Đây là trả lời của Bộ Tài chính trước thông tin việc cầu thủ Đội tuyển bóng đá nữ U14, U16 Việt Nam bất ngờ phải đóng thuế TNCN, mặc dù mức thu nhập của vận động viên (VĐV) chưa đến mức phải đóng thuế TNCN nhưng vẫn phải đóng và không được hoàn loại chỉ vì các VĐV còn quá nhỏ.

leftcenterrightdel
Bộ Tài chính cho biết, người nộp thuế có số thuế phải nộp nhỏ hơn số thuế đã được khấu trừ trong năm tính thuế, sẽ được hoàn thuế TNCN. 

Cụ thể, Bộ Tài chính cho biết, đối với trường hợp cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện tạm khấu trừ thuế khi trả thu nhập theo biểu thuế lũy tiến từng phần,  sau khi đã tính trừ các khoản giảm trừ theo quy định.

Trường hợp cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng có tổng mức trả thu nhập từ 2 triệu đồng/lần trở lên thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện tạm khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

Với trường hợp cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì cá nhân có thu nhập làm cam kết (theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

Kết thúc năm tính thuế, cá nhân người nộp thuế sẽ được xác định lại số thuế thu nhập cá nhân phải nộp của năm tính thuế.

Ngoài ra, trường hợp cá nhân người nộp thuế có số thuế phải nộp lớn hơn số thuế đã được khấu trừ trong năm tính thuế, cá nhân sẽ phải nộp thêm số thuế còn thiếu vào ngân sách nhà nước.

Trường hợp cá nhân người nộp thuế có số thuế phải nộp nhỏ hơn số thuế đã được khấu trừ trong năm tính thuế, cá nhân người nộp thuế sẽ được hoàn thuế TNCN, nếu đã có mã số thuế tại thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế.

Bộ Tài chính cũng cho biết, trường hợp cá nhân có phát sinh hoàn thuế nhưng chậm nộp tờ khai quyết toán thuế theo quy định thì không áp dụng phạt đối với vi phạm hành chính khai quyết toán thuế quá thời hạn. Trong kỳ tính thuế, cá nhân chưa nộp tờ khai quyết toán thuế để đề nghị hoàn thuế thì người nộp thuế có thể nộp tờ khai quyết toán thuế để đề nghị hoàn thuế bất kỳ thời điểm nào mà không bị xử lý vi phạm hành chính về thuế.

Trước đó, báo chí đã có những thông tin phản ảnh việc các cầu thủ Đội tuyển bóng đá nữ trẻ U14, U16 Việt Nam, dù chỉ được nhận mức lương khoảng 5,6 triệu đồng/người/tháng, bất ngờ nhận được thông báo bị trừ tiền lương để nộp thuế TNCN năm 2019. Tính ra, tổng thu nhập của họ chưa đủ 9 triệu đồng/tháng (108 triệu đồng/năm) để phải nộp thuế TNCN. Tuy nhiên, họ vẫn bị trừ 10% thu nhập (khoảng 560.000 đồng/tháng) để đóng thuế.

Nguyễn Anh