỉ đồng, do vậy bị cáo Thắm chỉ còn phải chịu trách nhiệm về hậu quả thiệt hại cho OceanBank là hơn 41 tỉ đồng.

Bị cáo Thủy đã tiếp nhận chủ trương của Hà Văn Thắm, chỉ đạo bộ phận kế toán và PR tìm kiếm, ký kết, thanh toán, hạch toán, mở tài khoản, chi tiền từ các hợp đồng khống/nâng khống; phê duyệt thanh toán 44 hợp đồng khống/nâng khống có giá trị là 133 tỉ đồng, ký 15 hợp đồng khống/nâng khống có giá trị là 60 tỉ đồng.

Bị cáo Thủy đã đồng phạm giúp sức tích cực nhất cho Hà Văn Thắm trong vụ án nên phải chịu trách nhiệm với hậu quả gây ra cho OceanBank là 106 tỉ đồng. Các bị cáo còn lại có vai trò đồng phạm, giúp sức cho Hà Văn Thắm.

Tuyên phạt Hà Văn Thắm thêm 10 năm tù

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hà Văn Thắm 10 năm tù, tổng hợp với hình phạt tù Chung thân của bản án trước đó, buộc bị cáo Thắm phải chấp hành hình phạt chung là tù Chung thân.

Ngoài ra, Tòa còn tuyên buộc bị cáo Hà Văn Thắm phải chịu trách nhiệm bồi thường số tiền đã gây thiệt hại cho OceanBank là 29 tỉ đồng, sau khi khấu trừ phần thi hành án của các bản án trước.

Bị cáo Lê Thị Thu Thủy (nguyên Phó Tổng Giám đốc OceanBank) bị tuyên phạt 2 năm tù, tổng hợp với hình phạt 4 năm tù của bản án trước đó, buộc bị cáo Thủy phải chấp hành hình phạt chung là 6 năm tù.

Bị cáo Vũ Thị Thùy Dương (nguyên Giám đốc khối Kế toán và giao dịch trong nước OceanBank) bị tuyên phạt 20 tháng tù, tổng hợp với hình phạt 42 tháng tù của bản án trước, buộc bị cáo Dương phải chấp hành hình phạt chung là 62 tháng tù.

Bị cáo Đinh Thị Hồng Hương (nguyên Phó Giám đốc khối Kế toán và giao dịch trong nước OceanBank) và Trần Thị Thu Hồng (nguyên Trưởng phòng kế toán nội bộ - khối Kế toán và giao dịch trong nước OceanBank) cùng lĩnh 20 tháng tù. Bị cáo Đào Thị Nhài (nguyên Trưởng phòng PR - Khối Marketing và quan hệ công chúng OceanBank) bị phạt 20 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Các bị cáo: Lê Thị Quyên (nguyên chuyên viên Phòng PR - Khối Marketing và quan hệ công chúng OceanBank) và Hoàng Văn Tuyến (nguyên Kế toán trưởng Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương) cùng bị phạt 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

 

Hà Nhân