Ngày 8/6, TAND tỉnh An Giang đã xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Nguyễn Văn Út (SN 1987); Phan Tấn Lợi (SN 1988, cùng trú tại huyện Nhà Bè, TP HCM); Nguyễn Thị Kim Huy (SN 1967, trú tại TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) và Nguyễn Như Nhỏ (SN 1960, trú tại TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) cùng về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.

leftcenterrightdel
Các bị cáo tại phiên toà. (Ảnh: CAAG) 

Theo cáo trạng, khoảng 6h51’ ngày 16/4, sau khi tiếp nhận tố giác của quần chúng nhân dân về việc phát hiện 8 người Trung Quốc đang ở trên địa bàn TP Long Xuyên, nghi vấn có liên quan đến hành vi “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép”.

Công an TP Long Xuyên phối hợp cùng Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang tiến hành kiểm tra xác minh, xác định 8 người Trung Quốc trên nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua biên giới phía Bắc. Tiến hành khám xét khẩn cấp khách sạn Anh Đào, lực lượng Công an thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan đến hành vi tổ chức xuất, nhập cảnh trái phép.

Quá trình điều tra xác định Út được người phụ nữ tên Đào ở Campuchia điện thoại kêu Út tìm chỗ nghỉ, ăn uống và tổ chức đưa nhóm người Trung Quốc xuất cảnh trái phép sang Campuchia. Đào trả công cho Út 5 triệu đồng/người, Út đồng ý.

Để thực hiện, Út điện thoại kêu Nhỏ tìm chỗ nghỉ cho nhóm người Trung Quốc, Nhỏ đồng ý và điện thoại thỏa thuận với Huy (là chủ khách sạn Anh Đào) cho nhóm người Trung Quốc nghỉ để xuất cảnh trái phép sang Campuchia, Huy đồng ý.

Sau khi thỏa thuận xong, Út điện thoại cho Lợi để thuê xe chở nhóm người Trung Quốc, Lợi đồng ý và điện thoại cho Mai Ngọc Yến, Vũ Thanh Điền và Trần Chí Hải chở nhóm người Trung Quốc từ tỉnh Bình Dương đến khách sạn Anh Đào và xuống khu vực huyện Hòn Đất, Kiên Lương và TP Hà Tiên để nhằm xuất cảnh trái phép sang Campuchia.

Bằng thủ đoạn trên, từ ngày 30/3/2021 đến ngày 15/4/2021, Út cùng các đồng phạm đã 3 lần đưa 47 người Trung Quốc từ tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và TP HCM đến nhà trọ Anh Đào nghỉ, rồi đưa xuống khu vực biên giới của tỉnh Kiên Giang để xuất cảnh trái phép sang Campuchia.

Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Út, 9 năm tù; Nguyễn Thị Kim Huy và Nguyễn Như Nhỏ mỗi bị cáo 7 năm tù và Phan Tấn Lợi, 5 năm tù cùng về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”./.

Huyền Ngân