Ngày 20/3, VKSND TP Đà Nẵng đã phối hợp với TAND TP Đà Nẵng tổ chức phiên tòa xét xử lưu động sơ thẩm đối với các bị cáo Phan Tuyết Trang (SN 1994, trú huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng), Nguyễn Đức Vũ Linh (SN 1995, trú quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) và Hoàng Châu Vĩ (SN 1998, trú Hải Châu, TP Đà Nẵng) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo Điều 251 Bộ luật hình sự.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 6/2020 đến ngày 16/10/2020, thông qua mạng xã hội Facebook, Phan Tuyết Trang nhiều lần mua ma túy của đối tượng có Nickname “Ngọc Long” ở TP Hồ Chí Minh (không rõ nhân thân, lai lịch) về cất giữ nhằm mục đích bán lại cho nhiều đối tượng khác kiếm lời, nhưng Trang không nhớ bao nhiêu lần. Trong đó vào khoảng tháng 9/2020, Trang liên hệ với đối tượng có Nickname “Ngọc Long” hỏi mua 40 viên thuốc lắc và 20 gam ma túy Ketamin. Hai bên thỏa thuận giá 20 triệu 800 nghìn đồng và hẹn giao ma túy tại Đà Nẵng.

Sau đó, Trang lấy ma túy bán cho các đối tượng khác thu lợi từ 120 ngàn đồng đến 130 ngàn đồng/1 viên ma túy thuốc lắc và 1 triệu đồng/10 gam ma túy Ketamin.

Vào ngày 15/10/2020, Trang tiếp tục đặt mua 500 viên thuốc lắc và 100 gam ma túy Ketamin với giá 125 triệu đồng và hẹn giao ma túy tại Đà Nẵng.

leftcenterrightdel
 Ba bị cáo tại phiên tòa xét xử. (ảnh: LT)

Đến khoảng 14h30, Nguyễn Đức Vũ Linh - là bạn trai của Trang đến phòng trọ của Trang chơi. Lúc này, Hoàng Châu Vĩ sử dụng mạng xã hội zalo gọi vào điện thoại của Linh nhưng Trang nghe máy. Vĩ hỏi mua của Trang 50 viên thuốc lắc, hai bên thỏa thuận giá 11 triệu 500 nghìn đồng và hẹn tối Vĩ đến phòng trọ của Trang lấy ma túy.

Mục đích Vĩ mua ma túy là để sử dụng và bán cho người khác.

Khi Vĩ tới lấy hàng thì bị cơ quan CSĐT – Công an thành phố Đà Nẵng phát hiện bắt giữ. Mục đích Vĩ mua ma túy là để sử dụng và bán cho người khác

Ngoài ra, vào khoảng tháng 7/2020, Hoàng Châu Vĩ sử dụng mạng xã hội facebook liên hệ với Phan Tuyết Trang hỏi mua 10 viên thuốc lắc, hai bên thỏa thuận giá 3 triệu đồng và hẹn đến nhà trọ của Trang để giao dịch. Sau khi nhận số ma túy này, Vĩ sử dụng hết 8 viên còn 2 viên, Vĩ bán cho một đối tượng nữ không rõ nhân thân lai lịch với giá 550 nghìn đồng.

Trong vụ án này, Phan Tuyết Trang nhiều lần mua ma túy sau đó bán cho Hoàng Châu Vĩ 2 lần, Nguyễn Đức Vũ Linh tham gia giúp sức để Trang bán ma túy cho Vĩ 1 lần. Vĩ sau khi mua ma túy  về để sử dụng còn bán lại cho con nghiện kiếm lời.

leftcenterrightdel
 Đại diện VKS thực hiện quyền công tố tại phiên tòa xét xử. (ảnh: LT)

Với hành vi phạm tội của mình, bị cáo  Phan Tuyết Trang, Hoàng Châu Vĩ, Nguyễn Đức Vũ Linh bị VKSND TP Đà Nẵng truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo điều 251 BLHS.

Tổng trọng lượng ma túy mà Phan Tuyết Trang phải chịu trách nhiệm hình sự là 241,581 gam ma túy loại MDMA và 69,290 gam ma túy loại Ketamin. Tổng trọng lượng ma túy mà Hoàng Châu Vĩ và Nguyễn Đức Vũ Linh phải chịu trách nhiệm hình sự là 21,073 gam ma túy loại MDMA.

Tại tòa, Phan Tuyết Trang khai do cần tiền làm đám cưới với Nguyễn Đức Vũ Linh nên đã vay mượn tiền để buôn ma túy. Nguyễn Đức Vũ Linh biết Trang buôn bán ma túy và cũng đã có can ngăn, Trang hứa sẽ nghe lời nhưng chưa kịp dừng lại thì đã bị bắt. Được biết, cả Trang, Linh và Vĩ đều nghiện ma túy.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã tham gia xét hỏi từng vấn đề, làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo. 

Trên cơ sở kết quả thẩm vấn tại phiên tòa và các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, đại diện VKSND TP Đà Nẵng thực hành quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị HĐXX xem xét xử phạt bị cáo Phan Tuyết Trang mức án 20 năm tù, Hoàng Châu Vĩ mức án 9-10 năm, Nguyễn Đức Vũ Linh mức án 7-8 năm tù.

Sau quá trình xét xử, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Phan Tuyết Trang 20 năm tù, bị cáo Vĩ 9 năm 6 tháng và bị cáo Linh 7 năm 6 tháng. Ngoài ra, tuyên phạt bổ sung bị cáo Trang số tiền 20 triệu đồng, bị cáo Vĩ và Linh mỗi bị cáo số tiền 10 triệu đồng.

Thông qua buổi xét xử, VKSND TP Đà Nẵng cũng như TAND TP Đà Nẵng tuyên truyền đến đông đảo người dân biết về tác hại cũng như khung hình phạt của loại tội phạm ma túy này.

Lê Tâm