Trong những năm qua tình hình tội phạm ma túy ở Việt Nam có nhiều diễn biến phức tạp, với phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng phạm tội ma túy ngày càng tinh vi, xảo quyệt, liều lĩnh và manh động, sẵn sàng sử dụng các loại vũ khí nóng để chống trả quyết liệt lực lượng chức năng khi bị phát hiện, truy bắt.

Tội phạm về ma túy thường có tính liên kết cao, hình thành các băng, ổ nhóm, khép kín, hoặc có quan hệ huyết thống (Bố, mẹ, anh, chị, em ruột hoặc các mối quan hệ trong gia đình, họ hàng...); Ngoài ra các băng, ổ nhóm tội phạm về ma túy thường có liên quan với các loại tội phạm khác như tội phạm hình sự, tội phạm kinh tế... cùng cấu kết thực hiện hoạt động phạm tội cũng như tìm mọi cách lẩn trốn sự phát hiện, truy bắt của cơ quan chức năng.

leftcenterrightdel
 Đối tượng Hà Đức An (đứng giữa) đang được các lực lượng chức năng bàn giao tại Cửa khẩu quốc tế Tây Trang. (Ảnh: An ninh Điện Biên)

Tính đến tháng 12/2021, toàn tỉnh Điện Biên còn 118 đối tượng truy nã, trong đó có 88 đối tượng truy nã về ma túy. Trước thực tế đó, Đảng ủy - Ban giám đốc Công an tỉnh đã đề ra nhiều chủ trương, biện pháp công tác lớn, tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt nhằm tăng cường phòng ngừa, điều tra và xử lý tội phạm ma tuý, đặc biệt là trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, các tuyến biên giới. Kết hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân chủ động, tích cực tham gia phát hiện tố giác tội phạm ma tuý, làm chỗ dựa cho phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Một trong những giải pháp mang tính chiến lược là ngay từ những ngày đầu năm 2022, Công an tỉnh Điện Biên đã thành lập tổ công tác đặc biệt, phối hợp cùng Cục CSĐT tội phạm về ma túy Bộ công an và Công an các tỉnh Bắc Lào tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, tiến hành xác minh và truy xét các đối tượng phạm tội về ma túy đang lẩn trốn tại Lào. Và, hiệu quả của công tác phối hợp này đã được khẳng định với 3 đối tượng có lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm liên quan đến tội phạm về ma túy bị bắt giữ tại Lào chỉ trong vòng chưa đầy 2 tuần lễ.

leftcenterrightdel
 Đối tượng Lý Nảy Chẳn tại Cơ quan Công an

Cụ thể: Từ ngày 28/12/2021 đến ngày 8/1/2022, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Điện Biên chủ trì phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an và Công an các tỉnh Luông Pha Băng, Luông Nặm Thà, Phong Sa Lỳ (nước CHDCND Lào) tiến hành xác minh, bắt giữ thành công và di lý 3 đối tượng là Hoàng Tiến Dũng (tên gọi khác: Bun Long; Lò Văn), Hà Đức An (tên gọi khác tại Lào là Nào Pó Lọ Cham Pa) và Lý Nảy Chẳn (SN 1980). Đây đều là những đối tượng có lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm liên quan đến ma túy và đã có ít nhất 12 năm lẩn trốn tại nước bạn Lào.

Đặc điểm chung của các đối tượng khi lẩn trốn tại nước ngoài là chúng hoàn toàn không liên lạc với người thân ở Việt Nam; nhiều lần thay đổi tên, tuổi, địa chỉ, lập gia đình với người nước sở tại; chọn những nơi xa xôi, hẻo lánh, tìm cách hợp pháp hóa giấy tờ tùy thân do bạn Lào cấp để che dấu tung tích. Khi bị các lực lượng chức năng phát hiện, các đối tượng thường ra sức chống trả quyết liệt và tìm mọi cách để thoát thân. Nhưng với tinh thần mưu trí, dũng cảm, hiệp đồng chiến đấu chặt chẽ giữa Công an Việt Nam và Công an Lào, tổ công tác đã truy bắt thành công các được đối tượng sau thời gian dài lẩn trốn ở nước ngoài.

leftcenterrightdel
 Các lực lượng chức năng của Công an Điện Biên và Công an Lào di lý đối tượng Hoàng Tiến Dũng.

Trong vòng chưa đầy 2 tuần (từ ngày 28/12/2021 - 6/1/2022), Công an tỉnh Điện Biên đã bắt giữ thành công 3 đối tượng có lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm đã và đang lẩn trốn ở nước ngoài sau nhiều năm với vô số lần thay tên đổi họ và hợp thức hóa danh tính cá nhân bằng hồ sơ do nước Bạn cấp.

Điều này không chỉ là chiến công xuất sắc của CBCS công an Điện Biên mà quan trọng hơn, đó còn là quyết tâm cao nhất, buộc các đối tượng phạm tội phải chịu sự trừng phạt theo quy định của pháp luật, trả lại sự công bằng, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của Nhân dân.

Hương Giang - Thành Trung