Theo cáo trạng, với chức vụ thường trực Hội đồng quản trị, kiêm Phó Giám đốc phụ trách mảng kinh doanh, tài chính Công ty Phương Trang và Phó Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Phương Trang, năm 2011, Trương Đoàn Quốc Dũng được Công ty Bất động sản Phương Trang bán ưu đãi cho Lô đất A5, diện tích 891,40m2 (địa chỉ phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) với giá hơn 21,393 tỉ đồng. 

Trương Đoàn Quốc Dũng để bố đẻ là Trương Công Bình đứng tên người nhận chuyển nhượng trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

leftcenterrightdel
 Phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với hai bị cáo Trương Đoàn Quốc Dũng và Trương Công Bình. (ảnh: LT)

Do không có tiền trả cho Công ty Bất động sản Phương Trang ngay sau khi kí hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nên Trương Đoàn Quốc Dũng lựa chọn phương án mà công ty cho phép là lập hồ sơ thế chấp quyền sử dụng Lô đất A5 nhằm vay 17 tỉ đồng của Ngân hàng Đại Tín. Khi được ngân hàng giải ngân sẽ chuyển khoản tiền này vào Công ty, để đảm bảo nguồn vốn kinh doanh của cả hệ thống Công ty Phương Trang. Công ty Phương Trang sẽ trả lãi thay, khi nào bán được thì gia đình Trương Đoàn Quốc Dũng được hưởng phần chênh lệch, nếu lỗ thì Công ty sẽ chịu.

 Việc thế chấp không thành do không hoàn thiện được thủ tục chuyển quyền sử dụng đất sang tên Trương Công Bình để đăng kí giao dịch bảo đảm trước khi cho vay. Nhưng trên thực tế, hồ sơ đất chưa hoàn thiện trên lại bị Hứa Thị Phấn - nguyên cố vấn cấp cao của Ngân hàng Đại Tín cùng đồng phạm, lợi dụng làm tài sản thế chấp rút 17 tỉ đồng của ngân hàng rồi chiếm đoạt đã bị Tòa án xét xử năm 2018.

Khi biết khoản vay trên không được giải ngân, ngân hàng sẽ phải trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng Lô đất A5 cho Công ty Bất động sản Phương Trang, Trương Đoàn Quốc Dũng đã cùng Trương Công Bình sử dụng Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng, Scan Liên 2 Hóa đơn GTGT số 0099122 đem đi chứng thực tại Văn phòng Công chứng Sông Hàn, sử dụng phiếu xác nhận thu tiền, nại ra lí do mất Giấy CNQSD Lô đất A5 để sang tên chủ sở hữu Lô đất A5.

Ngoài ra, Trương Đoàn Quốc Dũng và Trương Công Bình còn bịa đặt việc vay mượn cá nhân để có được quyết định công nhận thỏa thuận của Tòa án và sử dụng quyết định công nhận thỏa thuận của Tòa án để chuyển giao Lô đất A5 cho Dũng thông qua thủ tục thi hành án.

Tại hai phiên tòa sơ thẩm ngày 31/5/2018 và phiên tòa phúc thẩm ngày 02/11/2018 xét xử vụ án Hứa Thị Phấn và các đồng phạm trong vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, Trương Đoàn Quốc Dũng tiếp tục khẳng định đã thanh toán tiền mua Lô đất A5.

Như vậy, mặc dù chưa thanh toán tiền mua Lô đất A5 cho Công ty Bất động sản Phương Trang nhưng lợi dụng phiếu xác nhận thu số tiền hơn 21,393 tỉ đồng ngày 1/4/2011 do Công ty Bất động sản Phương Trang cấp cho Trương Công Bình để hoàn thiện thủ tục vay vốn ngân hàng, Trương Đoàn Quốc Dũng và Trương Công Bình luôn khẳng định đã hoàn tất việc thanh toán cho Công ty Bất động sản Phương Trang số tiền hơn 21,393 tỉ đồng để làm chủ sở hữu Lô đất A5.

Với hành vi như trên, HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt Trương Đoàn Quốc Dũng 14 năm tù và Trương Công Bình 6 năm tù cùng về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, phạt bổ sung bị cáo Dũng số tiền 50 triệu đồng.

 

L.T