Được xác định là đồng phạm giúp sức cho bị cáo Vinh, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hoàng Minh (SN 1987, bảo vệ dân phố) 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Theo hồ sơ, tối 17/1/2019, anh Nguyễn Hữu Đ. (nam sinh Trường Nghiệp vụ du lịch ở quận Tân Bình chạy xe máy Exciter trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh, bị Vinh và tổ công tác 6 người chặn lại, lý do là chiếc xe có sự thay đổi hình dáng.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Phạm Thái Vinh lãnh án 1 năm 6 tháng tù về tội cưỡng đoạt tài sản.

Lúc này, Vinh xuất trình thẻ Công an, đề nghị anh Đ. đưa xe về phường kiểm tra hành chính. Kiểm tra cốp xe, Vinh và Minh thấy con dao ngắn. Dù anh này giải thích, vì học ngành đầu bếp nên dùng dao này để mở hộp, rạch thùng hàng... nhưng không được chấp nhận. 

Kiểm tra điện thoại anh Đ., nhóm Vinh còn thấy hình ảnh xăm và kiếm... Sau đó, Vinh cho rằng anh Đ. tàng trữ vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ khi không có giấy phép nên có thể bị phạt hành chính từ 10-20 triệu đồng.

Sau đó, Minh và Vinh gợi ý nam sinh đưa tiền, nếu không sẽ xử lý. Do anh Đ. không có tiền, Minh buộc viết giấy bán xe nhằm tạo áp lực yêu cầu anh này mang 10 triệu đồng đến chuộc.

Ngày hôm sau, khi Minh đến chỗ hẹn trước một cửa hàng bán xe trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh để lấy tiền thì bị tổ công tác của Thanh tra Công an TP HCM mời về làm việc. 

Sau khi sự việc bị phát hiện, Giám đốc Công an TP HCM đã ký quyết định kỷ luật, tước danh hiệu Công an nhân dân đối với Vinh. Khi phá vụ án này, cơ quan tố tụng thu giữ nhiều đoạn ghi âm, ghi hình về sự việc. Quá trình điều tra, phía anh Đ. không có yêu cầu bồi thường do đã nhận lại tài sản./.

Tuấn Anh