Quá trình tuần tra, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Phú Quý đã phát hiện tàu cá BTh 87758TS công suất máy 20 CV do ông Đặng Văn Chánh, trú tại xã Tam Thanh, huyện Phú Quý làm chủ đang chở 8 du khách tham quan du lịch và câu cá trên biển. 

Cùng ngày, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Phú Quý cũng phát hiện tàu cá BTh 96581TS có công suất máy 515 CV do Nguyễn Tấn Tài, trú tại xã Tam Thanh làm chủ đang chở 10 du khách trên tàu với lịch trình đi tham quan đảo Hòn Hải. 

Đây là đảo cách huyện đảo Phú Quý 35 hải lý. Sau khi phát hiện 2 tàu cá chở du khách trái phép, lực lượng chức năng yêu cầu tất cả những người trên các tàu về Đồn Biên phòng Cửa khẩu Phú Quý để làm rõ.

leftcenterrightdel
 Hai tàu cá chở khách du lịch trái phép tại Bình Thuận bị lực lượng chức năng xử phạt. Ảnh: BĐBP.

Tại buổi làm việc, tàu cá BTh 87758TS được ông Nguyễn Văn Biên (SN 1991), trú tại xã Ngũ Phụng, huyện Phú Quý là người dẫn khách du lịch thuê chở 8 du khách đi tham quan và câu cá trên biển với giá 800 ngàn đồng. Ông Biên lập Facebook tên Zen tour Phú Quý thường đăng tải nội dung giới thiệu tour tham quan du lịch và câu cá giải trí trên biển.

Làm việc với những người trên tàu cá BTh 96581TS xác định, ông Phạm Bé Sil (SN 1984), trú tại tỉnh Hậu Giang sau khi đăng tải nội dung tour du lịch tham quan Hòn Hải lên Facebook đã có 12 du khách đăng ký tham gia và thành lập nhóm. Sau đó, thông qua một người bạn ở đảo để thuê tàu cá BTh 96581TS với giá 15 triệu đồng để đưa du khách đến Hòn Hải. Được biết, mỗi người tham gia tour phải đóng phí 6,5 triệu đồng (nếu đi từ thành phố Hồ Chí Minh) hoặc 5,6 triệu (đi từ đảo Phú Quý).

Cả 2 tàu vi phạm trên đều không có đầy đủ các loại giấy phép hoặc đăng ký theo quy định, do đó đều bị xử phạt hành chính theo quy định. Trong đó, ông Đặng Văn Chánh chủ tàu cá BTh 87758TS bị xử phạt về hành vi: không mang theo các loại giấy tờ và không chấp hành việc kiểm tra, kiểm soát của cơ quan có thẩm quyền đối với phương tiện. Đối với ông Nguyễn Tấn Tài là chủ phương tiện tàu cá BTh 96581TS bị xử phạt về hành vi: máy trưởng không có văn bằng hoặc chứng chi theo quy định và không mang theo các loại giấy tờ.

Ngọc Tuấn