Hôm nay 25/12, nguồn tin của Báo Bảo vệ pháp luật cho biết: Tòa án nhân dân tỉnh Cao Bằng đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án đối với bị cáo: Vừ Dính Pá, SN 1980; nơi cư trú tại thôn 9, xã Cư  K’nia , huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông về tội Mua bán người và tội Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép; bị cáo Dương Văn Hải, SN 1996, cư trú tại  xã Nghiêm Loan, huyện Pác Năm, tỉnh Bắc Kạn về tội Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Vừ Dính Pá và Dương Văn Hải

Theo cáo trạng của vụ án, năm 2017 trong thời gian làm thuê ở Trung Quốc, Vừ Dính Pá được một đối tượng tên là Ly người Trung Quốc đặt vấn đề có nhu cầu cần  người phụ nữ Việt Nam và hứa sẽ trả cho Pá số tiền theo yêu cầu.

Vừ Dính Pá quay về Việt Nam đến khoảng tháng 7/2018 Pá đã quen Vàng Thị Đ, trú tại xóm Lũng Vài, xã Thái Sơn, huyện Bảo Lâm, Vừ Dính Pá bảo muốn lấy Đ làm vợ. Ngày 10/8/2018, Pá đón và đưa Vàng Thị Đ. đi sang Trung Quốc, sau đó Pá cùng Ly đã bán Đ. cho người có tên là “Sềnh Giàng”  với số tiền 20.000 NDT .

Sau khi trở về Việt Nam, Vừ Dính Pá tiếp tục gọi điện thoại rủ Lầu Thị P. và Ma Thị H. cùng trú tại xóm Lũng Vài, xã Thái Sơn, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng đi Trung Quốc lấy chồng.

Khi P. nhất trí, Pá hẹn thời gian đến đón. Theo hẹn ngày 13/12/2018, khi biết Ma Thị H. cùng đi,  Pá gọi điện cho Dương Văn Hải đi cùng để đón Lầu Thị P. và Ma Thị H. đưa sang Trung Quốc. Nhưng trên đường đi đã bị lực lượng chức năng phát hiện và bắt quả tang.

Hành vi của bị cáo Vừ Dính Pá đã phạm tội Mua bán người và tội Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép.

Hành vi của bị cáo Dương Văn Hải đã phạm tội Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo: Vừ Dính Pá, 8 năm tù giam về tội Mua bán người; một năm sáu tháng về tội Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép. Tổng hợp 2 hình phạt là 9 năm 6 tháng tù giam./.

Tuyên phạt bị cáo Dương Văn Hải, 12 tháng tù  giam./.

Xuân Hưng