Chiều 30/9, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội đã tuyên bản án phúc thẩm đối với 10 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, xảy ra tại TP.HCM, các tỉnh, thành phố khác và Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế).

leftcenterrightdel
 Hội đồng xét xử tuyên án.

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội ghi nhận cựu Thứ trưởng Y tế đã khắc phục tổng cộng 2,3 tỉ đồng. Cụ thể, bị cáo Trương Quốc Cường đã khắc phục 1,8 tỉ đồng trong giai đoạn sơ thẩm, ở giai đoạn phúc thẩm, gia đình cựu Thứ trưởng đã nộp thêm 500 triệu đồng.

Ngoài ra, phía gia đình và luật sư cũng nộp cho Tòa án cấp phúc thẩm các bằng khen, giấy khen, huân, huy chương của ông Cường được Bộ Y tế và các cơ quan Nhà nước trao tặng trong thời gian làm việc. HĐXX ghi nhận, đây là các yếu tố để bị cáo Cường được xét giảm án.

Trong quá trình khai báo tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Trương Quốc Cường thừa nhận sai phạm, nhưng bị cáo cũng đề nghị HĐXX xem xét điều kiện khách quan khi vụ án xảy ra. Bị cáo Trương Quốc Cường được giảm 1 năm tù ( từ 4 năm tù xuống 3 năm tù). 

leftcenterrightdel
 Đại diện VKS tại phiên xét xử.

Bị cáo Phạm Anh Kiệt (cựu Tổng Giám đốc Công ty Dược Sài Gòn) cũng được giảm 1 năm tù (từ 14 năm tù xuống 13 năm tù) vì tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”.

Các bị cáo còn lại, gồm các cựu cán bộ Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, cựu nhân viên VN Pharma không được chấp thuận đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, giảm nhẹ trách nhiệm dân sự do không đưa ra được bằng chứng, tình tiết giảm nhẹ mới.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo tại phiên xét xử.

Trước đó,  tháng 5/2022, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Trương Quốc Cường 4 năm tù, Nguyễn Việt Hùng 3 năm tù về cùng tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Hai bị cáo Phạm Hồng Châu và Nguyễn Thị Thu Thủy cùng bị phạt 4 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các bị cáo còn lại nhận mức án tương xứng với hành vi phạm tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”.

Theo nội dung vụ án, bị cáo Trương Quốc Cường với vai trò là Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Phó Chủ tịch Thường trực, được Chủ tịch ủy quyền điều hành Hội đồng xét duyệt thuốc đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao.

Bị cáo Cường đã thiếu giám sát, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định và bộ phận thường trực đăng ký thuốc, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, với trị giá hơn 148 tỉ đồng.

Mặc dù nhận được nhiều thông tin về thuốc Health 2000 Canada là không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhưng bị cáo Trương Quốc Cường không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy thuốc dẫn đến hậu quả các cơ sở y tế trong nước tiếp tục sử dụng các loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada, không rõ nguồn gốc xuất xứ để điều trị cho người bệnh, tổng trị giá hơn 3,7 tỉ đồng.

 

Hà Nhân- Hà Tuân