Theo cáo trạng, cuối tháng 1/2019, 1 người tên Nhài (quê tỉnh Điện Biên) đến gặp Lường Thị Cúc nhờ mua 10 gói ma túy. Cúc kể lại sự việc cho chồng là Quàng Văn Tiến (SN 1996, quê tỉnh Điện Biên) rồi đối tượng này nhờ mẹ mình là Quàng Thị In mua giúp. Do không có đủ tiền nên Tiến chỉ mua được 70 gói ma túy với giá 175 triệu đồng.

Một phần vì chưa đi Huế lần nào, thêm nữa sợ nguy hiểm nên Tiến bảo Cúc thuê Lường Văn Thành cùng với Tiến vận chuyển vào Huế và sẽ trả công 50 triệu đồng.

Ngày 1/2/2019, theo hướng dẫn của đối tượng tên Nhài (chưa rõ nhân thân lai lịch), Tiến và mẹ là Quàng Thị In bỏ 70 gói ma túy vào trong một tiểu sành (thường dùng để đựng hài cốt), cùng với Lường Văn Thành đi đến khu vực thủy điện Thác Bay thuộc xã Nà Tấu, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên chờ xe đón vào Huế.

Để tránh bị lực lượng chức năng phát hiện, đối tượng Nhài còn nghĩ ra “kế sách” ngụy trang thành xe đưa tang để vận chuyển số ma túy.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo tại phiên xét xử.

Khoảng 17h, sau khi đưa tiểu sành đựng ma túy lên xe ô tô đã được trang hoàng theo kiểu xe chở tang, Quàng Văn Tiến, Lường Văn Thành cùng lên xe vào Huế nhằm giao cho đối tượng tên Nhài.

Khoảng 13h ngày 5/2/2019, khi xe ô tô trên chạy đến trước khách sạn Morin thuộc phường Phú Nhuận, TP.Huế thì bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên Huế phát hiện bắt giữ cùng với tang vật là 1415,65g ma túy loại Methamphetamine.

Bản cáo trạng của VKS nhận định, đây là vụ án vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy đặc biệt lớn, đã gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự trị an tại địa phương.

Bị can Quàng Văn Tiến là người trực tiếp thỏa thuận mua bán ma túy với một đối tượng tên Nhài nhằm mục đích kiếm lời nên phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án.

Bị cáo Quàng Thị In là người trực tiếp đi mua giúp ma túy cho Quàng Văn Tiến, cùng với Tiến đi mua tiền sảnh, bỏ các vật dụng khác vào bên trong tiêu sành để ngụy trang và vận chuyển ma túy về khu vực thuỷ điện Thác Bay để Tiến đưa vào Huề giao bán cho một đối tượng tên Nhài nên phải chịu vai trò thứ hai.

Bị cáo Lường Thị Cúc là người biết rõ hành vi và hỗ trợ cho hành vi mua bán ma túy của Tiến, có vai trò là đồng phạm, giúp sức  cùng Quàng Văn Tiến thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Bị cáo Lường Văn Thành  được Cúc, Tiền thuê đi vận chuyển ma túy giá 50 triệu đồng. Thành không biết Quàng Văn Tiến thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy nên không đồng phạm về tội mua bán trái phép chất ma túy nhưng đã phạm tội vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tại phiên tòa xét xử ngày 27/2, các bị cáo đã thừa nhận hành vi của mình như cáo trạng đại diện VKS công bố.

HĐXX TAND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tuyên phạt các  bị cáo Quàng Văn Tiến mức án chung thân, bị cáo Quàng Thị In 20 năm tù, Lường Thị Cúc 15 năm tù cùng tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Bị cáo Lường Văn Thành nhận mức án 8 năm tù về tội danh “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

 

Lê Tâm