Theo thông tin từ Công an quận Hà Đồng, ngày 28/2/2021, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh 2 chiếc Mercedes có cùng màu sắc và cùng biển số 30E-488.16 và cùng màu đen "chạm mặt" trên đường Vạn Phúc (Hà Đông). Ngay sau đó, Công an quận Hà Đông đã triệu tập ông D. và N.Đ.B., những người được cho là chủ xe, đến trụ sở Công an phường Vạn Phúc để làm rõ vụ việc.

Tại cơ quan công an, ông B. khai đã mua chiếc xe trên của Nguyễn Đình Minh Lãm (SN 1991, quê Thanh Hóa, tạm trú tại Thanh Xuân, Hà Nội) hồi đầu năm 2020 với giá 520 triệu đồng. Tới thời điểm xảy ra vụ việc, ông B. mới thanh toán 260 triệu đồng, chưa được ông Lãm giao giấy tờ xe.

Ngay sau đó, Công an triệu tập khẩn cấp Nguyễn Đình Minh Lãm.

Tại cơ quan Công an, Lãm khai nhận từ đầu năm 2020, anh ta tìm mua xe ô tô không có giấy tờ qua mạng rồi đặt mua các giấy tờ xe giả để bán kiếm lời.

Lãm thường nhắm tới các loại xe mà chủ xe thế chấp tại ngân hàng sau đó lại mang đến cửa hàng cầm đồ cầm cố lấy tiền rồi bỏ xe (các loại xe này đều không có giấy tờ). Khi bán những chiếc xe này cho khách mua thì giá bán chỉ bằng khoảng 1/2 xe có đầy đủ giấy tờ.

leftcenterrightdel
 Hai chiếc xe cùng hãng, cùng biển số "chạm mặt" trên đường.

Trường hợp khách cần giấy tờ giả (sổ đăng kiểm, tem kiểm định, BKS, đăng ký xe), Lãm sẽ liên hệ qua mạng xã hội với Trần Huỳnh Đức (SN 1995; quê quán Nam Đàn, Nghệ An) đặt làm với giá 4 triệu đồng, sau đó bán lại cho khách mua với giá từ 6 – 8 triệu đồng.

Căn cứ tài liệu thu thập, cơ quan điều tra Công an Hà Đông ra quyết định khởi tố vụ án hình sự. VKSND quận Hà Đông đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Nguyễn Đình Minh Lãm về tội "Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức", theo quy định tại Điều 341 BLHS.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định được thêm vai trò của của Nguyễn Hữu Chiến (SN 1983, quê quán Hưng Nguyên, Nghệ An) và Lê Thị Hiên (SN 1984, quê quán TP Vinh, Nghệ An), những đối tượng chuyên bán giấy tờ ô tô giả.

leftcenterrightdel
 Nhóm bị can và số xe ô tô bị tạm gi­ữ tại Công an quận Hà Đông (ảnh C.An).
 

Từ ngày 11- 15/3, lực lượng chức năng đã bắt giữ Đức, Chiến, Hiên.

Khám xét tại nhà Hiên, cơ quan công an thu giữ 5 máy in, 1 bộ máy tính, 1 máy scan photo, 1 máy ép plastic, 1 máy cắt khắc laser, 18.000 phôi giấy chứng nhận kiểm định, 13.500 phôi giấy chứng nhận đăng ký xe.

Quá trình đấu tranh, Cơ quan điều tra làm rõ và thu giữ được 5 xe ô tô không có giấy tờ, gồm: 1 xe BMW X5 màu đen, lắp BKS: 30A-656.80; 1 xe Mercedes Benz CLA45 màu đỏ, lắp BKS: 30G-373.18; 1 xe ô tô Mercedes Benz C200 màu đỏ, BKS: 30E-452.50; 1 xe ô tô Toyota Camry màu trắng; 1 xe Mercedes Benz E300, lắp BKS: 30E 488.16.

Theo lời khai của Trần Huỳnh Đức, từ khoảng tháng 4/2020, Đức lên mạng xã hội đặt mua của một người (chưa rõ nhân thân) khoảng 50 con dấu giả của các cơ quan đăng ký, đăng kiểm xe cùng các mẫu phôi; sau đó Đức sử dụng máy tính, máy in, máy ép plastic để tự làm giấy tờ giả.

Cho đến khi bị bắt, Đức đã bán khoảng 500 bộ giấy tờ xe giả cho khách theo yêu cầu. Ngoài bán các giấy tờ giả cho Lãm, Đức khai nhận còn bán cho Nguyễn Hữu Chiến và Lê Thị Hiên (khoảng 20 bộ giấy tờ xe ô tô giả).

Ngày 19/3, VKSND quận Hà Đông đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Huỳnh Đức về tội "Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức", theo quy định tại Điều 341 BLHS.

Ngày 23/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Vinh (Nghệ An) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Hữu Chiến và Lê Thị Hiên về tội "Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức".

Hiện vụ án đang được các cơ quan chức năng phối hợp điều tra theo thẩm quyền.

Ngày 19/4/2021, hai chiếc Porsche Macan có màu sắc gần giống nhau và cùng mang biển số 30A-715.10 cùng dừng đỗ tại sảnh khu đô thị Times City (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng gây xôn xao dư luận.

Theo đó, trong khi đưa con đi học, một phụ nữ ở khu đô thị Times City, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã phát hiện một chiếc ô tô Porsche gần giống xe của mình, trùng khớp biển kiểm soát 30A-715.10.

Đặc biệt, 2 xe cùng sử dụng bản Macan Turbo, khác một chút về màu sơn (chiếc xe bị phát hiện màu ghi, chiếc xe người phụ nữ điều khiển màu nâu) đang dừng đỗ. Ngay sau đó, người phụ nữ đã yêu cầu bảo vệ khu đô thị đến khóa bánh xe để làm rõ.

Sau khi đưa 2 chiếc xe về trụ sở Công an phường Mai Động, tại cơ quan công an, người phụ nữ đứng ra tố giác đã xuất trình được giấy tờ liên quan đến phương tiện.

Qua dữ liệu của Phòng CSGT Công an Hà Nội, xe Porsche mang BKS 30A-715.10 có màu sơn nâu. Chủ nhân đứng tên trong đăng ký xe Porsche mang BKS 30A-715.10 được xác định của ông Nguyễn Hoàng Tr. có địa chỉ tại Tân Mai, quận Hoàng Mai (Hà Nội). Chiếc xe được đăng ký lần đầu vào tháng 6/2015 và mới đến trạm đăng kiểm khu vực Đền Lừ đăng kiểm theo định kỳ.

Hiện cơ quan chức năng đang xác minh thêm thông tin.

 

 

Hà Nhân