Gã sở khanh … săn tình

Theo hồ sơ vụ án, năm 2017, Vừ A Lềnh (SN 1990, ở Bảo Lạc, Cao Bằng) sang Trung Quốc làm thuê. Tại đây, Lềnh tình cờ gặp và quen Lầu Thị Say (SN 1985, quê Mèo Vạc, Hà Giang). Mối quan hệ trên trở lên thân thiết hơn khi hai người tình cờ gặp lại nhau tại Việt Nam.

Say bảo Lềnh tìm và lừa đưa phụ nữ đến giao cho Say và chồng là Sùng Sính Phó để họ đưa nạn nhân sang Trung Quốc bán. Đổi lại, Say sẽ cho Lềnh tiền. Nghe Say nói vậy, Lềnh đã đồng ý. Có mặt trong cuộc trao đổi, bàn bạc trên, Sùng Sính Pó dặn Lềnh cẩn thận để không bị phát hiện.

Đến khoảng tháng 8/2019, Lềnh xin được số điện thoại của chị H.T.S (SN 1986, quê Tuyên Quang). Từ đó, Lềnh gọi điện, tán tỉnh chị S. Mục đích để chị S. tin tưởng rồi lừa đưa đến cho vợ chồng Say, mang sang Trung Quốc bán.

Theo tài liệu điều tra, để tránh bị phát hiện, khi làm quen với chị S., Lềnh giới thiệu bản thân tên Đại, nhà ở Mèo Vạc, Hà Giang. Sau nhiều ngày gọi điện nói chuyện, tán tỉnh, Lềnh nói với chị S. rằng Lềnh yêu và muốn lấy chị S. làm vợ.

Vậy nhưng khi kết thúc điện thoại, Lềnh đã gọi điện cho Say thông báo đang lừa một phụ nữ để đưa đến cho Say.

Đầu tháng 9/2019, Lềnh gọi điện cho Sùng Sính Pó hỏi về việc đã tìm được người mua phụ nữ chưa? Thì nhận được câu trả lời của Pó về việc sẽ mang người sang Trung Quốc để người mua xem mặt, thỏa thuận giá cả.

leftcenterrightdel
Vừ A Lềnh bị kết án về tội Buôn người.

Lềnh đã gọi điện cho chị S, ngỏ ý muốn đến nhà chị S. Tin tưởng, chị S. đã chỉ đường cho Lềnh tới gặp mình tại điểm hẹn.

Lềnh nói dối chị S. rằng bản thân Lềnh đã kết hôn một lần nhưng vì không có con nên đã ly hôn. Sau đó, Lềnh chở chị S. đi chơi. Chị S. tin tưởng những lời Lềnh nói nên đã nhận lời yêu.

Từ đó, Lềnh thường xuyên gọi điện cho chị S. Qua điện thoại, Lềnh hứa hẹn sẽ lấy chị S. làm vợ, cưới xong sẽ cùng nhau sang Trung Quốc làm thuê, kiếm tiền.

Vài ngày sau, Lềnh lại đi xe máy đến khu vực gần nhà chị S. Gặp nhau, Lềnh liên tục khẳng định bản thân muốn cưới chị S. làm vợ .

Đem “vợ” đi… bán

Lềnh thông báo cho chị S. biết ngày 14/9/2019 sẽ xuống đón chị về làm vợ, Lềnh đã gọi điện cho Say. Lềnh và Say bàn bạc sẽ nói dối chị S. vợ chồng Say là bố mẹ của Lềnh, bảo chị S. đi theo vợ chồng Say, Lềnh sẽ đuổi theo sau.

Mục đích của các đối tượng là để chị S. tin tưởng, đi theo vợ chồng Say sang Trung Quốc, thuận lợi cho việc bán nạn nhân.

Theo kế hoạch đã vạch ra, Lềnh đến gặp chị S. Gặp nhau, chị S. tiếp tục yêu cầu Lềnh phải về nhà mình thưa chuyện với cha mẹ.

leftcenterrightdel
 Gã bố chồng rởm Sùng Sính Pó. 

Nghe vậy, Lềnh nại ra lý do ở quê Lềnh trai gái lấy nhau không phải xin ý kiến cha mẹ, cưới xong mới nói, nếu chị S. nhất quyết bắt Lềnh phải về nhà gặp gia đình chị S. nói chuyện thì Lềnh không đi nữa.

Khi chị S. đồng ý theo Lềnh về Mèo Vạc làm dâu, Lềnh đã chở “vợ” tới giao cho vợ chồng Say. Quá trình Lềnh và Say gọi điện trao đổi, mặc cả giá bán chị S., Sùng Sính Pó ngồi cạnh vợ nên nghe được toàn bộ nội dung.

Đến rạng sáng 15/9/2019, Lềnh đưa chị S. đến điểm hẹn với Say. Nhận được điện thoại của Lềnh, Sùng Sính Pó chở Lầu Thị Say đến.

 Nhìn thấy vợ chồng Say, Lềnh liền nói “đây là con dâu của bố mẹ” và bảo với chị S. đây là bố mẹ Lềnh. Nghe vậy, chị S. hỏi vợ chồng Say: “Có phải bố mẹ của Đại thật không”. Say đáp: “Phải, đây là bố mẹ của Đại”.

Sau đó, Lềnh nói với chị S. đoạn đường mòn phía trước có đám ma, Lềnh không thể đi qua được, nếu đi qua sẽ chết sớm và bảo chị S. đi cùng vợ chồng Say qua trước, Lềnh sẽ đi đường khác đuổi theo. Do tin tưởng nên chị S. đồng ý, đi theo vợ chồng Say mà không biết bị dẫn sang Trung Quốc.

Tối 15/9/2019, Say gọi điện thoại về báo chị S. xấu quá chưa có người mua, song Lềnh liên tục giục phải xúc tiến nhanh.

 Hai ngày sau, Say trở về và nói đã bán chị S. cho một gia đình người Mông bên Trung Quốc với giá 13.000 nhân dân tệ. Say đưa cho Lềnh 10.000 nhân dân tệ. Số còn lại Say sử dụng chi tiêu cá nhân. Lềnh sau đó xuống trung tâm huyện Mèo Vạc đổi 10.000 NDT được gần 32 triệu đồng để tiêu xài cá nhân.

Về phía gia đình chị S., khi thấy con gái “mất tích” với người đàn ông tên Đại đã làm đơn trình báo công an. Nhờ những tấm ảnh chị S. chụp Lềnh khi hai người dừng xe nói chuyện gửi qua messenger cho người thân, cơ quan chức năng đã bắt giữ được Lềnh và Pó. Cũng trong thời gian trên, sau hơn 1 tháng bị giam lỏng ở Trung Quốc, chị S. đã trốn được về Việt Nam.

Vừ A Lềnh và Sùng Sính Pó bị kết án lần lượt là 8 năm 6 tháng và 8 năm tù về tội “Mua bán người”.

 

Ngọc Anh