Ngày 2/1, VKSND tỉnh Đăk Lăk cho biết, đơn vị vừa ban hành cáo trạng truy tố đối với bị can Y Phuăi Rcăm (SN 1976, trú tại: buôn Ea Brơ, xã Cư Pơng, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk) về tội “Giết người”, theo điểm n khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự.

Theo cáo trạng, vào khoảng 18h ngày 3/02/2018 sau khi đã uống rượu Y Phuăi Rcăm xảy ra cãi nhau với vợ là bà H Cư Niê (SN 1980)  tại nhà riêng ở buôn Ea Brơ, xã Cư Pơng. Sau đó, Y Phuăi Rcăm vào phòng ngủ của gia đình nằm và tiếp tục chửi vợ và các con trong gia đình. Lúc này hai người con ruột của Y Phuăi Rcăm là Y Sang Niê (SN 1997) và Y Hùng Niê (SN 2001) đi phát thiệp đám cưới về. Khi nghe người bố Y Phuăi Rcăm chửi, thì Hùng Niê nói “Im đi”, Phuăi Rcăm nghe người con nói vậy thì chửi lại Hùng Niê. Sau đó Hùng Niê vào cầm một con dao thường dùng nấu ăn để tại khu vực bếp của gia đình ném vào phòng ngủ mà người bố Phuăi Rcăm đang nằm nhằm gây tiếng động để người bố không chửi nữa.

Sau khi Phuăi Rcăm từ trong phòng ngủ đi ra thì Hùng Niê dùng chân đạp về phía Phuăi Rcăm nhưng không trúng. Do bực tức với thái độ của con trai nên Phuăi Rcăm quay vào phòng ngủ cầm một con dao rựa, dài khoảng 66cm đi ra. Thấy Phuăi Rcăm cầm dao Hùng Niê cúi đầu hướng về phía Phuăi Rcăm và thách đố người bố chém. Bất ngờ,  Phuăi Rcăm cầm dao chém 1 nhát trúng vào phần đỉnh đầu trái của Hùng Niê làm Hùng Niê ngã gục xuống sàn nhà và được mọi người đưa đi cấp cứu.

Chém Hùng Niê xong  Phuăi Rcăm tiếp tục đi vào phòng ngủ lấy ra 1 con dao và 1 cái búa đi ra đuổi mọi người ra khỏi nhà và ném cái búa về phía bà H Ri Niê (SN 1953) là mẹ vợ của Phuăi Rcăm sinh sống cùng gia đình nhưng không trúng. Vợ của Phuăi Rcăm là H Cư Niê chạy vào can ngăn thì bị Phuăi Rcăm dùng dao đâm vào người gây thương tích nhẹ.

Tại Bản kết luận pháp y thương tích số 424/PY-TgT và  số 425/PY-TgT ngày 24/3/2018 của Trung tâm pháp y tỉnh Đắk Lắk kết luận Y Hùng Niê bị tỉ lệ thương tích (tổn thương cơ thể) là 50%, còn H Ri Niê bị thương tích là 2%. Trong quá trình điều tra, bị can Y Phuăi Rcăm đã khai nhận về hành vi phạm tội của mình.

Chính Cương