Khoảng 14 giờ, ngày 24/12/2022, chị L.T.N, sinh năm 1985, là chủ một nhà hàng trên địa bàn huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La nhận được điện thoại lạ của một người đàn ông giới thiệu tên là Là Đức Khôi, là học viên thực tập tại Bệnh viện 108, hẹn đặt 150 xuất cơm cho đoàn công tác của Bệnh viện 108 từ Hà Nội đến huyện Sốp Cộp vào tối ngày 25/12.

Đối tượng chủ động kết bạn zalo với chị N để trao đổi, thống nhất việc đặt cơm, sau đó chủ động chuyển khoản cho chị N 1 triệu đồng đặt cọc. Đến khoảng 14 giờ ngày 25/12, đối tượng nhắn tin cho chị N nói đoàn đang đến Mộc Châu và nhờ chị mua giúp 1.500 hộp patê, kim chi. Hắn chủ động cho chị N. số điện thoại để chị N. liên hệ đặt mua giúp.

leftcenterrightdel
 Chủ một nhà hàng - nạn nhân của vụ lừa đảo trình báo với cơ quan Công an.

Chị N. đã liên hệ theo số điện thoại mà người đàn ông tên Khôi cung cấp thì được một zalo tên “West food chuyên cung cấp hàng hóa nhập khẩu” chủ động kết bạn với chị N. trao đổi việc mua pa tê, kim chi, yêu cầu chị N. đặt cọc tiền.

Chị N. nói lại với người đàn ông tên Khôi thì hắn bảo chị trả tiền pa tê, kim chi trước, khi nào đoàn đến nhà hàng chị ăn cơm thì sẽ cộng vào tiền cơm trả cho chị.

Do tin tưởng nên chị N đã chuyển khoản cho người bán patê, kim chi số tiền 46,2 triệu đồng. Sau khi nhận được tiền thì người đàn ông đặt cơm và zalo “West food chuyên cung cấp hàng hóa nhập khẩu” xóa kết bạn với chị.

leftcenterrightdel
 TIn nhắn lừa đảo của đối tượng với chủ nhà hàng.

Tương tự thủ đoạn như trên, một đối tượng cũng gọi điện cho chị Quàng Thị Đ., chủ nhà hàng T.Đ ở phường Quyết Tâm, thành phố Sơn La giới thiệu là cán bộ hậu cần của một đơn vị quân đội ở tỉnh Ninh Bình, đặt 100 suất cơm cho đoàn công tác từ Ninh Bình đến thành phố Sơn La vào tối ngày 25/12.

Đến khoảng 14 giờ ngày 25/12, đối tượng gọi cho chị Đ. nói đoàn công tác đã đến Mộc Châu, nhờ chị Đ. mua giúp 35 hộp pa tê cá hồi, 35 hộp pa tê gan ngỗng và 5 chai rượu vang đỏ, tổng trị giá hơn 16,4 triệu đồng.

leftcenterrightdel
 Công an cảnh báo người dân cảnh giác trước chiêu trò lừa đảo tinh vi, táng tận lương tâm này. Trong ảnh: Một nhà hàng bị đối tượng lừa đảo.

Sau đó người đàn ông này cho chị Đ. số điện thoại để liên hệ mua pa tê và rượu vang, nhờ chị trả tiền trước, khi nào đến ăn cơm sẽ thanh toán cùng tiền cơm. Do nghi ngờ nên chị Đ. yêu cầu người này chuyển khoản cho chị trước, thì lập tức chị bị xóa kết bạn và không liên lạc được với người đàn ông đặt cơm nữa. May mắn là chị Lò Thị Đ. không mất tiền và chưa chuẩn bị thực phẩm để nấu 100 suất cơm như đối tượng đã đặt.

Qua tìm hiểu, cùng một thủ đoạn, nhiều nhà hàng, quán ăn trên địa bàn tỉnh Sơn La đã bị lừa từ vài triệu đến vài chục triệu đồng và nấu ra hàng trăm suất cơm mà khách không đến ăn, phải nhờ bạn bè, người thân “giải cứu”.

Mọi người dân cần nâng cao cảnh giác để không trở thành món hời của bọn tội phạm lừa đảo qua không gian mạng.

Minh Phong