Ngày 29/3/2019, sau 3 ngày xét xử, TAND tỉnh Hòa Bình đã tuyên án đối với  4 bị cáo, trong đó có nguyên cán bộ thanh tra tỉnh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng,  trong quá trình công tác tại Thanh tra tỉnh Hòa Bình, từ năm 2010 - 2016, Nguyễn Thị Bình (trú tại phố Ngọc, xã Trung Minh, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), thường tự nhận có quan hệ và quen biết với nhiều lãnh đạo địa phương và trung ương, có thể xin việc cho bất cứ ai, với đủ mọi ngành nghề theo nhu cầu. Chi phí để “chạy” việc từ 140 triệu đồng đến 300 triệu đồng tuy theo từng vị trí.

leftcenterrightdel
Nhóm bị cáo do Nguyễn Thị Bình (áo đen) đóng vai trò chính 

Trong một thời gian ngắn, hàng chục người đã trực tiếp đến gặp Bình hoặc thông qua môi giới để đưa tiền cho Bình xin việc cho 96 trường hợp. Nguyễn Thị Bình đã trực tiếp cùng với Phạm Bá Chi (sinh năm 1972, trú tại Khu 9, thị trấn Chi Nê, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình); Trịnh Thị Bích Ngọc (sinh năm 1976, trú tại tổ 1,5 phường Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình) và Nguyễn Thị Thường (sinh năm 1973, trú tại phường Thịnh Lang, thành phố Hòa Bình) chiếm đoạt tổng số tiền hơn 17 tỷ đồng của 89 người.

Các đồng phạm đã câu kết với nhau thực hiện hành vi gian dối để chiếm đoạt tài sản của 18 người. Trong đó, Trịnh Thị Bích Ngọc đã nhận tổng số tiền 3,635 tỷ đồng của 14 người, Nguyễn Thị Thường nhận tổng số tiền 1,55 tỷ đồng của 7 người và Phạm Bá Chi nhận tổng số tiền 1,37 tỷ đồng của 6 người.

Sau khi nộp tiền cho nhóm của Bình, chờ mãi không thấy nhận được việc, các nạn nhân đã nhiều lần gặp đòi tiền nhưng không được trả lại. Vì vậy, người dân làm đơn tố cáo lên cơ quan công an.

Nguyễn Thị Bình sau khi biết bị tố cáo đã bỏ trốn khỏi địa phương. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra Quyết định truy nã. Đến ngày 2/3/2017, Nguyễn Thị Bình bị bắt khi đang lẩn trốn tại Lào.

Nguyễn Thị Thường và Phạm Bá Chi sau khi biết hành vi phạm tội bị tố giác đã đến Cơ quan điều tra đã ra đầu thú, khai nhận toàn bộ hành vi của mình. Riêng Trịnh Thị Bích Ngọc đã bị cơ quan công an ra lệnh bắt khẩn cấp.

Tại phiên xét xử, các bị cáo thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Hội đồng xét xử TAND tỉnh Hòa Bình đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Bình với vai trò chính trong vụ án 20 năm tù giam; Phạm Bá Chi mức án 6 năm tù giam; Trịnh Thị Bích Ngọc 10 năm tù giam và Nguyễn Thị Thường 7 năm 6 tháng tù giam.

Về phần dân sự, các bị cáo phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.

Ngọc Anh