TAND TP.Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Hồ Xuân Huy (SN 1994, trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) 12 năm tù về tội
“Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, mặc dù là thanh niên “sức dài vai rộng”, cần tiền để tiêu xài nhưng Hồ Xuân Huy không đi theo con đường làm ăn chính đáng mà lại giả danh, “nổ” mình làm việc ở Cục phòng chống ma túy của Bộ Công an đóng tại TP.Đà Nẵng có nguồn mua ô tô giá rẻ và có khả năng xin việc cho người khác vào làm việc trong Ngành Công an để chiếm đoạt  của các nạn nhân số tiền  hơn 3,3 tỷ đồng.

Theo đó, từ tháng 10/2018, trong một lần gặp vợ ông Bảo Thạch (quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng, bạn của bố mẹ), Huy bắt chuyện làm quen rồi tự giới thiệu mình là sĩ quan Công an Cục phòng chống ma túy của Bộ Công an, có suất mua xe ô tô cơ quan thanh lý và rủ vợ chồng ông Thạnh mua bán lại kiếm lời.

Để tạo sự tin tưởng, Huy cho vợ chồng ông Thạnh mượn 1 chiếc xe hiệu Toyota, để tập lái. Sau đó, vợ chồng ông Thạnh liền nhờ Huy mua giúp một chiếc ô tô 7 chỗ để sử dụng. Huy đồng ý, yêu cầu đặt cọc trước 90 triệu để làm thủ tục mua xe. Gần đến Tết Nguyên đán 2017, Huy tiếp tục “vòi” ông Thạnh đưa thêm 80 triệu nhưng ghi trên giấy tờ với nội dung “Giấy vay nợ”. Nhận xong tiền Huy không giao xe như cam kết và cũng không chịu trả lại số tiền đã nhận từ vợ chồng nạn nhân.

Bên cạnh đó, nghe lời bị cáo, nhiều lần sau đó, ông Thạnh giao tiền cho Huy nhờ mua ô tô cũng như góp vốn mua xe về bán kiếm lời nhưng bị đối tượng này chiếm đoạt để tiêu xài cá nhân. Tổng số tiền mà vợ chồng ông Thạnh bị Huy chiếm đoạt là hơn 1 tỉ đồng.

Với thủ đoạn trên, Huy tiếp tục lừa anh Lê Quốc Thái (trú tại quận Thanh Khê, Đà Nẵng) 400 triệu đồng, ông Nguyễn Tấn Tiễn (trú tại huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) 970 triệu đồng, anh Trần Nhật Sơn (trú tại quận Thanh Khê) 300 triệu đồng, bà Phan Thị Huệ (trú tại quận Sơn Trà) 250 triệu đồng…

Ngoài ra, tháng 1/2017, Huy nhận xin “chạy” vào ngành Công an cho con trai ông Đinh Ngọc Hương (trú quận Hải Châu) với giá 250 triệu đồng và hẹn tháng 3/2017 sẽ có kết quả. Tuy nhiên, sau nhiều lần hẹn mà không có quyết định tuyển dụng, ông Hương đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan Công an.

Mộc Lan