Ngày 11/9, TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Nguyễn Đức Nam (SN 1989, trú tại xã Hoàng Văn Thụ, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) ra xét xử về các tội “Đánh bạc”, “Cướp tài sản” và “Giữ người trái pháp luật”.

Liên quan đến vụ án, còn có 8 bị cáo nữa cùng bị đưa ra xét xử về các tội: Đánh bạc”, “Cướp tài sản”, “Giữ người trái pháp luật”, “Không tố giác tội phạm”, gồm: Nguyễn Văn Kỷ (SN 1990), Nguyễn Văn Dũng (SN 1986), Lê Thị Tâm (SN 1989), Cao Văn Tư (SN 1972), Ngô Văn Tiến (SN 1977, cùng trú tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội); Nguyễn Minh Hiền (SN 1985, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội); Vũ Viết Trọng (SN 1986) và Lê Đình Chuyên (SN 1967, cùng trú tại huyện Lương Sơn, Hòa Bình).

leftcenterrightdel
 Các bị cáo tại phiên xét xử.
Theo cáo trạng truy tố, khoảng 13 giờ 30 phút ngày 6/2/2022, Ngô Văn Tiến đến nhà Lê Thị Tâm chúc Tết. Đến khoảng 14h cùng ngày, Vũ Viết Trọng và Lê Đình Chuyên cũng đến nhà Tâm chúc Tết. Sau đó, nhóm người này rủ nhau đánh bạc bằng hình thức chơi xóc đĩa ăn tiền. Trọng là người xóc cái cho Tiến, Chuyên và Tâm đánh bạc. Khi nhóm này chơi được một lúc thì Nguyễn Đức Nam, Nguyễn Văn Dũng và Cao Văn Tư đến và tham gia đánh bạc cùng.

Cơ quan tiến hành tố tụng xác định, tổng số tiền các bị cáo sử dụng đánh bạc là hơn 6 triệu đồng.

Quá trình đánh bạc Dũng, Tư, Tiến, Tâm và Chuyên thua hết số tiền mang theo. Sau đó, 4 người này không đánh bạc nữa, chỉ còn Nam và Trọng đánh bạc. Chơi tiếp được khoảng 1 tiếng, Trọng thua bạc và nợ Nam 740 triệu đồng. Do không có tiền để trả, Trọng xin khất nợ, trả dần. Nam không đồng ý, yêu cầu Trọng phải “xoay” tiền trả luôn.

Tiếp đó, Nam gọi điện bảo Nguyễn Minh Hiền đến nhà Tâm và bảo Nguyễn Văn Kỷ đến quán của Nam. Khi Hiền đến nơi, Nam nói với Hiền về việc Trọng vừa đánh bạc với Nam và đang nợ số tiền 740 triệu đồng. Sau đó, Nam bảo Trọng, Chuyên và Hiền đi về quán bán hàng giải khát của Nam.

Tại đây, Nam bắt Trọng phải “xoay” tiền để trả. Trọng liên hệ và vay được bạn số tiền 60 triệu đồng. Chuyển tiền xong, Trọng xin Nam cho viết giấy nhận nợ để được về nhà nhưng không được đồng ý. Trọng bị Nam, Hiền và Kỷ trông giữ. Trong quá trình bị giữ tại quán của Nam, Trọng bị Nam và Hiền đánh.

Bị Nam ép phải “xoay” tiền để trả nợ tiền thua bạc, Trọng tiếp tục hỏi vay nhiều người. Nhận tiền từ mọi người xong, Trọng chuyển khoản cho Nam và đề nghị được viết giấy nhận nợ số tiền còn lại để về “xoay” tiền trả. Bởi nếu cứ bị giữ ở cửa hàng, Trọng không thể xoay sở được. Tuy nhiên, đề nghị của Trọng không được Nam đồng ý. Nam bắt Trọng phải ngủ tại quán dưới sự trông giữ của Hiền và Kỷ.

Trưa ngày 8/2/2022, bố mẹ Trọng đến quán của Nam tìm con. Khi gặp con trai, bà N. - mẹ của Trọng đã chửi mắng và lao vào đánh Trọng. Bởi trước khi đến quán của Nam, bà N. đã biết việc con trai thua bạc, đang nợ số tiền hơn 700 triệu đồng. Sau khi bị mẹ đánh, Trọng nói: “Mẹ về đi, không giải quyết được đâu”.

Chiều cùng ngày, Nam và Kỷ quay lại quán. Nam đi vào chỗ Trọng ngồi và hắt cốc nước chè vào mặt Trọng nói: “Mày định thế nào, chơi bời kiểu gì để cả mẹ mày ra giải quyết”. Nói xong, Nam dùng tay tát Trọng. Lúc này, mẹ của Trọng cũng quay lại quán và có mặt ở đó. Do đang bực tức với Trọng nên bà N. nói: “Tao không dạy được mày thì để xã hội dạy”.

Nghe mẹ Trọng nói vậy, Nam liền lao vào dùng chân, tay đấm đá Trọng. Thấy con trai bị đánh, bà N lao vào can ngăn và nói: “Sao các anh đánh con tôi?”. Nam nói: “Bà bảo tôi đánh thì tôi đánh”. Bà N. nói: “Bác xin cháu đừng đánh con bác nữa, còn nợ của nó để bác về vay mượn trả dần cho cháu”. Sau đó, bà N. đi về.

Ngày 9/2/2022, bà N. tiếp tục đến quán của Nam và nhờ người thương lượng với Nam về khoản tiền con trai bà đang nợ tiền thua bạc. Chốt lại cuộc thương lượng, Nam yêu cầu Trọng: “Trước sau lấy 350 triệu đồng”. Sau khi bà N. ra về, Nam bảo Kỷ chở Trọng đến nhà một người khác ở, để tránh gặp mẹ Trọng.

Sau khi rời khỏi quán của Nam, bà N. đã đến Công an huyện Chương Mỹ trình báo sự việc trên rồi về nhà.  Vì muốn con trai được thả nên khi về đến nhà, bà N. đã lấy 50 triệu đồng rồi quay lại gặp Nam để tiếp tục thương lượng, xin Nam thả cho Trọng về nhà. Khi hai bên đang trao đổi với nhau thì lực lượng Công an ập đến, yêu cầu tất cả về trụ sở để giải quyết.

Ngày 11/2/2022, Cơ quan CSĐT Công an huyện Chương Mỹ ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Đức Nam, Nguyễn Minh Hiền và Nguyễn Văn Kỷ. Tại cơ quan điều tra, Nam, Hiền và Kỷ khai nhận hành vi phạm tội. Quá trình điều tra mở rộng, Lê Thị Tâm, Ngô Văn Tiến, Vũ Viết Trọng, Lê Đình Chuyên, Nguyễn Văn Dũng và Cao Văn Tư đều thừa nhận hành vi phạm tội.

Sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX cấp sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Nguyễn Đức Nam tổng cộng 21 năm 3 tháng tù về các tội “Đánh bạc”, “Cướp tài sản” và “Giữ người trái pháp luật”.

Đối với 2 bị cáo Nguyễn Văn Kỷ và Nguyễn Minh Hiền cùng bị xác định phạm 2 tội là “Giữ người trái pháp luật” và “Cướp tài sản. Theo đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Hiền tổng cộng 14 năm tù và bị cáo Kỷ tổng cộng là 13 năm 6 tháng tù về 2 tội danh trên.

Trong vụ án này, Vũ Viết Trọng được xác định vừa là nạn nhân nhưng cũng là bị cáo. HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Trọng 5 năm tù về tội "Đánh bạc". 5 bị cáo còn lại lần lượt bị  tuyên phạt từ 6 tháng tù (cho hưởng án treo) đến 21 tháng tù năm tù theo các tội danh bị truy tố. 

H.Nguyên