Triệt phá đường dây mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 2 bánh heroin

Trước tình hình tội phạm ma túy có những diễn biến phức tạp, nhất là ở những địa bàn có đông người dân tộc Mông như huyện Đắk Glong và Tuy Đức, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh xác lập chuyên án để huy động lực lượng, phương tiện đấu tranh triệt phá loại tội phạm này.

Qua công tác nghiệp vụ, ngày 6/3/2021, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh phối hợp với Công an huyện Đắk Glong và một số đơn vị liên quan bắt quả tang Vàng Seo Trắng và Thào Thị Pàng, trú tại xã Quảng Phú, huyện Krông Nô đang có hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Lực lượng Công an thu giữ 2 bánh heroin cùng một số tang vật liên quan. Mở rộng điều tra, lực lượng Công an đã bắt giữ thêm đối tượng Giàng Thị Dí, trú tại xã Quảng Phú, huyện Krông Nô.

leftcenterrightdel
  Công an Đắk Nông phối hợp bắt giữ Vàng Seo Trắng (đối tượng ngồi ở giữa).

Trong quá trình điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông, đối tượng Vàng Seo Trắng đã bỏ trốn vào rừng vào ngày 7/3/2021. Ngay sau đó, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng, phương tiện để truy bắt đối tượng. Tuy nhiên do đối tượng là người dân tộc Mông am hiểu về địa bàn, thường xuyên sinh sống, đi lại trong rừng nên việc truy bắt đối tượng gặp rất nhiều khó khăn. 

Căn cứ kết quả điều tra ban đầu, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Thào Thị Pàng và Giàng Thị Dí về tội "Mua bán trái phép chất ma túy", đồng thời ra quyết định khởi tố bị can và truy nã đặc biệt nguy hiểm đối với Vàng Seo Trắng cũng về tội danh trên. 

Hành trình truy bắt "trùm" ma túy đặc biệt nguy hiểm

Xác định tính chất phức tạp và sự nguy hiểm của đối tượng, Ban Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh xác lập chuyên án để huy động lực lượng, phương tiện với quyết tâm truy bắt đối tượng Vàng Seo Trắng trong thời gian ngắn nhất. 

leftcenterrightdel
 Đối tượng Vàng Seo Trắng và Thào Thị Pàng cùng tang vật.

Hàng loạt biện pháp nghiệp vụ được triển khai, hàng loạt trinh sát, điều tra viên có nhiều kinh nghiệm được huy động đi khắp các địa bàn trong và ngoài tỉnh để xác minh, truy bắt đối tượng. Đến đầu tháng 4/2021, Ban Chuyên án nhận được thông tin đối tượng đang lẩn trốn trong rừng khu vực giáp ranh giữa huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông và huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng. Ngay sau đó, lực lượng Công an đã xác minh, truy bắt nhưng không đạt hiệu quả vì đây là địa bàn núi rừng hiểm trở, vùng sâu, vùng xa, đối tượng lại thông thuộc địa bàn rừng núi.

Đến ngày 13/5, Ban Chuyên án tiếp tục nhận được thông tin đối tượng đang ẩn náu tại khu vực rừng thuộc thôn Đắk Pô, xã Đạ San, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng.

Các kế hoạch vây bắt đối tượng được Ban Chuyên án vạch ra với quyết tâm bắt giữ đối tượng bảo đảm an toàn cho lực lượng tham gia truy bắt. Trong lúc đang triển khai các phương án, kế hoạch bắt giữ đối tượng, Ban Chuyên án lại nhận được thông tin đối tượng đang có ý định về thành phố Hồ Chí Minh để vượt biên qua nước ngoài.

leftcenterrightdel
 Tang vật vụ án.

Ban Giám đốc Công an tỉnh và Ban Chuyên án đã họp lên kế hoạch phá án, huy động lực lượng, phương tiện phối hợp với các Cục nghiệp vụ Bộ Công an và Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lâm Đồng bắt giữ đối tượng với mục tiêu phải bảo đảm an toàn.

Lúc 20h ngày 16/5/2021, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Giám đốc Công an tỉnh, lực lượng Công an Đắk Nông đã phối hợp với các Cục nghiệp vụ Bộ Công an và Công an tỉnh Lâm Đồng bắt giữ đối tượng Vàng Seo Trắng khi đang cùng với 2 đối tượng khác di chuyển trên xe ô tô trên Quốc lộ 27 theo hướng Đạ San về thành phố Hồ Chí Minh.

Qúa trình vây bắt, các đối tượng đã chống cự quyết liệt nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an đã bắt giữ Trắng và các đối tượng liên quan bảo đảm an toàn cho lực lượng vây bắt. Qúa trình bắt giữ và khám xét người, phương tiện, lực lượng Công an thu giữ 1 con dao nhọn, 1 cục chất rắn màu đen (nghi ma túy), 2 điện thoại di động, gần 50 triệu đồng...

Ngay sau đó, các đối tượng đã được di lý về Công an tỉnh Đắk Nông phục vụ công tác điều tra, xử lý vụ án.

Minh Khuê