Chiều nay 18/11, nguồn tin của Báo Bảo vệ pháp luật cho biết: Các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Tuyên Quang đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án đánh bạc, đồng thời củng cố hồ sơ làm rõ hành vi của tội cho vay nặng lãi.

Theo thông tin ban đầu cho biết, đã có 232 người đã vay của các đối tượng với lãi suất cao với số tiền 2,7 tỉ đồng.

leftcenterrightdel
 Đối tượng Lê Đức Vinh

Trước đó, Công an tỉnh Tuyên Quang  đã khởi tố, tạm giam 8 đối tượng, gồm: Lê Đức Vinh, SN 1974, trú tại xã Lưỡng Vượng, TP Tuyên Quang; Quách Văn Hòa, SN 1989; Hà Văn Hiện, SN 1990; Đường Xuân Tuấn, SN 1987; Cao Văn Trường, SN 1979; Nguyễn Văn Lâm, SN 1963 ; Hà Văn Chiến, SN 1985, cùng trú huyện Yên Sơn; Vũ Đại Dương, SN 1976, trú huyện Chiêm Hóa về hành vi đánh bạc.

Vụ việc bị phát hiện từ công tác trinh sát và áp dụng các biện pháp nghiệp vụ trên địa bàn một số xã, phường thuộc TP Tuyên Quang. Tại đây, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Tuyên Quang thấy nổi lên một số đối tượng nghi vấn hoạt động phạm tội cho vay lãi nặng, tổ chức đánh bạc, đánh bạc. Cầm đầu đường dây là Lê Đức Vinh.

Xác định đây là tổ chức hoạt động phạm tội có tính chất rất nghiêm trọng, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt,.. Phòng Cảnh sát hình sự đã huy động các Điều tra viên, trinh sát có nhiều kinh nghiệm và huy động các đơn vị chức năng tham gia đấu tranh chuyên án.

Sau một thời gian tích cực điều tra, lực lượng chức năng đã bắt tại chỗ 8 đối tượng đang tổ chức đánh bạc, đánh bạc tại nhà của Quách Văn Hòa, trú tại thôn Tân Minh, xã Kiến Thiết, huyện Yên Sơn.

Tại cơ quan Công an, 8 đối tượng khai nhận hành vi phạm tội, do Lê Đức Vinh cầm đầu, chỉ đạo điều hành hoạt động.

Mở rộng điều tra, cơ quan Công an xác định đường dây hoạt động tín dụng đen do Lê Đức Vinh cùng đồng phạm đã hoạt động từ năm 2018 đến nay. Để che giấu lực lượng chức năng, các đối tượng thường xuyên thay đổi địa điểm đánh bạc, người được cho vay không được phép tiết lộ bất cứ ai, có giấy vay nợ nhưng không tính lãi (đối tượng tự thỏa thuận lãi với người vay).

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tuyên Quang làm rõ, các đối tượng đã thực hiện 260 lượt cho vay lãi suất cao đối với 232 người bị hại với số tiền tính đến thời điểm hiện tại là khoảng 2 tỷ 700 triệu đồng. Kết quả khám xét nơi ở của các đối tượng thu giữ được rất nhiều tài liệu, sổ sách ghi chép về việc cho vay lãi nặng, các loại giấy vay nợ.

Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục củng cố hồ sơ, làm rõ hành vi cho vay lãi nặng của các đối tượng này./.

Xuân Hưng