Gần đây, các công ty, cá nhân đua nhau chế biến yến chưng sẵn, đóng lọ, rất thuận tiện. Người tiêu dùng chỉ cần bỏ ra khoảng 35.000 đồng trở lên là có thể mua được một lọ yến chưng sẵn.
 


Trao đổi với PV, chị Nguyễn Ngọc Phương, chủ cửa hàng yến N.V. trên đường Tôn Thất Tùng (Đống Đa, Hà Nội), cho biết, giá yến thô nhập từ gốc (Khánh Hòa) là 2,6 triệu đồng/lạng, về nhặt sạch lông có giá gần 4 triệu đồng/lạng.

Một lọ yến chưng sẵn 80ml trong đó có 10gram yến mà giá bán ra khoảng 50.000 đồng thì hầu như không có lãi. Tuy nhiên, một số nơi còn bán giá rẻ hơn, chỉ khoảng 35.000-40.000 đồng/lọ. Như vậy, theo chị Phương, giá càng rẻ chứng tỏ lượng yến càng ít. Các cửa hàng yến thường nói “yến chưng nguyên chất 100%” chứ không công bố cụ thể thành phần yến trong đó là bao nhiêu. Có khi một lọ yến chưng sẵn chỉ 5.000 đồng tiền yến.

“Để thu lời cao, nhiều chủ hàng còn dùng yến nhập từ Malaysia (giá chỉ gần 1 triệu đồng/lạng), thậm chí còn dùng cả mủ trôm độn vào. Để đánh lừa người tiêu dùng, chủ hàng thường làm tổ yến chưng với đủ hương vị khác nhau, như chưng với đường phèn, hạt sen, gừng, dứa... ”, chị Phương tiết lộ.

Chị Phương giải thích, mủ trôm ngâm nước nhìn trong, rất giống với yến, song không có mùi tanh đặc trưng của yến. Nếu độn mủ trôm mà không chưng với các nguyên liệu khác thì khách sẽ phát hiện ra ngay.

“Với loại yến có độn mủ trôm, nếu không phải là khách sành ăn thì không thể phát hiện được thật giả. Tổ yến chưng nguyên chất khi ăn có sợi nhỏ, dài, mùi hơi tanh. Còn mủ trôm, tuy nhìn rất giống yến nhưng không có sợi, thường là những cục nhỏ” - chị Phương nói.

Để không mua nhầm, mua phải hàng kém chất lượng, người mua nên chọn các loại yến chưng nguyên chất không hương liệu, ăn có mùi hơi tanh, bao bì có ghi rõ thành phần, trong đó nêu rõ tỷ lệ yến, chị Phương khuyên.
 

Theo VEF