TAND TP Hà Nội vừa quyết định ngày 19/1 tới đây, sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “3 cựu Công an bắn dê” của người dân, xảy ra tại huyện Mỹ Đức (Hà Nội), gây xôn xao dư luận.

Trước đó, ngày 12/10/2023, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa này, tuy nhiên, do vắng mặt bị hại và nhân chứng nên HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.

3 bị cáo là cựu Công an thị trấn Đại Nghĩa (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) gồm: Nguyễn Văn Nhân (SN 1992), Bùi Tiến Tùng (SN 1994), Bùi Đình Việt (SN 1984) bị VKSND TP Hà Nội truy tố về cùng tội “Trộm cắp tài sản”, theo quy định tại khoản 1, Điều 173  Bộ luật Hình sự.

leftcenterrightdel
 3 bị cáo Nhân, Tùng, Việt  tại thời điểm bị người dân giữ lại để báo cơ quan chức năng.

Theo cáo trạng của VKSND TP Hà Nội, khoảng 11h 30’ ngày 26/6/2023, Nguyễn Văn Nhân cùng Bùi Tiến Tùng và Bùi Đình Việt rủ nhau đi xe ô tô đến khu vực xã An Phú (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) để bắn chim.

Khoảng hơn 12h cùng ngày, cả nhóm đi vào khu vực thôn Đức Dương (xã An Phú, huyện Mỹ Đức) và nhìn thấy 2 con dê (có tổng trị giá là hơn 5,7 triệu đồng) của anh Nguyễn Văn Xa (SN 1981, trú tại thôn Ái Nàng, xã An Phú, huyện Mỹ Đức) đang đứng tại mỏm đá ở chân núi Đốt (cách xe ô tô khoảng hơn 100 m). Thấy vậy, cả nhóm cùng thống nhất bắn trộm dê của gia đình anh Xa mang về ăn.

Thực hiện hành vi phạm tội, Nhân ngồi trong xe ô tô dùng khẩu súng hơi bắn chết 2 con dê. Sau đó, Nhân cùng Tùng và Việt xuống xe ô tô, lấy xác 2 con dê cho vào cốp sau của xe ô tô rồi lái xe đi.

Khi xe ô tô của Tùng đi về khu vực cầu Ái Nàng (cách núi Đốt khoảng 3 - 4 km) thì bị gia đình anh Xa cùng những người dân thôn Ái Nàng giữ lại, báo chính quyền và Công an huyện Mỹ Đức đến giải quyết. Ngay hôm sau, 3 bị cáo đã bị Cơ quan điều tra Công an huyện Mỹ Đức ra lệnh bắt giữ để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Tại Cơ quan điều tra, 3 bị cáo Nhân, Tùng, Việt đã khai, không biết rằng 2 con dê là của người dân chăn nuôi, nghĩ là dê hoang nên đã dùng súng bắn chết 2 con dê và mang về.

Tuy nhiên, căn cứ vào kết quả khám nghiệm hiện trường, lời khai của người bị hại, lời khai của người làm chứng, kết quả xác minh và các tài liệu, chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra… Cơ quan tố tụng xác định, lời khai của Nhân, Tùng, Việt không có căn cứ để chấp nhận, không đúng với bản chất của vụ án và quyết định khởi tố, truy tố 3 bị cáo này về tội “Trộm cắp tài sản”.

H.Nguyên