leftcenterrightdel
Hoạt động khai thác đất sét của Công ty CP Gạch ngói Bình Dương tại phường Hoàng Bồ. 

Trước đó, Báo Bảo vệ pháp luật đã có bài “Kiểm tra xe chở đất sét, phát hiện dấu hiệu sai phạm của Công ty CP Gạch ngói Bình Dương”.

Theo đó, Phóng viên Báo Bảo vệ pháp luật có nhiều ngày ghi nhận thực tế, xác minh thông tin phản ánh của người dân cho rằng, Công ty CP Gạch ngói Bình Dương (xã Lê Lợi, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) tổ chức lấy đất sét từ mỏ sét của Công ty này tại phường Hoành Bồ, có dấu hiệu vận chuyển, bán trái phép cho Doanh nghiệp tư nhân xí nghiệp sản xuất gốm sứ Đông Triều và Công ty cổ phần Viglacera Đông Triều.

Ngày 14/4/2022, Phóng viên đã phản ánh đến Đội CSGT Số 1, phòng CSGT Đường bộ, Đường sắt, Công an tỉnh Quảng Ninh về việc có đoàn xe chở đất sét (khoáng sản) có dấu hiệu quá tải, cơi nới thành thùng và vận chuyển đất sét không đúng tuyến từ TP Hạ Long chạy về hướng thị xã Đông Triều.

Sau khi nhận được phản ánh, Đội CSGT số 1, Phòng CSGT Đường bộ, Đường sắt, Công an tỉnh Quảng Ninh đã dừng xe, kiểm tra hành chính 3 xe tải chở đất sét, gồm: Xe tải có BKS 14H-01898, 29C-48623 và xe tải 34C-16559. Sau đó,  Đội CSGT số 1, Phòng CSGT Đường bộ, Đường sắt, Công an tỉnh Quảng Ninh đã lập biên bản xử phạt 3 phương tiện trên lỗi chở hàng vượt quá trọng tải cho phép khi tham gia giao thông và cơi nới thành, thùng xe.

Đội CSGT số 1 cũng yêu cầu các chủ xe chứng minh nguồn gốc hợp pháp của khoáng sản (đất sét). Hai chủ xe 14H-01898, 29C-48623 chứng minh được là 2 trong 5 phương tiện được UBND TP Hạ Long cho phép vận chuyển đất sét, đất thải san lấp của Công ty CP Gạch ngói Bình Dương đến bán cho một số công ty sản xuất gạch, gốm ở thị xã Đông Triều. Còn xe BKS 34C-16559 thì không nằm trong danh sách xe được UBND TP Hạ Long cấp tuyến.

Tuy nhiên, sau đó, lái xe BKS 34C-16559 đã làm cam kết là chở thuê đất sét từ Công ty CP Gạch ngói Bình Dương.

Ông Lương Viết Dũng – Giám đốc Công ty CP Gạch ngói Bình Dương cũng làm bản tường trình và cam kết rằng, đã thuê thêm xe ngoài, trong đó có xe tải BKS 34C-16559 để vận chuyển đất sét nhiễm mặn từ bãi chứa của Công ty tại thông Tân Tiến, xã Lê Lợi đến Công ty cổ phần Viglacera Đông Triều.

leftcenterrightdel
Mỏ sét ở phường Hoàng Bồ của Công ty CP Gạch ngói Bình Dương không được phép bán ra ngoài.

Trước sai phạm của Công ty CP Gạch ngói Bình Dương vận chuyển đất sét không đúng theo phương án vận chuyển tại Văn bản số 564 của UBND TP Hạ Long, Phóng viên đã làm việc với UBND TP Hạ Long về việc này. Đồng thời, chuyển phản ánh của người dân đến UBND TP Hạ Long xác minh làm rõ, có hay không việc Công ty CP Gạch ngói Bình Dương lấy đất sét tại mỏ sét ở phường Hoành Bồ (Giấy phép khai thác số 1801/GT-UBND tỉnh Quảng Ninh cấp phép) đem bán trái phép cho một số doanh nghiệp ở thị xã Đông Triều.

Làm việc với đại diện UBND TP Hạ Long, Phóng viên được biết, năm 2021, Công ty CP Gạch ngói Bình Dương có văn bản đề nghị được vận chuyển đất sét nhiễm được tập kết tại Công ty để bán cho một số nhà máy tại thị xã Đông Triều. Ngày 21/1/2022, UBND TP Hạ Long đồng ý gia hạn phương án vận chuyển đất sét, đất thải san lấp làm nguyên vật liệu phục vụ sản xuất gạch, ngói của Công  ty CP Gạch ngói Bình Dương tại xã Lê Lợi. Còn mỏ sét tại phường Hoàng Bồ của Công  ty CP Gạch ngói Bình Dương chỉ được phép khai thác phục vụ sản xuất tại Công ty này.

Đại diện UBND TP Hạ Long cho biết, sau khi Báo Bảo vệ pháp luật phản ánh, UBND TP Hạ Long đã chỉ đạo phòng chuyên môn tạm dừng việc vận chuyển đất sét nhiễm mặn của Công ty CP Gạch ngói Bình Dương để kiểm tra. Đồng thời, UBND TP Hạ Long cũng kiểm tra việc Công ty CP Gạch ngói Bình Dương có lấy đất sét ở mỏ Hoành Bồ đem bán ra ngoài hay không. Ông Nguyễn Hữu Nhã – Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long khẳng định, sẽ xử lí nghiêm vụ sai phạm (nếu có).

Báo Bảo vệ pháp luật sẽ tiếp tục thông tin. 

Khánh An - Trúc Quyên