Các bị cáo làm đơn kháng cáo gồm Vũ Thị Thùy Dương (nguyên Giám đốc khối Kế toán và giao dịch trong nước OceanBank), Đinh Thị Hồng Hương (nguyên Phó Giám đốc khối Kế toán và giao dịch trong nước OceanBank) và Trần Thị Thu Hồng (nguyên Trưởng phòng Phòng Kế toán nội bộ - khối Kế toán và giao dịch trong nước OceanBank).

Trong đơn kháng cáo, cả ba bị cáo đều đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét các tình tiết tích cực về nhân thân, thái độ khai báo thành khẩn, phạm tội lần đầu, có nhiều thành tích trong công tác, có ý thức hợp tác với cơ quan điều tra trong vụ án… để cân nhắc giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Các  bị cáo còn lại không làm đơn kháng cáo, trong đó có Hà Văn Thắm và Lê Thị Thu Thủy (nguyên Phó Tổng Giám đốc OceanBank).

leftcenterrightdel
 Hà Văn Thắm cùng đồng phạm tại phiên tòa sơ thẩm

Đây là vụ án thuộc giai đoạn 2 vụ án Hà Văn Thắm. Đại diện VKSND TP Hà Nội nhận định, trong vụ án này, với vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Hà Văn Thắm đã ra chủ trương, phân công, chỉ đạo các lãnh đạo OceanBank và các đối tác thuộc Tập đoàn Đại Dương phê duyệt, ký kết 44 hợp đồng khống/nâng khống, gây thiệt hại cho OceanBank.

Đại diện VKS nhận định, bị cáo Thắm là người giữ vai trò chính, chỉ đạo cấp dưới ký hợp đồng khống. Hành vi chỉ đạo giả mạo, khai man chứng từ kế toán của bị cáo Thắm đã xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng.

Về hậu quả thiệt hại trong vụ án, do bị cáo Hà Văn Thắm là người ra chủ trương thực hiện việc ký kết các hợp đồng khống và cũng chính bị cáo là người quyết định việc chi, sử dụng số tiền có được từ các hợp đồng khống này.

HĐXX, TAND TP Hà Nội nhận định, bị cáo Thắm đã chỉ đạo Thủy phối hợp với bộ phận PR, Văn phòng và kế toán ký kết, hợp thức 44 hợp đồng (khống/nâng khống) với 19 đối tác trong và ngoài Tập đoàn Đại Dương với nội dung cung cấp thẻ gym, thuê biển quảng cáo, tổ chức hội nghị, in tờ rơi... có tổng giá trị là hơn 133,8 tỉ đồng.

OceanBank đã hạch toán kế toán qua các tài khoản VAT đầu vào, chi phí vật liệu khác; chi xuất bản tài liệu, tiếp thị quảng cáo, tiếp thị khuyến mại không có hóa đơn; chi phí hội nghị; chi phí giao dịch đối ngoại, chi phí thuê tài sản, chuyển khoản vào tài khoản của các đối tác là 133 tỉ đồng.

Trong vụ án này, Hội đồng xét xử cho rằng bị cáo Hà Văn Thắm đóng vai trò chính, tuy nhiên, Hà Văn Thắm đã bị xét xử về tội “Cố ý làm trái các quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” trong giai đoạn 1 của vụ án này đối với hành vi chi lãi ngoài hơn 65 tỉ đồng, do vậy bị cáo Thắm chỉ còn phải chịu trách nhiệm về hậu quả thiệt hại cho OceanBank là hơn 41 tỉ đồng.

Bị cáo Thủy đã tiếp nhận chủ trương của Hà Văn Thắm, chỉ đạo bộ phận kế toán và PR tìm kiếm, ký kết, thanh toán, hạch toán, mở tài khoản, chi tiền từ các hợp đồng khống/nâng khống; phê duyệt thanh toán 44 hợp đồng khống/nâng khống có giá trị là 133 tỉ đồng, ký 15 hợp đồng khống/nâng khống có giá trị là 60 tỉ đồng.

Bị cáo Thủy đã đồng phạm giúp sức tích cực nhất cho Hà Văn Thắm trong vụ án nên phải chịu trách nhiệm với hậu quả gây ra cho OceanBank là 106 tỉ đồng.

Các bị cáo còn lại có vai trò đồng phạm, giúp sức cho Hà Văn Thắm.

Trong đó, bị cáo Hà Văn Thắm bị tuyên phạt 10 năm tù, tổng hợp với hình phạt tù chung thân của bản án trước đó, bị cáo Thắm phải chấp hành hình phạt chung là tù chung thân. Bị cáo Lê Thị Thu Thủy bị tuyên phạt 2 năm tù, tổng hợp với hình phạt 4 năm tù của bản án trước đó, bị cáo Thủy phải chấp hành hình phạt chung là 6 năm tù.

Bị cáo Vũ Thị Thùy Dương bị tuyên phạt 20 tháng tù, tổng hợp với hình phạt 42 tháng tù của bản án trước, bị cáo Dương phải chấp hành hình phạt chung là 62 tháng tù. Hai bị cáo Đinh Thị Hồng Hương và Trần Thị Thu Hồng cùng bị phạt 20 tháng tù.

Ba bị cáo còn lại bị tuyên phạt các mức án từ 18 đến 20 tháng tù treo.

 

 

Hà Nhân