5 cựu cán bộ UBND TP Thanh Hóa hầu tòa

Sáng nay 10/8, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên tòa sơ thẩm vụ án hình sự sơ thẩm đối với 5 bị cáo nguyên là cán bộ, công chức thuộc UBND TP Thanh Hóa gồm: Nguyễn Văn Đức (SN 1987; trú tại phố Ngô Quyền, phường Điện Biên, TP Thanh Hóa); Dương Văn Trung (SN 1990; trú tại xã Quảng Trung, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) - nguyên cán bộ hợp đồng Ban giải phóng mặt bằng và Tái định cư (GPMB -TĐC) TP Thanh Hóa; Phạm Tiến Độ (SN 1956; trú tại phường Đông Hải, TP Thanh Hóa) về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Tống Quang Thái (SN 1976; trú tại phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa), nguyên Phó Giám đốc Ban Giải phóng mặt bằng - Tái định cư (GPMB-TĐC) TP Thanh Hóa và Khâu Thị Phượng (SN 1979; trú tại phường Đông Sơn, TP Thanh Hóa), nguyên Phó Chủ tịch UBND phường Đông Hải về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

leftcenterrightdel
 Đại diện VKSND tỉnh Thanh Hóa cùng cơ quan công an tống đạt lệnh bắt và khám xét nơi làm việc của các cựu cán bộ UBND TP Thanh Hóa

Tại phiên tòa sáng nay, 5 bị cáo là cựu cán bộ UBND TP Thanh Hóa đã có mặt đầy đủ. Tuy nhiên, nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã không có mặt tại phiên tòa, trong đó có rất nhiều cán bộ thuộc UBND TP Thanh Hóa.

Sau phần làm thủ tục, thẩm tra lý lịch bị cáo và những người được triệu tập, bị cáo Nguyễn Văn Đức và Tống Quang Thái cũng như luật sư bào chữa cho bị cáo Khâu Thị Phượng đã yêu cầu tòa triệu tập Điều tra viên liên quan tới vụ án, các cán bộ liên quan của UBND TP Thanh Hóa, trong đó có ông Vũ Đức Kính, Phó Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa, Chủ tịch Hội đồng GPMB dự án trên (hiện đã chuyển công tác làm Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa).

Tuy nhiên, sau phần hội ý, Chủ tọa phiên tòa Hà Huy Hùng (Phó Chánh án TAND tỉnh Thanh Hóa), quyết định cho phiên tòa tiếp tục diễn ra, bởi những người vắng mặt không ảnh hưởng tới quá trình xét xử.

Hô biến lúa, rau ngổ thành … hoa ly hưởng chênh lệch tiền đền bù

Tại phiên xét xử, đại diện VKSND tỉnh Thanh Hóa công bố cáo trạng, theo đó, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ kiểm kê, giải phóng mặt bằng đối với diện tích đất thu hồi tại phố Lễ Môn và Sơn Vạn, phường Đông Hải, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, lợi dụng sự sơ hở, thiếu kiểm tra trong quá trình xét duyệt hồ sơ bồi thường GPMB, Nguyễn Văn Đức với nhiệm vụ Tổ trưởng tổ kiểm kê đã cùng với Dương Văn Trung, là cán bộ tổ kiểm kê, câu kết với nhau, thỏa thuận chuyển đổi hoa màu từ lúa, rau ngổ thành hoa ly đối với 49 hộ dân có đất bị thu hồi, nhằm mục đích lấy tiền đền bù cao hơn.

Để thực hiện hành vi của mình, Đức và Trung đã tẩy xóa biên bản kiểm kê và ghi đè lên phần hoa màu là hoa ly củ, ghi khống biên bản phần hoa màu là hoa ly, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 1,4 tỉ đồng.

Đại diện VKSND tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh, việc làm của Nguyễn Văn Đức, Dương Văn Trung là trái công vụ, vi phạm pháp luật, không những gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước mà còn gây bức xúc trong dư luận quần chúng, làm giảm lòng tin của nhân dân, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước.

Cáo trạng cũng xác định, trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội, Đức và Trung đã thông qua Phạm Tiến Độ để trao đổi, hướng dẫn, thỏa thuận với 2 hộ dân để lập khống hồ sơ bồi thường hoa màu gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tiền gần 60 triệu đồng. Căn cứ kết quả điều tra, có đủ cơ sở khẳng định Phạm Tiến Độ đã giúp sức tích cực cho Đức và Trung.

Đối với Tổng Quanh Thái và Khâu Thị Phượng, đều được phân công nhiệm vụ phụ trách công tác GPMB dự án số 2, khu đô thị Đông Hải, trực tiếp chỉ đạo cán bộ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhưng không làm hết chức trách nhiệm vụ được giao, quá tin tưởng vào cán bộ cấp dưới nên đã không thực hiện việc kiểm tra, giám sát, tạo sơ hở để Đức và Trung trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đã được sửa chữa, lập khống hồ sơ bồi thường. Hành vi của Tống Quang Thái gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước là 1,4 tỉ đồng; Khâu Thị Phượng gây thiệt hại hơn 469 triệu đồng.

Ngọc Anh