Ngày 6/12, Tòa án Quân sự Quân khu 5 tại Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 292 tỉ đồng xảy ra tại Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Bạch Việt (gọi tắt là Công ty Bạch Việt, trụ sở tại TP HCM). Các bị cáo gồm Đinh Tiến Sử (SN 1972, quê Hà Tĩnh), Nguyễn Văn Đạt (SN  1975, quê Thanh Hóa) và Bùi Tiến Dũng (SN 1979, quê Quảng Nam) bị VKSQS Trung ương truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo Điều 174 BLHS. Vụ án liên quan có liên quan đến 163 bị hại bị chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, Đinh Tiến Sử (SN 1972, quê Hà Tĩnh) là chủ sở hữu đồng thời là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Bạch Việt (gọi tắt là Công ty Bạch Việt, có trụ sở tại TP HCM), Nguyễn Văn Đạt (SN 1975, quê Thanh Hóa) là Giám đốc chi nhánh Công ty Bạch Việt tại Nha Trang, còn Bùi Tiến Dũng (SN 1979, quê Quảng Nam) là người tham gia xây dựng khách sạn, tham gia cùng Sử một số việc trong triển khai xây dựng khách sạn và được Sử giao phụ trách bộ phận bán hàng bất động sản của Bạch Việt.

Cuối năm 2013, Công ty Bạch Việt và Bộ Tư lệnh Quân khu 5 thỏa thuận hợp tác đầu tư xây, kinh doanh khách sạn Bavico Nha Trang trên đất quốc phòng do Quân khu 5 quản lí, có diện tích 3410m2, tại số 2 Phan bội Châu, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa để kinh doanh nhà ăn, nhà khách và tổ hợp thương mại, nhà hàng, khách sạn, văn phòng.  

leftcenterrightdel
 Nhiều "căn hộ du lịch" tại khách sạn Bavico Nha Trang được Đinh Tiến Sử chỉ đạo bán khi chưa đủ điều kiện (ảnh: HN)

Theo thỏa thuận của các bên, Quân khu 5 góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất và được quyền quản lí, sử dụng 2000 m2 (tương đương 27 phòng) nhưng giao lại cho Công ty  Bạch Việt kinh doanh, mỗi năm trả cho Quân khu 5 số tiền 840 triệu đồng.  Công ty Bạch Việt góp vốn bằng toàn bộ số tiền đầu tư  xây dựng khách sạn và được quyền khai thác, kinh doanh trong thời gian 45 năm.

Đến ngày 28/3/2014, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Bạch Việt với tổng vốn đầu tư dự án khoảng 440 tỉ đồng.

Ngày 1/7/2014, Đinh Tiến Sử đại diện Công ty Bạch Việt kí hợp đồng thế chấp tài sản để vay vốn với ngân hàng TMCP Quân đội, tài sản thế chấp là toàn bộ tài sản đã, đang và hình thành trên thửa đất số 2 Phan Bội Châu (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) vay số tiền 185 tỉ đồng.

Tháng 3/2015, Bùi Tiến Dũng được tuyển dụng vào Công ty Bạch Việt và được giao nhiệm vụ phụ trách xây dựng Dự án của Công ty. Còn Nguyễn Văn Đạt là bạn cũ cùng học tại Trường Đại học Luật Hà Nội cùng Sử. Cuối tháng 4/2015, Nguyễn Văn Đạt được tuyển dụng vào giữ chức vụ Phó Giám đốc Công ty Bạch Việt, Giám đốc chi nhánh Bavico Nha Trang để phụ trách theo dõi công tác pháp chế, nhân sự, theo dõi các hợp đồng cung cấp hàng hóa, du lịch, phối hợp với Dũng trong kinh doanh bán căn hộ du lịch.

Tháng 2/2015, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 ra quyết định về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình khách sạn Bavico Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) trong đó, Bộ CHQS tỉnh Lâm Đồng góp vốn bằng quyền quản lí sử dụng khu đất, Công ty Bạch Việt góp vốn bằng toàn bộ số tiền đầu tư xây dựng khách sạn với giá trị là 254 tỉ đồng.

Cũng tương tự như với khách sạn ở Khánh Hòa, Đinh Tiến Sử đại diện công ty kí hợp đồng thế chấp toàn bộ tài sản đã, đang và sẽ hình thành thuộc dự án khách sạn Bavico Đà Lạt để vay số tiền 180 tỉ đồng.

Tuy nhiên cùng trong thời gian từ năm 2015, Công ty Bạch Việt bắt đầu “rao bán” căn hộ du lịch cho nhiều người, với cam kết về lợi nhuận hấp dẫn.

leftcenterrightdel
 Hai bị cáo Sử (bên phải) và Dũng  tại phiên xét xử sơ thẩm. (ảnh: LT)

Quá trình triển khai giao dịch và xây dựng hai khách sạn Bạch Việt Nha Trang và Bạch Việt Đà Lạt, các bị cáo biết rõ các căn hộ thuộc dự án kinh doanh “nhà ăn, nhà khách và tổ hợp thương mại, nhà hàng, khách sạn, văn phòng” mà Công ty Bạch Việt kí hợp đồng hợp tác với Quân khu 5 và Quân khu 7 được xây dựng trên đất quốc phòng đang thế chấp tại Ngân hàng MB không được phép mua bán, chuyển nhượng. Tuy nhiên, Sử, Đạt, Dũng đã đưa ra những thông tin gian dối như hứa hẹn trả lợi nhuận cao cho khách hàng, cam kết làm giấy tờ sở hữu căn hộ, cam kết căn hộ du lịch không thuộc diện bị cấm giao dịch; không thông tin các căn hộ đang bị thế chấp tại ngân hàng, chỉ đạo nhân viên kí giả chữ kí luật sư… để tạo lòng tin cho người dân.

Ba bị cáo đã lừa bán 225 lượt căn hộ cho 163 người chiếm đoạt hơn 292 tỉ đồng. Trong vụ án này, Đinh Tiến Sử đóng vai trò chủ mưu và chịu trách nhiệm chính, chỉ đạo bộ phận bán hàng liên hệ kí hợp đồng tiếp thị, quảng cáo và tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để bán căn hộ du lịch. Sử còn chỉ đạo Dũng phối hợp với văn phòng luật sư soạn thảo mẫu hợp đồng mua bán căn hộ du lịch.

Nguyễn Văn Đạt và Bùi Tiến Dũng là người giúp sức, thực hiện theo chỉ đạo của Sử, đăng thông tin quảng cáo, trực tiếp giao dịch, tư vấn cho khách hàng về nội dung hợp đồng, cam kết với khách hàng các nội dung không đúng thực tế...

Tại tòa, hai bị cáo Sử và Dũng có mặt, riêng bị cáo Đạt có đơn xin xử vắng mặt vì đang điều trị bệnh.

Sau khi VKS công bố cáo trạng, bị cáo Sử cho rằng phiên tòa hôm nay vắng toàn bộ luật sư của bị cáo và một số nhân chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan nên đề nghị tòa hoãn phiên xử.

Đại diện VKS cho rằng trước thời điểm mở phiên tòa xuất hiện thêm một số bị hại mới nên đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung. Sau khi hội ý, HĐXX thống nhất với quan điểm này, trả hồ sơ điều tra bổ sung một số nội dung sau:

Thứ nhất, trong giai đoạn chuẩn bị xét xử và tại phiên xử, HĐXX nhận được hồ sơ mua bán căn hộ của bốn bị hại, cần phải làm rõ và xác định tư cách tham gia tố tụng, yêu cầu của những người này để có căn cứ xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại của bị cáo.

Thứ hai, điều tra, xác định thiệt hại của Ngân hàng TMCP Quân đội, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lâm Đồng liên quan giải quyết những hậu quả vụ án.

Thứ ba, làm rõ số tiền Sử đã trả cho các bị hại từ năm thứ 2 trở đi, kể cả khoản tiền bị cáo đã trả cho bị hại mua lại căn hộ, làm căn cứ xác định trách nhiệm bồi thường của bị cáo đối với các bị hại.

Thứ tư, xác định người đại diện hợp pháp của Công ty Bạch Việt tham gia phiên tòa; xác định những tài sản của bị cáo có liên quan đến hành vi phạm tội, kê biên đảm bảo bồi thường.

 

L.T