Theo cáo trạng, Võ Anh Tuấn cho Võ Công Hùng (Hùng xe) mượn tiền nhưng sau nhiều lần không đòi được nợ, cộng thêm Hùng có những lời nói thách thức đánh nhau khiến hai người xảy ra mâu thuẫn.

Sau đó, ngày 6/11/2018, Tuấn đã trực tiếp gọi điện thoại cho Võ Công Quý, Phan Tấn Phong, Lê Hữu Thiên Minh, Tôn Thất Cường, Trần Ngọc Sơn rủ các đối tượng này tìm Hùng đánh nhau.

Tuấn mang theo 2 cây mã tấu rồi lên chỗ hẹn, kể lại sự việc cho nhóm bạn và dự định sẽ đi lên nhà Hùng. Nghe xong cả nhóm đồng ý.

Tuấn đưa cho Minh 50 nghìn  đồng đi mua xăng và 2 chai bia về để làm bom xăng. Sau đó Tuấn phân công cho Sơn đi chở thêm Đoàn Văn Nhật rồi điện thoại gọi Huỳnh Văn Khôi (là bạn của Sơn) mượn dao và rủ đi đánh nhau. Khôi đồng ý tham gia và rủ thêm Văn Viết Huy.

Khôi về nhà lấy cây dao rồi cùng Huy điều khiển xe máy đi đến ngã ba đường Trần Đại Nghĩa và Võ Văn Kiệt để cùng tham gia đánh nhau.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo tại phiên xét xử

Phần Tuấn sau khi điện cho Khôi đã điều khiển xe máy đến quán bán dao mua thêm 5 con dao, rồi cất vào trong cốp xe.

Đến khoảng 18h cùng ngày, nhóm của Tuấn đi đến ngã ba đường Trần Đại Nghĩa và Võ Nguyên Giáp để gặp nhóm của Hùng.

Khi thấy có Võ Công Sơn (em ruột Hùng) đi xe máy ngang qua thì Tuấn mở cốp xe phân phát hung khí mà mình chuẩn bị và chạy bộ đuổi theo.

Nhóm của Tuấn tới thì đã thấy nhóm của Võ Công Hùng (gồm 9 người) đang cầm hung khí chờ sẵn. Hai nhóm xông vào đánh chém nhau:

Do yếu thế hơn, nhóm của Võ Công Hùng bỏ chạy về hướng nhà Hùng thì Hùng bị ngã. Thấy vậy, Sơn, Tuấn, Tứ và Nhật cầm dao xông vào chém liên tiếp vào đầu của Hùng. Đồng thời, cả nhóm ngăn cản không cho nhóm Hùng tới cứu Hùng.

Sau đó cả nhóm Tuấn đi nhậu rồi giải tán. Võ Công Hùng bị thương nặng và tử vong ngay sau đó.

Cáo trạng của đại diện VKS nhận định, đây là vụ án có tính chất đồng phạm giản đơn, không có sự cấu kết chặt chẽ. Trong vụ án này, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trong việc nợ tiền, bị cáo Võ Anh Tuấn đã thách thức đánh nhau với Hùng, sau đó huy động các bị cáo khác chuẩn bị hung khí để tham gia đánh nhau và trực tiếp chém vào người Hùng nhiều nhát, bị cáo nhận thức được hành vi nêu trên là cố ý tước đoạt tính mạng Võ Công Hùng nhưng bị cáo vẫn thực hiện, điều này thể hiện tính chất côn đồ, manh động của bị cáo.

Các bị cáo khác mặc dù không có mâu thuẫn gì với anh Hùng nhưng biết ý định của Tuấn và đồng ý đi giải quyết mâu thuẫn.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình như cáo trạng đại diện VKS công bố.

HĐXX  nhận định, với hành vi và hậu quả nêu trên, cáo trạng của VKSND tỉnh Thừa Thiên Huế  truy tố các bị cáo về tội “Giết người”, theo quy định tại điểm n, khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

Sau khi xem xét các tình tiết của vụ án, HĐXX tuyên án Võ Anh Tuấn 20 năm tù, Trần Ngọc Sơn 18 năm tù,  Võ Đức Tứ 14 năm 6 tháng tù, Đoàn Văn Nhật 14 năm tù, Phan Tấn Phong 11 năm tù, Võ Công Quý 12 năm tù, Lê Hữu Thiên Minh 13 năm tù, Tôn Thất Cường 10 năm tù, Văn Viết Huy 12 năm tù và Huỳnh Văn Khôi 13 năm tù về tội “Giết người”.

Ngoài ra các bị cáo phải bồi thường cho gia đình bị hai số tiền 200 triệu đồng và phải cấp tiền nuôi dưỡng cho hai con nhỏ của Võ Công Hùng tới 18 tuổi.

 

Mộc Lan