Ngày 3/2, TAND TP HCM mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Tạ Phong (SN 1980, Giám đốc công ty Gia Thịnh) mức án 12 năm tù, Phạm Đăng Khoa (SN 1990, Giám đốc công ty AZA) 5 năm 6 tháng tù và Nguyễn Thị Thu Thủy (SN 1987, Giám đốc công ty BTQ) 3 năm tù treo cùng về tội “buôn lậu”.

Theo cáo trạng, công ty Gia Thịnh, được thành lập vào năm 2009 hoạt động trong các lĩnh vực: sản xuất, mua bản đồ điện gia dụng, đèn, linh kiện điện tử, máy móc, thiết bị điện.

leftcenterrightdel
Bị cáo Tạ Phong cùng các đồng phạm tại tòa. 

Ngày 3/8/2017, công ty Gia Thịnh mở tờ khai hải quan nhập khẩu hàng hóa tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn Khu vực 1, TP HCM. Hàng hóa nhập khẩu khai báo là 13 danh mục đèn led có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc với tổng số lượng là 22.075 cái, thuế nhập khẩu là 0%, trị giá lô hàng là 203 triệu đồng hàng mới 100%. 

Do nghi ngờ doanh nghiệp kê khai không đúng thực tế hàng nhập khẩu nên hải quan đã kiểm tra thực tế lô hàng. Kết quả xác định hàng hóa nhập khẩu không đúng số lượng khai báo; không đúng mã số hàng hóa. Tổng số hàng hóa vi phạm là 19.415 đèn led các loại, tổng trị giá 2,7 tỉ đồng.

Quá trình điều tra xác định, thông qua bạn bè người Trung Quốc, Tạ Phong đã mua đèn led các loại và nhập khẩu theo 3 bộ tờ khai của công ty Gia Thịnh. Phạm Đăng Khoa là người được Tạ Phong thuê làm thủ tục nhập khẩu lô hàng. Tuy nhiên, Khoa không trực tiếp thực hiện mà Nguyễn Thị Thu Thủy làm thủ tục nhập khẩu và trực tiếp hoàn thiện bộ hồ sơ hải quan nhập khẩu lô hàng. 

Đối với vợ Phong có thời gian đứng tên công ty Gia Thịnh nhưng thực chất không điều hành hoạt động nên không có căn cứ xử lý.

Đối với người Trung Quốc, theo lời khai Tạ Phong khai là chủ hàng nhưng không có chứng cứ, tài liệu xác minh. Bản thân Phong không biết rõ nhân thân lai lịch nên không có căn cứ xử lý./.

Tuấn Anh