Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận định, căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa có đủ căn cứ xác định, bị cáo Đinh La Thăng là người đứng đầu phải chịu trách nhiệm của Thủ tướng giao trong việc thực hiện đề án bán quyền thu phí. Tuy nhiên, bị cáo Thăng đã giới thiệu bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc") vào tham gia đấu giá. Bị cáo Nguyễn Hồng Trường và các bị cáo khác nguyên là cán bộ của Bộ Giao thông vận tải là cấp dưới của bị cáo Thăng đã có một số sai phạm trong việc xây dựng đề án. Quyết định cho đơn vị trúng đấu giá là Công ty Yên Khánh không đúng quy định, không chấm dứt hợp đồng khi khi Công ty Yên Khánh vi phạm hợp đồng.

leftcenterrightdel
Hội đồng thẩm phán điều hành phiên xét xử. 

Hành vi của bị cáo Đinh La Thăng, Nguyễn Hồng Trường đã phạm vào tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Hành vi sai phạm của bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm đã tạo điều kiện cho Đinh Ngọc Hệ sử dụng gian dối thực hiện hành vi phạm tội, chiếm đoạt số tiền 725 tỉ đồng.

 Đối với Đinh Ngọc Hệ, bị cáo đã lợi dụng mối quan hệ quen biết với Đinh La Thăng nên đã nảy sinh ý định chiếm đoạt quyền thu phí cao tốc TP HCM - Trung Lương. Hệ đã chỉ đạo nhân viên làm giả hồ sơ tài chính Công ty Yên Khánh để tham gia đấu giá. Sau khi trúng đấu giá thì công ty của Hệ đã sử dụng phương pháp thủ công và phần mềm để làm giảm doanh thu thực tế, qua đó chiếm đoạt tài sản Nhà nước.

Quá trình thực hiện bán đấu giá, Hệ đã lợi dụng mối quan hệ với Đinh La Thăng để kéo dài thời gian thanh toán tiền trúng đấu giá. Ngoài ra, Đinh Ngọc Hệ còn lợi dụng chức vụ của mình để tác động lên người khác nhằm mua nhà giá rẻ, qua đó, Hệ đã trục lợi số tiền 3 tỉ đồng.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo tại tòa.

Bị cáo Đinh La Thăng là người đứng đầu Bộ Giao thông vận tải, biết rõ quy định Nhà nước, biết quyền thu phí cao tốc TP HCM - Trung Lương là tài sản đặc thù, có giá trị lớn. Với cương vị là người đứng đầu bị cáo Thăng phải thực hiện đúng nhiệm vụ của Thủ tướng giao phó nhưng xuất phát từ mối quen biết với Đinh Ngọc Hệ, bị cáo Thăng đã giới thiệu bị cáo Hệ với bị cáo Dương Tuấn Minh để Hệ tham gia quyền đấu giá.

Bị cáo Thăng được cấp dưới báo cáo đầy đủ quá trình bán quyền thu phí cao tốc TP HCM. Khi công ty của Hệ vi phạm hợp đồng bán đầu giá thì bị cáo Thăng đã không chấm dứt hợp đồng mà cho công ty này kéo dài thời gian thanh toán. Hành vi của bị cáo Đinh La Thăng đã làm trái quy định của Nhà nước, tạo điều kiện cho bị cáo Đinh Ngọc Hệ thực hiện trót lọt số tiền 725 tỉ đồng. Vì vậy, bị cáo Đinh La Thăng phải chịu trách nhiệm chính trong sai phạm bán đấu giá quyền thu phí cao tốc TP HCM - Trung Lương và số tiền 725 tỉ đồng Nhà nước thất thoát.

Bị cáo Nguyễn Hồng Trường là người hiểu biết pháp luật nhưng quá trình thực hiện dự án bán đấu giá, Trường biết mối quan hệ của Đinh La Thăng và Đinh Ngọc Hệ. Xuất phát từ mối quan hệ cả nể, cấp trên, cấp dưới nên bị cáo Trường đã có hàng loạt hành vi trái pháp luật. Các bị cáo nguyên là cán bộ của Bộ Giao vận tải đã tham mưu cho bị cáo Nguyễn Hồng Trường trong việc xây dựng đề án, trực tiếp tham gia bán đấu giá. Sau khi Công ty Yên Khánh vi phạm hợp đồng thì đã không yêu cầu công ty này chấm dứt hợp đồng.

HĐXX xác định cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai. Các bị cáo không có tình tiết tăng nặng. Về tình tiết giảm nhẹ, bị cáo Đinh La Thăng, Nguyễn Hồng Trường quá trình công tác có nhiều đóng góp, được tặng thưởng nhiều giấy khen, bằng khen. Các bị cáo còn lại trong vụ án đã thành khẩn khai báo, hoàn cảnh gia đình khó khăn, gia đình có công với cách mạng. Vì vậy, HĐXX xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo. Bị cáo Đinh La Thăng chịu trách nhiệm chính còn bị cáo Đinh Ngọc Hệ chịu trách nhiệm chủ mưu nên mức án phải nặng hơn các bị cáo khác.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng 10 năm tù, tổng hợp hình phạt với bản án trước đó, buộc bị cáo Thăng phải chấp hành mức án 30 năm tù; Nguyễn Hồng Trường 4 năm 6 tháng tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ mức án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và mức án 13 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi. Tổng hợp hình phạt bị cáo Hệ phải chấp hành là tù chung thân. Các bị cáo là đồng phạm với bị cáo Đinh Ngọc Hệ bị tuyên phạt mức án từ 2 năm tù treo - 10 năm tù giam.

Về dân sự, HĐXX buộc bị cáo Đinh Ngọc Hệ phải nộp lại số tiền 725 tỉ đồng đã chiếm đoạt. Tiếp tục kê biên các tài sản của Đinh Ngọc Hệ để bảo đảm quá trình thi hành án./.
Trân Định - Tuấn Anh