Ngày 15/4, TP Đà Nẵng mở phiên xử sơ thẩm các bị cáo Nguyễn Thị Yến (SN 1995, quê Quảng Bình), Xiao Hai Hong (SN 1995), Chen Jia Wen (SN 1999), Wei Jian (SN 1994), Xiao Wen Pei (SN 1994) và Xiao Bing Bing (SN 1989, cùng quốc tịch Trung Quốc) về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép” theo Điều 384 BLHS.

Ngoài ra, Yến cùng Lê Thị Toàn (SN 1983, quê Hà Tĩnh) bị truy tố về tội “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép” theo Điều 384 BLHS.

Theo cáo trạng, qua điều tra xác định, khoảng giữa tháng 5/2020, thông qua Wechat, Xiao Hai Hong được bạn rủ sang Việt Nam để tổ chức cho một nhóm người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam trái phép nhằm đánh bạc qua mạng internet với mức lương 8.000 nhân dân tệ/tháng.

Để có nơi ở khi đến Việt Nam, cuối tháng 5/2020, Xiao Hai Hong liên hệ với Yến để hỏi thuê nhà tại Đà Nẵng. Yến liên hệ với Lê Thị Toàn và tìm được hai căn nhà tại 20 Nguyễn Đức An và 88 Hà Kỳ Ngộ cho Xiao Hai Hong.

Chiều 27/5/2020, Xiao Hai Hong nhập cảnh vào Việt Nam trái phép và đến Đà Nẵng và được bố trí ở tạm tại phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà. Qua trao đổi, Yến và Toàn  biết Xiao Hai Hong sẽ tổ chức cho những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đến lưu trú tại đây nhưng vì vụ lợi nên vẫn giúp đỡ họ. Yến đi mua nhiều điện thoại và sim điện thoại để giúp Xiao Hai Hong thực hiện việc này.

Đến ngày 14/8/2020, Công an TP Đà Nẵng tiến hành kiểm tra lưu trú tại số 88 Hà Kỳ Ngộ (phường Mân Thái, quận Sơn Trà) và phát hiện 14 người Trung Quốc lưu trú không có thị thực.

leftcenterrightdel
 Nhóm bị cáo tại phiên tòa xét xử. (ảnh: LT)

Hôm sau, lực lượng chức năng tiếp tục kiểm tra và phát hiện thêm hai người Trung Quốc đang lưu trú trái phép tại số 20 Nguyễn Đức An (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà).

Từ ngày 25/6 đến 18/7/2020, Xiao Hai Hong đã câu kết cùng Yến lần lượt tổ chức cho 4 nhóm với 14 người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam trái phép để tổ chức đánh bạc trên mạng.

Chen Jia Wen, Wei Jian, Xiao Wen Pei và Xiao Bing Bing là những người đã giúp sức cho Xiao Hai Hong trong việc dẫn dắt số người Trung Quốc này nhập cảnh Việt Nam trái phép. Trong đó, Chen Jia Wen dẫn 2 người, Wei Jian dẫn 5 người, Wen Pei dẫn 3 người và Xiao Bing Bing dẫn 1 người.

Trong việc cho thuê nhà, Yến thu lợi bất chính 10 triệu đồng, Toàn thu lợi bất chính 51 triệu đồng. Trong việc mua bán sim điện thoại, Yến thu lợi bất chính 1,7 triệu đồng.

Ngoài ra, dù biết Wang Qing Lin và Su Jin Shu không có hộ chiếu và thị thực nhập cảnh Việt Nam nhưng Yến cùng Toàn tổ chức cho hai người này ở lại nhà trên đường Trần Đức Thông, sau đó chuyển đến đường Nguyễn Đức An. Vụ này Yến thu lợi bất chính 9 triệu đồng, Toàn thu lợi 110 triệu đồng.

Tại phiên tòa xét xử các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đại diện VKS công bố.

Bị cáo Xiao Hai Hong cho rằng có một số nội dung cáo trạng không đúng với thực tế. Ngoài ra, bị cáo Hong và các bị cáo còn lại đều thành khẩn khai nhận về hành vi phạm tội.

HĐXX TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt Xiao Hai Hong 10 năm tù, Chen Jia Wen 2 năm tù, Xiao Bing Bing 1 năm 6 tháng tù, Wei Jian và Xiao Wen Pei cùng mức án 2 năm 6 tháng tù về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”, trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam kể từ ngày chấp hành xong hình phạt.

Bị cáo Nguyễn Thị Yến 9 năm tù về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép” và 1 năm 6 tháng tù về tội “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép”, tổng hình phạt 10 năm 6 tháng tù. Lê Thị Toàn 7 năm về tội “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép”. Tuyên phạt bổ sung Yến và Toàn, mỗi bị cáo số tiền 20 triệu đồng.

 

 

Lê Tâm