Phiên tòa được xét xử theo hình thức số hóa có kết hợp trình chiếu một số tài liệu chứng cứ.

Theo cáo trạng, Nguyễn Văn Cường là phóng viên của một cơ quan báo chí hoạt động trên địa bàn Đà Nẵng. Lợi dụng việc ghi hình làm phóng sự về tệ nạn bóng cười tại các quán karaoke, vào các ngày 15, 16 và 17/12/2022, Lê Chỉ Thương, Lê Trung Kim và Nguyễn Văn Cường đã có hành vi uy hiếp, cưỡng đoạt tài sản của các quán karaoke A. và quán karaoke Am. (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng).

Cụ thể, tối 15/12/2022, Thương, Cường rủ thêm Kim đến quán karaoke A. hát và quay phóng sự về tình trạng sử dụng bóng cười. Tại quán, Thương phát hiện trong phòng VIP 3 có khách dùng bóng cười nên đã quay video lại. Sau đó, Thương gặp quản lý quán yêu cầu đưa 100 triệu đồng, nếu không sẽ gọi báo Công an.

leftcenterrightdel
 Phiên tòa được xét xử theo hình thức số hóa có kết hợp trình chiếu một số tài liệu chứng cứ.  (Ảnh: HĐ)

Sợ ảnh hưởng, quản lý của quán đã chuẩn bị 50 triệu đồng rồi đưa cho Thương nhưng Thương không cầm mà nói để trên bàn. Thương đi ra ngoài và gọi điện cho Kim nói vào phòng lấy phong bì đưa cho Cường.

Sau khi kiểm tra tiền thấy chưa đủ, Thương yêu cầu  quán phải đưa thêm. Quản lý thu xếp được 30 triệu đồng và chuyển tiền qua số tài khoản của Kim. Sau đó, Thương cùng nhóm ra về và không thanh toán các chi phí phát sinh khi hát karaoke tại quán là hơn 6,3 triệu đồng.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Lê Chỉ Thương tại phiên tòa xét xử. (Ảnh: HĐ)

Không dừng lại ở đó, tối ngày 16/12/2022, Thương, Cường, Kim đến quán karaoke Am. (đường Phạm Văn Đồng, quận Sơn Trà) để hát, quay phóng sự. Sau khi ghi hình, Cường báo Công an quận Sơn Trà đến làm việc.

Trong lúc Công an đang làm việc, Thương gặp chủ quán yêu cầu đưa tiền để không đưa hình ảnh, tin bài về quán lên phóng sự. Lo sợ, chủ quán đưa cho nhóm Thương số tiền 50 triệu đồng tiền mặt.

Đến chiều 17/12/2022, Thương tiếp tục gọi điện cho chủ quán yêu cầu đưa thêm 100 triệu đồng. Ngày 18/12/2022, Thương, Kim đang đợi lấy tiền thì bị Công an mời về trụ sở làm việc.

leftcenterrightdel
Lê Trung Kim tại phiên tòa xét xử. (Ảnh: HĐ)

Trong vụ án này, Lê Chỉ Thương giữ vai trò chủ mưu và 2 lần thực hiện hành vi cưỡng đoạt tài sản với tổng số tiền là 96.310.000 đồng, Lê Trung Kim giữ vai trò đồng phạm tích cực với tổng số tiền phải chịu trách nhiệm hình sự là 86.310.000 đồng, Nguyễn Văn Cường giữ vai trò đồng phạm khi cố tình làm ngơ, để cho Thương lợi dụng tư cách phóng viên của mình để thực hiện hành vi cưỡng đoạt tài sản, tổng số tiền mà Cường phải chịu trách nhiệm hình sự là 56.310.000 đồng.

 

L.T - Hoàng Đạt (VKSND quận Sơn Trà)