Phiên tòa có sự tham dự của lãnh đạo các ngành Kiểm sát, Công an, Tòa án huyện, lãnh đạo xã Bản Khoang và đảo quần chúng nhân dân tại địa phương.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh phiên tòa  

Tại phiên tòa, bị cáo Chảo Lở Mẩy (SN 1973; trú tại thôn Phin Hồ, xã Bản Khoang, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) khai nhận khoảng tháng 12/2018 bị án có hành vi trồng xen kẽ cây thuốc phiện với cây rau cải tại 3 mảnh vườn phía trước cửa nhà với mục đích làm thuốc chữa bệnh (nguồn gốc số hạt giống do một phụ nữ người Mông không rõ tên, địa chỉ cho Chảo Lở Mấy).

Đến ngày 12/3/2019, cây thốc phiện phát triển cao khoảng 1m, bắt đầu có hoa và quả thì bị Ban công an xã Bản khoang phát hiện bắt quả tang, thu giữ 1.100 cây thuốc phiện. 

leftcenterrightdel
 KSV Nguyễn Việt Xô công bố Cáo trạng 

Sau khi nghị án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Chảo Lở Mẩy 7 tháng tù về tội Trồng cây thuốc phiện. Bản án đúng người, đúng tội, thể hiện sự nghiêm minh cũng đồng thời cho thấy được sự khoan hồng trong chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước ta, được quần chúng nhân dân đồng tình và ủng hộ.

Sa Pa là địa bàn miền núi còn nhiều khó khăn, phần lớn người dân sinh sống trên địa bàn là người dân tộc thiểu số, hiểu biết pháp luật còn hạn chế. Vì vậy xét xử lưu động là hoạt động có ý nghĩa thiết thực trong việc mang pháp luật đến gần hơn với nhân dân, thông qua phiên tòa đã tuyên truyền, phổ biển tới người dân về tác hại của ma túy và những hệ lụy gây ra với cộng đồng, xã hội, nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác phòng chống tội phạm. 

Lương Hùng – Văn Trường