Ngày 6/4, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử Lê Hoàng Nam (SN 1981, trú quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) về 3 tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 BLHS, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”  theo Điều 175 BLHS và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” theo Điều 341 BLHS.

Do quan hệ thân quen nên cuối năm 2018, Lê Hoàng Nam nhờ Nguyễn Mẫn (SN 1999, trú quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) nhờ Mẫn cầm xe ô tô lấy tiền để đi buôn gỗ. Mẫn đồng ý.

Nam cùng Mẫn đến tiệm cầm đồ Tâm Mai do chị Trần Thị Mai (SN 1976, trú phường An Xuân, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) làm chủ để Mẫn làm thủ tục cầm xe vay của chị Mai số tiền 350 triệu đồng.

leftcenterrightdel
 Bị cáo tại phiên toà xử  (ảnh:LT)

Mẫn là người ký hợp đồng cầm cố. Số tiền cầm xe Mẫn đưa hết cho Nam và Nam có trách nhiệm trả tiền lãi ngân hàng cho Mẫn .

Đến gần tết Nguyên Đán 2019, Mẫn yêu cầu Nam chuộc xe ra cho Mẫn, Nam đã chuộc xe về cho Mẫn.

Sau tết, Nam tiếp tục đề nghị Mẫn cầm xe cho Nam mượn tiền đi buôn gỗ. Mẫn mang xe vào cầm cho chị Mai lẫy số tiền 400 triệu đồng đưa cho Nam.

Trong, thời gian nhờ Mẫn cầm cố xe của Mẫn, Lê Hoàng Nam còn nhờ Mẫn đứng tên trong hợp đồng thuê xe ô tô BKS 43A332.34 của anh Huỳnh Hữu Đông (SN 1977, trú phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) với giá thuê 13 triệu đồng/tháng (do lúc thuê xe Nam đang ở Tam Kỳ, Nam có nói anh Đông về việc nhờ Mẫn đứng tên trong hợp đồng thuê xe, anh Đông đồng ý), để sử dụng làm phương tiện đi lại và cho thuê lại theo ngày.

 Chiếc xe trên, Nam đem về cho người khác thuê lại theo ngày và hàng tháng Nam vẫn trả tiền thuê xe cho anh Đông và mang xe về cho anh Đông làm bảo dưỡng.

Tuy nhiên, lúc này Nam đã nợ tiền do tham gia đánh bạc, nên Nam lên mạng xã hội thuê người làm giả giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô mà Nam thuê của anh Đông mang tên Lê Hoàng Nam.

Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô giả, ngày 19/4/2019, Nam đem xe đến tiệm cầm đồ Tâm Mai, cầm cho chị Mai vói số tiền 450 triệu đồng. Thực tế, Nam chỉ nhận số tiền 50 triệu đồng để thế xe anh Đông vào lấy xe của Mẫn ra trả cho Mẫn (việc Nam cầm xe của anh Đông để lấy xe Mẫn ra do Nam tự ý thực hiện và Mẫn không biết).

Số tiền này, Nam tiêu xài và cá độ bóng đá thua hết nhưng Nam vẫn điện thoại nói dối anh Đông do công việc làm ăn khó khăn nên xin anh Đông cho nợ tiền thuê xe đến tháng 9/2019. Số tiền chiếm đoạt đến nay Nam chưa trả cho chị Trần Thị Mai.

Thấy việc thuê xe của người khác rồi làm giả giấy tờ xe đem cầm cố lấy tiền thuận lợi nên sau khi chiếm đoạt được chiếc xe của anh Huỳnh Hữu Đông, trong thời gian từ ngày 25/6/2019 đến ngày 18/9/2019 Lê Hoàng Nam đã nảy sinh ý định thuê xe ô tô của người khác để làm giả giấy tờ đem cầm cố tiêu xài.

Cụ thể, Lê Hoàng Nam đã thuê 3 chiếc xe ô tô của các anh Trần Quốc Chánh (SN 1988), Đặng Văn Minh (SN 1994) và Hồ Văn Thương (SN 1990) với tổng giá trị tài sản hơn 1 tỉ 600 triệu đồng.

Sau khi thuê xe của các anh Huỳnh Hữu Đông, Trần Quốc Chánh, Đặng Văn Minh và Hồ Văn Thương, Lê Hoàng Nam thuê làm giả các giấy đăng ký, sau đó đem đến tiệm cầm đồ Tâm Mai cầm cho chị Trần Thị Mai 3 xe chiếm đoạt của chị Mai tổng số tiên 1 450 tỉ đồng và cầm cho anh Ngô Văn Thường 1 xe chiếm đoạt số tiền 300 triệu đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Nam đã thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã truy tố.

TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt Lê Hoàng Nam 14 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 12 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, 4 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”, tổng hợp 30 năm tù.

Lê Tâm