Trước đó, sáng ngày 03/7/2021, Công an huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh nhận được tin báo về việc tại thôn Tân Hồ, xã Tân Mỹ Hà, Hương Sơn xẩy ra vụ ném bom xăng tự chế vào nhà người dân.

Sau khi nhận được tin báo, nhận định đây là vụ việc rất nghiêm trọng, gây mất tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, ảnh hưởng đến tâm lý cuộc sống của người dân nên Cơ quan CSĐT Công an huyện Hương Sơn đã báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh, đồng thời chỉ đạo phân công lực lượng, phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh, Công an huyện Đức Thọ tổ chức xác minh thu thập tài liệu, khoanh vùng các đối tượng.

Chỉ trong 48 giờ, lực lượng công an đã xác minh 3 đối tượng gồm: Lê Văn Hoàn, Lưu Đình Lực và Phan Đăng Thành, đã thực hiện vụ ném bom xăng nói trên.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh phiên tòa. 

Theo tài liệu cơ quan điều tra, anh N.V.C là người được lãnh đạo Công an huyện Đức Thọ phân công giải quyết đơn thư của Lê Văn Hoàn (SN 1989, trú tại tổ dân phố 1, thị trấn Đức Thọ). Sau khi tiến hành giải quyết theo trình tự pháp luật và thông báo trả lời đơn thư cho Hoàn nhưng đối tượng này không thỏa mãn với mong muốn cá nhân nên đã thù tức với anh C.; Trong khoảng thời gian từ tháng 12/2020 đến tháng 3/2021 Hoàn đã nhiều lần gọi điện đe dọa giết anh C.

Để thực hiện mục đích của mình, Hoàn đã nhiều lần theo dõi để chặn đánh anh C. nhưng không được nên sau đó đã thuê Lưu Đình Lực (SN 1996, trú tại TDP 3, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ), với giá 4 triệu đồng để chặn đánh anh C. và được Lực đồng ý. Hoàn đưa trước cho Lực 1 triệu đồng và khi nào làm xong việc sẽ trả đủ số tiền còn lại.

Sau đó vài ngày, Lưu Đình Lực rủ Phan Đăng Thành (SN 2000, trú tại thôn Bình Định, xã Thanh Bình Thịnh, huyện Đức Thọ) đến nhà Hoàn và thỏa thuận cùng Thành tham gia, Hoàn và Thành đồng ý. Tại đây, Hoàn đưa thêm 1triệu đồng cho Lực,  Lực chia cho Thành 500 ngàn đồng.

leftcenterrightdel
3 bị cáo bị tuyên phạt tổng cộng 10 năm 3 tháng tù giam. 

Do không thực hiện được việc chặn đánh anh C. nên Hoàn chỉ đạo Lực và Thành chuyển sang phương án ném bom xăng vào nhà anh C. (ở thôn Tân Hồ, xã Tân Mỹ Hà, Hương Sơn) nhằm đe dọa, dằn mặt anh C.

Hoàn, Lực và Thành đã nhiều lần bàn bạc, trực tiếp đi đến nhà anh C. để theo dõi, đồng thời Lực cùng Thành tiến hành mua, chế tạo bom xăng để ném vào nhà anh C.

Sau khi chuẩn bị các phương án, đến khoảng 3h30' ngày 3/7/2021, Lực điều khiển xe mô tô chở Thành mang theo 3 chai bom xăng đã chuẩn bị từ trước đi lên nhà anh C. rồi Lực ngồi trên xe nổ máy chờ sẵn, còn Thành dùng bật lửa châm ném 3 quả bom xăng vào nhà anh C.

Thực hiện xong việc ném bom xăng thì Lực gọi điện thông báo cho Hoàn biết việc ném bom xăng đã xong. Hoàn hẹn gặp Lực để nhận số tiền còn lại mà Hoàn đã thuê. Số tiền mà Lực đã nhận từ Hoàn thuê để ném bom xăng thì Lực và Thành đã cùng nhau tiêu xài hết.

leftcenterrightdel
Trong vụ án này, bị can Lê Văn Hoàn là người khởi xướng thực hiện hành vi đe dọa nên giữ vai trò chính. 

Trong vụ án này, bị can Lê Văn Hoàn là người khởi xướng thực hiện hành vi đe dọa nên giữ vai trò chính. Tiếp đến là bị can Lưu Đình Lực và bị can Phan Đăng Thành đồng phạm giữ vai trò là người thực hành. 

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Đại diện VKSND huyện Hương Sơn công bố cáo trạng tại phiên tòa. 

Lê Văn Hoàn từng có 2 tiền án về tội gây rối trật tự công cộng và cướp giật tài sản. Lưu Đình Lực có 1 tiền án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Trên cơ sở kết quả thẩm vấn công khai tại phiên toà và xem xét tính chất mức độ, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, HĐXX đã tuyên phạt  Lê Văn Hoàn 4 năm tù giam, Lưu Đình Lực 3 năm 3 tháng tù giam và Phan Đăng Thành 3 năm tù giam về tội "Đe dọa giết người".

Tiến Phong