Ngày 21/9, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa đưa Hà Văn Vụ (SN 2001, trú tại thị trấn Thường Xuân, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa) ra xét xử về tội “Giết người”. HĐXX tuyên phạt bị cáo Hà Văn Vụ mức án chung thân theo tội danh bị truy tố. Bị hại trong vụ án là chị Trần Thị M.N (SN 1981, quê ở TP Hồ Chí Minh).

Theo cáo trạng của VKSND TP Hà Nội, tối 6/3/2023, Hà Văn Vụ (thuê trọ tại phường Đình Bảng, TP Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) lên mạng internet tìm kiếm gái bán dâm. Sau một hồi tìm kiếm, Vụ kết nối mua dâm với chị Trần Thị M.N. Hai bên thỏa thuận, giá mua bán dâm là 1,5 triệu đồng (qua đêm) và tiền phòng nghỉ phía chị N. phải thanh toán.

Sau khi “chốt kèo”, theo chỉ dẫn của chị N., Vụ nhanh chóng tìm đến nhà nghỉ ven ở sông Hồng (thuộc địa bàn phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội). Tại đây, Vụ được nhân viên nhà nghỉ bố trí cho sử dụng phòng 602. Sau khi nhận phòng, Vụ nhắn tin cho gái bán dâm biết số phòng nghỉ mà hai người sẽ qua đêm.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Hà Văn Vụ tại phiên xét xử.
Hơn 21h cùng ngày, chị N. tìm đến phòng 602 và hai người đã quan hệ tình dục. Xong việc, chị N đi ra ngoài và hẹn Vụ sẽ quay trở lại vào lúc 0h ngày kế tiếp. Hơn 1h ngày 7/3/2023, người phụ nữ bán dâm quay lại nhà nghỉ, Vụ và chị N tiếp tục "quan hệ" với nhau, rồi nằm ngủ.

Khoảng 7h ngày 7/3, khi thức dậy, nam thanh niên và người phụ nữ bán dâm tiếp tục quan hệ tình dục thêm lần nữa. Cuộc mua bán dâm kết thúc, chị N. yêu cầu Vụ phải thanh toán tổng cộng 2,5 triệu đồng với lý do lần quan hệ tình dục đầu tiên giữa hai người thuộc phạm vi của ngày hôm trước. Theo chị N, thỏa thuận mua bán dâm qua đêm được tính kể từ 0h00.

Cho rằng người phụ nữ bán dâm cố ý lập lờ hòng kiếm thêm tiền, Vụ nhất quyết không trả số tiền theo yêu cầu mà chỉ thanh toán 1,5 triệu đồng như đã thỏa thuận. Thấy nam thanh niên không chịu trả tiền theo yêu cầu, chị N lên giọng đe dọa, nếu không thanh toán đủ 2,5 triệu đồng thì chị này sẽ gọi người đến đánh Vụ.

Tức giận và lo sợ bị đánh, Vụ bất ngờ dùng tay kẹp chặt cổ người phụ nữ bán dâm từ phía sau. Tức thì giữa hai người đã xảy ra cuộc giằng co, vật lộn nhau theo hai chiều hướng đối lập, Vụ muốn sát hại chị N., còn chị nạn nhân thì ra sức chống cự hòng thoát thân.

Trong quá trình giằng co, vật lộn nhau, có lúc chị N. sắp thoát khỏi phòng 602, đồng thời còn kịp hô lên “cứu… cứu…”, nhưng sau đó vẫn bị Vụ tóm tóc kéo vào bên trong, chốt chặt cửa. Hai người không ngừng vật lộn nhau từ trên giường đến nhà vệ sinh, rồi lại trở lại khu vực giữa phòng 602. Và rồi cuối cùng, chị N. đã bị Vụ kẹp cổ đến chết.

Trong lúc Vụ và chị N. giằng co, vật lộn nhau thì một người khách ở phòng nghỉ bên cạnh phát hiện những tiếng động bất thường nên đã thông báo cho lễ tân nhà nghỉ biết. Lễ tân nhà nghỉ chạy lên gõ cửa phòng 602 hỏi thì Vụ ở trong nói vọng ra là không có vấn đề gì.

Khoảng 30 phút sau, nghi ngờ có chuyện chẳng lành nên nhân viên lễ tân nhà nghỉ quay lên mở cửa phòng xông vào. Lúc này, Vụ hốt hoảng chạy trốn vào nhà vệ sinh trong phòng nghỉ, còn thi thể chị N. thì vẫn nằm bất động trên nền nhà.

Vụ việc nhanh chóng được thông báo tới cơ quan Công an và Trung tâm Cấp cứu 115 cũng được gọi đến. Tuy nhiên, người phụ nữ bán dâm đã tử vong trước khi nhân viên y tế có mặt. Ngay sau đó, Vụ bị cơ quan Công an bắt giữ.

Tại phiên xét xử, bị cáo Hà Văn Vụ thành khẩn khai nhận hành vi tước đoạt sinh mạng người phụ nữ bán dâm đúng như nội dung bản cáo trạng xác định, đồng thời tỏ rõ sự ăn năn, hối cải. Vụ cho rằng, hành vi phạm tội của mình chỉ mang tính bộc phát do bị bị hại đòi thêm tiền và dọa gọi người đến đánh…

Sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Hà Văn Vụ mức án chung thân về tội “Giết người”.

N.Minh