Ngày 12/6/2024, TAND tỉnh Thái Nguyên mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Lưu Văn Thi (SN 1982, trú tại Xóm Cây Thị, xã La Hiên, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) về tội “Giết người” và tội “Cố ý gây thương tích”.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh phiên tòa xét xử.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Thái Nguyên, khoảng 11h55', ngày 4/11/2023, tại nhà anh Lưu Văn Cường ở xóm Cây Thị, xã La Hiên, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên, do có mâu thuẫn từ trước nên Lưu Văn Thi đã chuẩn bị 1 con dao có chiều dài 53cm, chuôi bằng cán gỗ dài 23cm, lưỡi dao bằng kim loại là hung khí nguy hiểm chém nhiều nhát vào đầu, tai, lưng, tay trái anh Cường làm anh Cường bị đa chấn thương vùng đầu mặt, lưng, mẻ xương thái dương trái, với tỷ lệ tổn thương cơ thể là 18%. 

Trong lúc chém anh Cường, Lưu Văn Thi còn dùng dao chém 1 nhát trúng vào cánh tay trái của chị Lưu Thị Nhung, làm chị Nhung bị thương với tỷ lệ tổn thương cơ thể là 4%. Lưu Văn Thi dùng dao chém trúng 1 nhát vào bàn tay phải của bà Nguyễn Thị Liên, làm bị Liên bị thương với tỷ lệ tổn thương cơ thể là 8%.

leftcenterrightdel
 Đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Tại phiên tòa xét xử, Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa đã kiểm sát chặt chẽ thủ tục tố tụng, việc chấp hành pháp luật của người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng và những người tham dự phiên tòa; thực hiện việc xét hỏi, tranh luận, đối đáp đầy đủ, thuyết phục để làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo.

Phần tranh luận, luận tội của Kiểm sát viên đã phân tích, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội do hành vi phạm tội của bị cáo thực hiện, đặc điểm nhân thân, cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và đề nghị mức hình phạt phù hợp với hành vi bị cáo gây ra.

leftcenterrightdel
  Bị cáo Lưu Văn Thi tại phiên tòa xét xử.

Hội đồng xét xử đã căn cứ vào hồ sơ vụ án, kết quả xét hỏi, tranh tụng, các tài liệu, chứng cứ được làm rõ tại phiên tòa, quan điểm của Viện kiểm sát và các quy định của pháp luật, tuyên phạt bị cáo Lưu Văn Thi 10 năm tù về tội “Giết người” và 1 năm 6 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”, tổng hợp hình phạt đối với bị cáo là 11 năm 6 tháng tù.

Bản án và hình phạt nghiêm khắc dành cho bị cáo Lưu Văn Thi được những người tham dự phiên tòa đồng tình, không chỉ trừng trị người phạm tội mà còn là lời cảnh tỉnh cho những ai coi thường pháp luật và tính mạng, sức khỏe của người khác.

Trọng Tài