Theo số liệu của Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 (tính đến 22/4), số lượng phế liệu tồn đọng tại cảng Cát Lái 2.029 container.

leftcenterrightdel
TP HCM tái xuất 1.099 container phế liệu nhập khẩu không đạt chất lượng. 

Trong đó, 363 container được cơ quan chức năng khóa trọng điểm do hàng thuộc các chuyên án; 138 container đã được doanh nghiệp mở tờ khai hải quan, nhưng không đến làm thủ tục nhận hàng, 1.528 container còn lại đã được Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 phối hợp với các đơn vị trong hội đồng xử lý hàng tồn đọng thực hiện phân loại để xử lý.

Đến nay, toàn bộ số phế liệu này đã được phân loại xong, với với kết quả hơn 70% là phế thải.

Trong số trên 1.500 container phế liệu được đưa vào phân loại. Đặc biệt, qua kiểm tra xác định có đến 1.099 container là phế thải chủ yếu là màng nhựa, bao bì các loại chưa băm cắt, lẫn tạp chất; vỏ xe cũ, rác thải... có mùi hôi thối, dơ bẩn.

Số phế thải này được các doanh nghiệp nhập khẩu ồ ạt về cảng Cát Lái vào đầu năm 2018 rồi bỏ tại cảng và không có đến nhận từ đó đến nay, khiến cơ quan Hải quan và các doanh nghiệp kinh doanh cảng mất nhiều thời gian, công sức xử lý, tránh ảnh hưởng đến môi trường.

Từ đó, Hội đồng xử lý hàng hóa tồn đọng tại cảng Cát Lái đã thống nhất phương án xử lý theo hướng buộc các hãng tàu tái xuất 1.099 container phế liệu không đạt tiêu chuẩn nhập khẩu theo quy định./.

Nguyễn Lánh