leftcenterrightdel
Kiểm sát viên công bố Cáo trạng tại phiên tòa.

Theo Cáo trạng của VKSND tỉnh Hà Tĩnh, vào khoảng 23h50' ngày 29/12/2019, tại quán Hiếu Bé của chị Nguyễn Thị Bé, ở thôn Quý Hòa, xã Cẩm Hòa (nay là xã Yên Hòa), huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh; giữa Nguyễn Trọng Lựu và Nguyễn Doãn Nguyên (SN 1996), trú cùng thôn xảy ra xích mích, đánh nhau và được mọi người nhiều lần can ngăn.

Sau khi về nhà, Nguyễn Trọng Lựu lấy khẩu súng hơi PCP do Mỹ sản xuất đi đến trước quán Hiếu Bé; khi thấy Nguyễn Doãn Nguyên từ trong quán Hiếu Bé đi ra cách vị trí của Nguyễn Trọng Lựu khoảng 5m thì Lựu lên đạn và chĩa nòng súng, bóp cò bắn 1 phát vào vùng bụng bên trái của anh Nguyễn Doãn Nguyên; viên đạn xuyên thủng hổng tràng, mạc treo và găm vào xương sống. Hậu quả, anh Nguyễn Doãn Nguyên bị thương được đưa đi cấp cứu kịp thời và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Kết quả giám định tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây ra đối với anh Nguyễn Doãn Nguyên là 38%.

Nguyên nhân của vụ án xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ nhặt, việc Nguyễn Doãn Nguyên không tử vong là nằm ngoài ý muốn của bị cáo. Hành vi của Nguyễn Trọng Lựu thể hiện tính chất côn đồ, coi thường sức khỏe, tính mạng của người khác.

Căn cứ kết quả xét hỏi, tranh luận công khai tại phiên Tòa; các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo và trên cơ sở đề nghị mức án của VKSND tỉnh Hà Tĩnh; Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trọng Lựu 7 năm 6 tháng tù giam về tội “Giết người” theo quy định tại điểm n khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự (phạm tội có tính chất côn đồ) và chấp nhận thỏa thuận bị cáo bồi thường cho bị hại số tiền 200 triệu đồng./.

Phương Thanh