Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Minh Hùng có mâu thuẫn với chị ruột là chị Châu (nguyên trụ trì chùa Bửu Quang, tại quận 8) và cháu ruột là chị Thảo (hiện đang là trụ trì chùa Bửu Quang) về việc sử dụng và quản lý chùa Bửu Quang nên Hùng nảy sinh ý định dùng xăng đốt chị Châu và chị Thảo.

Để thực hiện ý định, Hùng đã mua 15.000 đồng xăng tại cây xăng gần cầu Chánh Hưng, quận 8.

leftcenterrightdel
Bị cáo Nguyễn Thị Minh Hùng tại tòa.

Khoảng 8h50’ ngày 2/2/2019, Hùng cầm theo chai nhựa bên trong có chứa xăng đã mua trước đó cùng 1 cái bật lửa đựng trong bịch nilon màu đen cất dấu trong người và đi đến chùa Bửu Quang.

Khi đến nơi, Hùng đi vào phía khu vực Trai Đường thì thấy chị Thảo đang ngồi phía bên hông nhà. Thấy vậy, Hùng quay vào bên trong, lấy chai đựng xăng, đổ xăng lên người chị Thảo rồi châm lửa. Lửa cháy lan sang người Hùng nên Hùng bỏ chai xăng xuống đất. Tiếp đó, Hùng nhặt chai xăng đi lên lầu 1 vào phòng của chị Châu.

Hùng thấy chị Châu đang ngồi trong phòng, Hùng đi vào rồi cầm chai xăng còn lại đổ lên người chị Châu rồi châm lửa đốt. Khi thấy chị Châu bị cháy, Hùng bỏ đi về nhà rồi tiếp tục đi mua xăng với ý định quay lại chùa Bửu Quang để tự thiêu. Tuy nhiên, khi Hùng quay lại chùa thì mọi người trong chùa ngăn cản, không chế giao cho Công an phường 4, quận 8. Chị Thảo và chị Châu được mọi người đi cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy.

Theo kết luận giám định pháp y thì chị Thảo bị thương tật 97%, chị Châu bị thương tật 6% và bị cáo Hùng bị thương tật 33%.

Về dân sự, chị Châu không có yêu cầu bồi thường còn chị Thảo yêu cầu bị cáo bồi thường số tiền 1 tỉ đồng./.

Trân Định - Tuấn Anh