leftcenterrightdel
Bị cáo Tống Thị Tùng Linh tại tòa

Tống Thị Tùng Linh là đối tượng đầu độc cha ruột bằng chất độc xyanua, từng gây xôn xao dư luận tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thời gian qua.

Cũng trong vụ án, Trần Thị Ngọc Thư (31 tuổi, ngụ TP HCM) bị phạt 2 năm tù về tội mua bán trái phép chất độc.

Theo cáo trạng, Linh là con út trong gia đình có hai chị em. Do bị cha là ông Tống Hồng Điệp (54 tuổi) thường xuyên chửi mắng nên bị cáo nảy sinh ý định sát hại ông.

Tháng 9/2021, Tống Thị Tùng Linh giã một viên thuốc ngủ, pha vào chai nước cho cha uống cạn nhưng ông Điệp không ảnh hưởng sức khỏe.

Sau khi lên mạng tìm hiểu về xyanua, Linh bắt xe khách từ TP Bà Rịa đến chợ Kim Biên (quận 5, TP HCM) mua chất độc. Tại đây, chủ tiệm Trần Thị Ngọc Thư đã bán xyanua cho Linh khi nghe Linh nói "cần xyanua để làm thí nghiệm trong quá trình học".

Mua được xyanua, Linh đón xe về nhà khi trời gần tối. Thấy ông Điệp ngồi trên võng nhậu một mình, Linh lẳng lặng đi tắm rửa, nấu ăn.

Hai giờ sau, bị cáo lấy xyanua hòa vào 3 chai nước giải khát rồi để trong ngăn mát tủ lạnh. Khoảng 5 phút sau, ông Điệp lấy chai trà xanh uống, thấy có mùi lạ nên ông đã nhổ bỏ.

Lúc này ông Điệp đi vào nhà vệ sinh, chốt cửa, nôn ói. Linh đập cửa hỏi thăm nhưng ông Điệp không trả lời. Khi không còn nghe tiếng động, Linh đoán cha đã chết nên đi ngủ.

Đến sáng 19/1, Linh đi mua cưa về phá cửa nhà vệ sinh, kéo thi thể ông Điệp ra ngoài định chở đi phi tang nhưng không thành, nên để xác cha nằm ở góc sau ngôi nhà. Sau đó, Linh đi mua gạch, ximăng lấp giấu xác nạn nhân.

Đến tối, thấy việc làm của mình có thể bị lộ, nữ sinh lấy xăng có sẵn trong nhà đổ khắp nơi và châm lửa đốt, rồi chạy sang nhà ông nội cạnh bên hô hoán bị "người lạ đột nhập vào đánh và đốt nhà".

Khi đám cháy được dập tắt, Cảnh sát phát hiện nhiều dấu vết bất thường, sau đó tìm thấy thi thể ông Điệp nên tiến hành bắt giữ Linh.

Tại phiên tòa, bị cáo tỏ thái độ ăn năn, hối cải, thừa nhận mình sai và cúi xin gia đình tha tội. Những người thân trong gia đình tại phiên tòa cũng xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Hội đồng xét xử đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm hại đến tính mạng tài sản, cũng như trật tự xã hội tại địa phương. Bị cáo cố ý thực hiện hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng nên cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc tương xứng.

Tuy nhiên, cũng theo Hội đồng xét xử thì cả hai bị cáo đều có tình tiết giảm nhẹ. Do đó cần cân nhắc một hình phạt tương xứng với mức độ hành vi phạm tội của bị cáo Linh. Đối với bị cáo Thư cũng ăn năn thành khẩn khai báo, mục đích bán chất độc kiếm lời vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên cũng xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Việt An