Ngày 27/11/2020, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử nhóm các bị Trần Văn Khôi (SN 1978, ở Quận 4, TP.HCM); Trương Công Khanh (SN 1982, ở Quận 7, TP.HCM);  Trần Văn Thặng (SN 1989, ở Nghĩa Hưng, Nam Định) và Nguyễn Hùng Anh (SN 1995, ở Cầu Giấy, Hà Nội) về tội danh “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng của VKSND TP Hà Nội, tháng 11/2019, Đặng Văn Bách (SN 1987, quê Thái Bình) từ Hà Nội vào TP.HCM chơi và nhờ Khôi lấy giúp tài khoản chơi cá độ bóng đá có hạn mức vay 225 triệu đồng.

Bách chơi hết số tiền này rồi ra Hà Nội nhưng xin Khôi cho khất nợ thêm vài tháng. Khôi không chấp nhận và sau đó đi cùng 3 bị cáo còn lại truy tìm Bách.

Sáng 19/12/2019, nhóm này thấy Bách ở gần Bến xe Mỹ Đình nên lôi Bách lên ôtô chở về Nam Định. Nạn nhân chống cự liền bị Khôi túm tóc kéo đi, Khanh lấy gạch đập vào lưng.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo tại phiên xét xử.

Trên đường đi, Khôi tiếp tục cho đàn em đánh đập Bách, bắt người này trả 1 tỉ đồng. Bách hỏi tại sao lại lấy nhiều như vậy và được Khôi khẳng định, số này bao gồm cả tiền phạt. Các bị cáo ép nạn nhân gọi điện cho vợ và bố đẻ đi vay tiền hoặc cầm cố nhà cửa lấy tiền chuộc.

Khi đến công viên hồ truyền thống ở Nam Định, Khôi bắt Bách viết giấy vay nợ 1 tỉ đồng, giấy mượn ôtô để làm bằng chứng và gọi điện về cho gia đình thu xếp tiền.

Phát hiện chồng bị bắt cóc, vợ Bách đến cơ quan Công an trình báo. Khoảng 22h cùng ngày, nhóm Khôi đang đưa Bách đến ăn tại một nhà hàng ở Nam Định  thì bị cảnh sát bắt giữ.

Quá trình điều tra vụ án, cơ quan tố tụng nhiều lần triệu tập Bách nhưng Bách đã đi khỏi nơi cư trú nên không thể giải quyết phần trách nhiệm dân sự và cũng không thể xử lý hành vi đánh bạc.

TAND TP Hà Nội tuyên phạt Trần Văn Khôi 11 năm tù về tội “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản”.

Cùng tội danh, các bị cáo Trương Công Khanh, Trần Văn Thặng  và Nguyễn Hùng Anh nhận mức án từ 10 năm đến 10 năm 6 tháng tù.

 

Ngọc Anh