Theo báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã chỉ ra một số dấu hiệu vi phạm và kiến nghị các cơ quan liên quan tiếp tục điều tra, xác minh, xử lý theo quy định.

Cụ thể, về mối quan hệ giữa Công ty CP Tập đoàn Asanzo với các công ty có chữ “Asanzo”, Tổng cục Hải quan cho biết, từ 1/1/2017 đến 30/6/2019, Công ty CP Tập đoàn Asanzo có quan hệ mua hàng với 58 công ty trong đó có 9 công ty mang tên “Asanzo”.

Cụ thể: Công ty CP Công nghệ cao Asanzo; Công ty CP Truyền thông và giải trí Asanzo; Công ty TNHH Điện lạnh Asanzo; Công ty CP Đầu tư Công nghệ điện tử Asanzo; Công ty CP Viễn thông Asanzo; Công ty CP Đầu tư Asanzo; Công ty CP Điện tử Asanzo Việt Nam; Công ty TNHH Đầu tư sản xuất Phương Nguyên Asanzo; Công ty TNHH Truyền thông Asanzo.

leftcenterrightdel
Tổng cục Hải quan cho hay, qua kiểm tra, xác minh đã xác định được 58 công ty có hoạt động mua bán linh kiện, hàng hóa với Công ty CP Tập đoàn Asanzo.

Về kết quả kiểm tra, xác minh tại Công ty CP Tập đoàn Asanzo và một số công ty có liên quan, cơ quan này cho hay, qua kiểm tra, xác minh đã xác định được 58 công ty có hoạt động mua bán linh kiện, hàng hóa với Công ty CP Tập đoàn Asanzo.

Liên quan đến việc khởi tố vụ án buôn lậu đối với Công ty TNHH sản xuất thương mại Sa Huỳnh, qua điều tra, xác minh, Tổng cục Hải quan đã đề nghị cơ quan điều tra khởi tố vụ án "buôn lậu" về việc Công ty khai nhập khẩu hàng hóa là linh kiện dùng để lắp ráp lò nướng thủy tinh nhưng khi kiểm tra phát hiện toàn bộ hàng hóa bên trong container là 1.300 bộ lò nướng thủy tinh nguyên chiếc nhãn hiệu Asanzo có cả phiếu bảo hành in sẵn bằng tiếng Việt: "Asanzo - Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản" kèm số đường dây nóng 18001035; toàn bộ lò nướng trong container không có tem nhãn ghi thông tin xuất xứ.

Hiện cơ quan CSĐT Công an TP.Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án “buôn lậu” đối với Công ty này.

Cũng theo Tổng cục Hải quan, kiểm tra hoạt động nhập khẩu, xuất khẩu của Công ty CP Tập đoàn Asanzo cho thấy, từ 20/10/2016 đến 30/6/2019, Công ty làm thủ tục hải quan nhập khẩu 26 tờ khai hải quan, tổng kim ngạch nhập khẩu 171.636.719 đồng; mặt hàng nhập khẩu để làm hàng mẫu (không thanh toán) gồm bảng mạch điện tử lắp ráp ti vi, cáp tín hiệu, lo go bằng kim loại, tấm LCD mẫu, bo mạch điện tử xử lý tín hiệu ti vi;…Trên tờ khai hải quan khai hàng hóa có xuất xứ Trung Quốc.

Công ty không phát sinh hoạt động bán hàng hóa ra nước ngoài mà chỉ phát sinh 1 tờ khai hải quan xuất trả “bộ đầu thu khuyếch đại âm thanh nhãn hiệu Asanzo” cho đối tác tại Hồng Kông, Trung Quốc, số lượng 5 chiếc, trị giá 5.825.000 đồng.

Còn tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 8 chiều tối hôm qua (4/9), ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương cho hay, Bộ Công Thương hiện đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính thực hiện đúng chức năng, quyền hạn, chức trách được giao.

Về tiêu chuẩn hàng Made in Vietnam cũng như hàng hóa xuất xứ tại Việt Nam, ngày 14/4/2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định 43 quy định về ghi nhãn hàng hóa, trong đó cũng có thông tin về xuất xứ hàng hóa.

“Khi Nghị định này được ban hành vẫn còn thiếu một số quy định, đặc biệt là những quy định về xuất xứ Made in Vietnam cũng như xuất xứ hàng hóa ngay tại Việt Nam” – ông Hải nói và cho biết thêm, ngày 29/6/2018, Bộ Công thương đã có tờ trình báo cáo Chính phủ cho phép nghiên cứu xây dựng 1 văn bản quy phạm pháp luật về việc như thế nào là sản phẩm hàng hóa sản xuất tại Việt Nam…và sẽ ban hành Thông tư này trong thời gian sớm nhất với mục đích đảm bảo hướng cho các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam có xuất xứ rõ ràng, quan trọng nhất là đảm bảo quyền lợi của các DN cũng như người tiêu dùng tại Việt Nam.

Đồng thời, qua tra cứu trên Cổng thông tin của Tổng cục Thuế và kết quả xác minh tại UBND phường nơi đăng ký địa chỉ trụ sở hoặc địa điểm nơi thuê văn phòng, thông tin cụ thể về tình hình hoạt động của các Công ty như sau: 

- Công ty bỏ trốn: 14

- Công ty không tồn tại địa chỉ theo đăng ký kinh doanh: 4

- Công ty ngừng hoạt động: 07

- Công ty không hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh: 1

- Công ty đang hoạt động: 32

Theo thực tế kiểm tra, xác minh tồn tại tình trạng:

- Công ty treo biển nhưng không có hoạt động;

- Địa chỉ đăng ký kinh doanh không có thật;

- Một số Công ty đã không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh nhưng trên Cổng thông tin chưa cập nhật thông tin;

- Có tình trạng qua xác minh chủ nhà khai không cho công ty thuê làm trụ sở nhưng trên giấy phép đăng ký kinh doanh vẫn khai địa chỉ của họ.


Minh Nhật