Yêu cầu báo cáo Thủ tướng

Theo văn bản của Văn phòng Chính phủ, Công ty Vipico có đơn gửi Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phản ánh, kiến nghị liên quan đến vụ việc hủy kết quả đấu giá quyền sử dụng đất và chậm thi hành bản án của TAND cấp cao tại Đà Nẵng.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực, Văn phòng Chính phủ chuyển đơn của Công ty Vipico  đến UBND TP Đà Nẵng để xem xét, giải quyết theo đúng quy định pháp luật nhằm giải quyết dứt điểm các nội dung phản ánh, kiến nghị của Công ty Vipico, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/9/2020.

leftcenterrightdel
Khu đất A20 mà Vipico đã trúng đấu giá 

Trước đó, tháng 6/2017, Công ty Vipico được Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản TP Đà Nẵng công nhận đơn vị trúng đấu giá khu đất A20 với diện tích 11.487 m2, sau đó UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định công nhận  kết quả đấu giá. Đến ngày 16/11/2018, TP Đà Nẵng ban hành Quyết định hủy Quyết định công nhận kết quả đấu giá. Vipico sau đó khởi kiện UBND TP Đà Nẵng ra tòa.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm diễn ra từ ngày 25/9-26/9/2019, HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã chấp nhận đơn khởi kiện của Vipico. Ngày 2/3/2020, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã mở phiên xử phúc thẩm vụ án, bác kháng cáo của UBND TP Đà  Nẵng, giữ nguyên án sơ thẩm. Ngoài ra, HĐXX còn buộc UBND TP Đà Nẵng phải thực hiện nhiệm vụ theo quy định đối với Quyết định công nhận kết quả đấu giá.

Ngày 7/4/2020 TAND TP Đà Nẵng đã ra quyết định buộc thi hành án đối với UBND TP Đà Nẵng về việc công nhận kết quả trúng thầu của Vipico đối với lô đất A20. Tuy nhiên theo phía Vipico, đến nay chưa có  động thái gì cho thấy Đà Nẵng thi hành bản án phúc thẩm đã có hiệu lực của  TAND cấp cao tại Đà Nẵng.

Đà Nẵng đã thực hiện nghiêm chỉ đạo Chính phủ?

Theo các chuyên gia pháp luật, luật sư, trong sự việc trên, trước tiên có dấu hiệu UBND TP Đà Nẵng chưa thực hiện đúng Nghị định số 71/2016/NĐ-CP được Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 1/7/2016 quy định thời hạn, trình tự, thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của tòa.

leftcenterrightdel
 Văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu UBND TP Đà Nẵng giải quyết khiếu nại của DN

Cụ thể, Điều 7 của Nghị định số 71 quy định người đứng đầu cơ quan, tổ chức, cá nhân là người phải thi hành án phải có trách nhiệm: Tổ chức thi hành bản án, quyết định của Tòa án; chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật và trước người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp về việc để xảy ra chậm thi hành án, không chấp hành, chấp hành không đúng hoặc không đầy đủ nội dung bản án, quyết định của Tòa án tại cơ quan, tổ chức do mình là người đứng đầu.

Nghị định số 71 cũng quy định người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp của người phải thi hành án có trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc và xử lý trách nhiệm đối với người phải thi hành án; xem xét xử lý kỷ luật hoặc đề nghị cơ quan, người có thẩm quyền xử lý kỷ luật đối với người đứng đầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có hành vi chậm thi hành án, không chấp hành, chấp hành không đúng hoặc không đầy đủ nội dung bản án, quyết định của Tòa án theo quy định của pháp luật.

Đối với trường hợp này, Điều 12 của Nghị định số 71 quy định:  “…Khi nhận được quyết định buộc thi hành án hành chính, người phải thi hành án có trách nhiệm thi hành ngay bản án, quyết định của Tòa án; Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, cá nhân phải thi hành án có trách nhiệm tổ chức thi hành bản án, quyết định của Tòa án, chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp về việc không chấp hành, chấp hành không đúng hoặc không đầy đủ nội dung bản án, quyết định của Tòa án”.

leftcenterrightdel
 Quyết định buộc thi hành án đối với UBND TP Đà Nẵng

Việc chậm thi hành bản án hành chính sẽ bị xử lý kỷ luật từ hình thức khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức, cách chức, buộc thôi việc, tùy theo tính chất, mức độ. Thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài Nghị định số 71, ngày 15/11/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Chỉ thị số 26/CT-TTg về việc tăng cường chấp hành pháp luật tố tụng hành chính và thi hành án hành chính. Trong  đó Thủ tướng chỉ thị Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Luật Tố tụng hành chính năm 2015, Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ

Xuân Nha