leftcenterrightdel
 

Sau hai ngày mở phiên tòa xét xử, chiều ngày 23/11, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên án đối với bị cáo Phạm Thanh (SN 1967, trú đường Hùng Vương, TP Đà Nẵng) về tội “Cưỡng đoạt tài sản” theo Điều 170 BLHS.

Theo cáo trạng, thông qua giới thiệu của bà Trần Thị Tiết (trú thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) bà Đào Thị Như Lệ (trú quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) gặp Phạm Thanh để vay tiền.

Từ ngày 26/3/2020 đến ngày 31/3/2020, Thanh nhiều lần cho bà Lệ vay tổng số tiền 40 tỉ đồng, lãi suất 5%/tháng, thời hạn cho vay là 30 ngày, khi giao nhận tiền Thanh trừ trước 1 tháng tiền lãi. Các lần nhận tiền, bà Lệ đều viết giấy mượn tiền đưa Thanh giữ.

Sau khi đưa đủ cho bà Lệ vay tổng cộng 40 tỉ đồng, Thanh yêu cầu bà Lệ viết “Giấy mua bán quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”, không để ngày, tài sản là khách sạn Luna Diamond (đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) với giá 40 tỉ đồng, mục đích là để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ cho khoản vay này.

Ngày 24/4/2020, Thanh hỏi bà Lệ có tài sản nào cần bán để lấy tiền trả nợ thì giới thiệu cho Thanh, bà Lệ nói có lô đất dự án ven sông Hàn tại đường Như Nguyệt (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) nếu có người mua giá 270 tỉ đồng thì bán. Thanh đưa ra giá mua là 195 tỉ đồng và nói là sẽ có người đặt cọc ngay số tiền 50 tỉ đồng. Tuy nhiên vì giá đưa ra quá rẻ so với thị trường và lô đất này hiện đang được thế chấp vay tiền ngân hàng nên việc mua bán không được thực hiện.

Sau đó, mặc dù ông Nguyễn Chí Thành (trú quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) không tham gia mua lô đất này cũng không chuyển tiền đặt cọc nhưng Thanh đưa ra lí do đã nhận của ông Thành 50 tỉ đồng tiền đặt cọc nếu bà Lệ không bán lô đất thì phải đền tiền phạt cọc.

Đến ngày 8/52020, Thanh tiếp tục lấy lí do bà Lệ không bán lô đất đường Như Nguyệt để yêu cầu bị hại kí “Hợp đồng thỏa thuận về việc đặt cọc mua bán bất động sản”, tài sản là 3 lô đất thuộc khu nhà hàng dọc tuyến Sơn Trà - Điện Ngọc (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) với giá 150 tỉ đồng. Mặc dù Hợp đồng nêu việc bà Lệ nhận tiền đặt cọc 50 tỉ đồng, nhưng Thanh chỉ giao thêm cho bà Lệ 10 tỉ đồng.

leftcenterrightdel
 Phiên tòa xét xử bị cáo Phạm Thanh. (ảnh: LT)

Ngoài giao dịch vay tiền nêu trên, bà Lệ có thỏa thuận nhận cọc của Thanh số tiền 13 tỉ 400 triệu đồng để bán biệt thự số 49 Hoàng Kế Viêm tại khu dân cư mới (phường Bắc Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng). Đồng thời, ngày 8/6/2020, Thanh cho bà Lệ vay thêm 8 tỉ đồng, lãi suất 5%/tháng, đã nhận trước tiền lãi 30 ngày và ngày 16/62020, Thanh cho bà Lệ mượn 600 triệu đồng không tính lãi.

Ngày 5/8/2020, Thanh gọi bà Lệ đến ngân để xác minh số dư nợ tiền vay của bà Lệ tại ngân hàng này. Sau khi thấy số nợ thực tế nhiều và các tài sản của Lệ dùng thế chấp vay số tiền lớn nên Thanh la mắng bà Lệ và lãnh đạo, nhân viên Ngân hàng.

Do sợ ảnh hưởng đến uy tín của mình và người khác, bà Lệ phải về nhà Thanh viết   có nội dung bà Lệ nhận của Thanh số tiền 122 tỉ đồng để bán 3 lô đất thuộc khu nhà hàng dọc tuyến Sơn Trà - Điện Ngọc và nhà đất 49 Hoàng Kế Viêm. Số tiền này được Thanh cộng dồn gồm tiền cho bà Lệ vay, tiền đặt cọc bán bán biệt thự số 49 Hoàng Kế Viêm và 50 tỉ đồng tiền phạt cọc nêu trên.

Đến ngày 8/8/2020, Thanh gọi bà Lệ đến nhà rồi dùng tay đánh liên tục nhiều cái vào vùng đầu, mặt của bà Lệ và chỉ dừng đánh khi có người vào can ngăn. Sau đó, Thanh tiếp tục dùng lời lẽ chửi bới, đe dọa, uy hiếp làm cho bà Lệ sợ hãi rồi buộc bà Lệ viết “Giấy cam kết bán đất để trả nợ” với nội dung bà Lệ phải thanh toán số tiền nợ 122 tỉ  đồng trong vòng 30 ngày hoặc bán hoặc sang tên cho Thanh 7 lô đất (theo 7 GCNQSDĐ mà bà Lệ mượn của Dương Thị Ngọc Anh (trú đường Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng).

Sau khi đánh, mắng và buộc bà Lệ viết giấy nợ, Thanh nhờ Tuấn Anh chở bà Lệ về và buộc bà Lệ đưa hộ chiếu nhờ Tuấn Anh mang về cho Thanh giữ để bà Lệ khỏi bỏ trốn.

leftcenterrightdel
 “Đại gia” Phạm Thanh bị kết án 12 năm tù. (ảnh: LT)

Do bị đau, ngày 12/8/2020, bà Lệ đến bệnh viện Vinmec Đà Nẵng khám, điều trị. Đến ngày 26/8/2020 thì đến Cơ quan Công an tố cáo hành vi của Thanh.

Tại phiên tòa xét xử, ban đầu bị cáo quanh co, chối tội tuy nhiên sau quá trình xét hỏi bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình như cáo trạng đại diện VKS truy tố.

Bị cáo Phạm Thanh khai các giao dịch nhận tiền, giấy mua bán quyền sử dụng đất, giấy nhận tiền đặt cọc bán đất, giấy cam kết bán đất để trả nợ,... bà bà Lệ đã kí với bị cáo có hình thức, nội dung và thời gian đúng như bản cáo trạng đã mô tả và kết luận.

Bị cáo cho biết mình không chiếm đoạt số tiền 50 tỉ của bà Lệ mà số tiền này liên quan đến việc mua bán lô đất của bà Lệ trên đường Như Nguyệt. Việc bị cáo la mắng bị hại là sau khi xác nhận từ phía ngân hàng, bị cáo biết được 3 lô đất ven biển Lệ đã thế chấp ngân hàng để vay vốn. Tại nhà của bị cáo, Lệ tự động ghi giấy “Giấy xác nhận nhận tiền cọc bán tài sản” chứ bị cáo không ép buộc gì.

Ngày 8/8/2020, bị cáo có dùng tay đánh vào mặt Lệ, lớn tiếng la mắng Lệ là do lúc  đó bị hại có hứa trả trước tiền nhưng không thực hiện nên bị cáo mới bức xúc. 7 giấy CNQSDĐ Lệ đưa cho bị cáo trước đó trong những lần vay mượn tiền làm tin chứ bị cáo không hề hay biết nguồn gốc của số sổ đỏ này.

Dựa trên các chứng cứ tài liệu có trong vụ án, lời khai của bị hại, nhân chứng và các tài liệu liên quan, đại diện VKSND TP Đà Nẵng cho rằng cáo trạng truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội và đề nghị xử phạt bị cáo Thanh từ 12-14 năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản” theo Điều 170 BLHS.

Trên cơ sở phân tích đánh giá hành vi của bị cáo, tính chất mức độ của vụ án, các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ nhân thân của bị cáo, HĐXX nhận định, hành vi trên của bị cáo Thanh là cố ý đe dọa, uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, có đủ yếu tố cấu thành tội “Cưỡng đoạt tài sản”, số tiền bị cáo hướng tới nhằm chiếm đoạt của bị hại là 80 triệu đồng nên bị cáo phạm tội theo Điều 170 BLHS  như cáo trạng đại diện VKS truy tố là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Việc chưa chiếm đoạt được tài sản là ngoài ý muốn của bị cáo, do bị bà Lệ tố cáo do đó không chấp nhận lời trình bày, cũng như bào chữa của luật sư cho rằng bị cáo không phạm tội cưỡng đoạt tài sản, không chấp nhận đề nghị trả hồ sơ bổ sung vì không có căn cứ. Xét tính chất mức độ hành vi phạm tội của bị cáo thuộc hành vi đặc biệt nghiêm trọng, cố ý xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khác một cách trái pháp luật vừa khiến bị hại rơi vào tình trạng hoảng sợ, lo âu đồng thời ảnh hưởng đến tình hình trật tự trị an nơi địa phương nên cần xử lí nghiêm.

Tuy nhiên, xét số tiền bị cáo hướng tới chiếm đoạt của bị hại là đặc biệt lớn nhưng  thực tế bị cáo chưa chiếm đoạt được đồng nào do bị hại tố cáo. Bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Phạm Thanh 12 năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Ngoài ra, về việc bà Đào Thị Như Lệ có hành vi gian dối, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Thanh trong việc nhận đặt cọc bán nhà đất 49 Hoàng  Kế Viêm (TP Đà Nẵng), hành vi này đã được Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Đà  Nẵng tách ra giải quyết ở vụ án khác.

Được biết, hiện bà Đào Thị Như Lệ (bị hại trong vụ án này) đã bị khởi tố, tạm giam trong một vụ án khác liên quan đến hàng loạt sổ đỏ của người dân tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà bị tuồn ra ngoài.

Theo đó, tháng 7/2020, Dương Thị Ngọc Anh, chuyên viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà đã giao hơn 20 sổ đỏ của công dân nộp tại chi nhánh này cho bà Lệ mượn. Bà Lệ sử dụng số sổ này, nói dối là sổ đỏ các lô đất của mình hoặc người thân đã mua nhưng chưa ra công chứng sang tên để cầm cố, kéo dài thời gian trả nợ và sử dụng để lừa đảo. Sau đó, cơ quan công an vào cuộc điều tra, thu hồi số sổ đỏ bị chiếm đoạt bất hợp pháp và bàn giao lại cho Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà.

 

L.T