Theo cáo trạng, Nguyễn Quốc Bảo (SN 1994, trú quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) cùng Nguyễn Thị Diễm Phúc(SN 1998, trú tại Đà Nẵng ) và Ngô Văn Minh Hoàng (SN SN 1996, trú tại Quảng Trị) làm việc tại Ngân hàng Tiên phong chi nhánh Đà Nẵng. Khoảng tháng 4/2019, Phúc nói với Hoàng bị mất tài khoản zalo nên nhờ Hoàng tạo lại, Hoàng đồng ý và sử dụng số điện thoại của mình lập tài khoản tên “Ty” giúp Phúc.

Cũng trong thời gian này, Biết được anh Quốc có nhu cầu mua đất tại Đà Nẵng nên nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của anh Quốc. Phúc nói dối anh Quốc là có quen người bạn có bố làm giám đốc công ty bất động sản Thái Thiên Phú có thể giúp mua đất giá rẻ. Sau đó, Phúc sử dụng tài khoản Zalo anh Hoàng vừa lập kết bạn nhắn tin trao đổi và bắt đầu thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản thông qua việc lừa mua đất.

Anh Quốc không mảy may nghi ngờ nên nhờ người thân chuyển 900 triệu đồng. Ngân dùng số tiền này mua sắm đồ dùng, cho bạn bè mượn và tiêu xài cá nhân hết.

Đến cuối tháng 6/2019, Quốc nghi ngờ mình bị lừa nên có kể sự việc cho nhóm bạn trong đó có Hoàng. Nghe vậy, Hoàng biết Phúc sử dụng tài khoản giả để lừa anh Quốc. Sợ bị liên lụy nên bị cáo đã vứt bỏ thẻ sim đồng thời nghỉ việc tại ngân hàng.

Tại phiên tòa xét xử các bị cáo đều khi nhận hành vi phạm tội như cáo trạng của đại diện VKS đã truy tố. Mức án mà đại diện VKS đề nghị tuyên phạt đối với bị cáo Phúc là 8-9 năm tù giam và đối với bị cáo Minh Hoảng  9-15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Sau quá trình xét xử, dựa trên các chứng cứ tài liệu, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Diễm Phúc 9 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm tài sản” và bị cáo Ngô Văn Minh Hoàng 1 năm tù cho hưởng án treo về tội “Che giấu tội phạm”.

Lê Tâm