Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Hoàng Nguyệt (nguyên Phó phòng tài chính - kế toán FOSCO) mức án tù chung thân, bị cáo Đoàn Trúc Sơn (nguyên Trưởng phòng dịch vụ cung ứng lao động) 20 năm tù, Ngô Minh Dũng (nguyên Phó Giám đốc Trung tâm cung ứng lao động, phụ trách mảng dịch vụ cung ứng lao động) 13 năm tù, bị cáo Hà Minh Hoàng (nguyên nhân viên bảng lương) 11 năm tù về tội tham ô tài sản.

Về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Công Thanh (nguyên Phó Tổng Giám đốc FOSCO) 7 năm tù. Các bị cáo khác được xác định là đồng phạm với Thanh bị tuyên phạt cảnh cáo tới 3 năm tù.

Tại phiên tòa có một số bị cáo khai báo không thành khẩn nhưng căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, HĐXX nhận định cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo tại tòa.

Trong vụ án này, bị cáo Nguyệt là người có vai trò chính nên hình phạt nặng hơn các bị cáo khác. Đối với các bị cáo khác, HĐXX đã phân hóa vai trò của từng bị cáo có hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội của mỗi bị cáo.

HĐXX xác định hành vi của các bị cáo là rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiệm trọng đã xâm phạm đến tài sản và hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước trong quản lý kinh tế. Do đó, cần phải được xử lý nghiêm để có tác dụng giáo dục đối với các bị can và phòng ngừa chung. Tuy nhiên, HĐXX ghi nhận cho các bị cáo một số tình tiết giảm nhẹ như nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, khắc phục một phần hậu quả nên giảm nhẹ cho các bị cáo một phần hình phạt.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 6/2012, Nguyễn Tấn Tài (Tổng Giám đốc FOSCO, hiện đã chết) trao đổi và thống nhất cùng Ngô Minh Dũng (Phó Giám đốc Trung tâm cung ứng lao động phụ trách mảng dịch vụ cung ứng lao động), Đoàn Trúc Sơn (Trưởng phòng dịch vụ cung ứng lao động) và Hà Minh Hoàng (nhân viên lập bảng lương) về việc lập ký khống các bảng lương mục đích rút tiền từ tài khoản của FOSCO để sử dụng làm phí ngoại giao nhằm "bôi trơn" cho các dự án, sử dụng vào các hoạt động khác của công ty và tiêu dùng cá nhân, việc lập các bảng lương khống do Trần Hoàng Nguyệt hướng dẫn cách thực hiện.

Trong khoảng thời gian từ tháng 12/2012 đến tháng 3/2016, lợi dụng vị trí chức năng nhiệm vụ được giao, lợi dụng việc buông lỏng quản lý của cấp trên thì Trần Hoàng Nguyệt, Đoàn Trúc Sơn, Ngô Minh Dũng và Hà Minh Hoàng đã cấu kết lập khống 314 bộ chứng từ lương để chiếm đoạt của FOSCO số tiền 44 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra xác định trong vụ án này, ngoài Nguyễn Tấn Tài (chủ mưu đã chết) thì Nguyệt là người tổ chức, hướng dẫn và kiến tạo ra cách thức lập các bộ chứng từ lương khống để chiếm đoạt tiền của FOSCO, Đoàn Trúc Sơn là đồng phạm giúp sức tích cực cho Nguyệt và là người thực hiện việc rút, chuyển giao số tiền chiếm đoạt. Quá trình điều tra, bị can Sơn và Hoàng đã khắc phục một phần hậu quả của vụ án.

Đối với Trần Công Thanh, thời điểm Nguyễn Tấn Tài nghỉ chữa bệnh thì Thanh được UBND TP HCM tin tưởng giao trọng trách điều hành mọi hoạt động của FOSCO. Tuy nhiên, Thanh đã buông lỏng quản lý tạo điều kiện cho Nguyệt và đồng phạm thực hiện hành vi tham ô tài sản. Thời điểm Thanh phụ trách, số tiền FOSCO bị thiệt hại là 13,4 tỉ đồng. Đối với cấp dưới của Thanh đã có một số hành vi vi phạm các quy định của Luật kế toán, Luật doanh nghiệp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng./.

Tuấn Anh