Đây là khẳng định của ông Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia tại cuộc họp báo Kết quả chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 6 tháng đầu năm 2019 diễn ra sáng nay (30/7).

leftcenterrightdel
Theo ông Đàm Thanh Thế, nếu Asanzo có hành vi vi phạm phải xử lý nghiêm bảo vệ thương hiệu Việt Nam cũng như lợi ích người tiêu dùng 

Đánh giá về tình trạng buôn bán, sản xuất, vận chuyển, kinh doanh hàng không có nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, theo báo cáo của Ban chỉ đạo 398, tình trạng này vẫn diễn ra phức tạp, có chiều hướng gia tăng, đặc biệt khu vực đô thị, với nhiều mặt hàng như: xăng dầu. phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, hàng bách hóa tiêu dùng, dược phẩm, thực phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, dược liệu...

Hoạt động buôn bán hàng hóa qua mạng Internet diễn ra rất phổ biến nhưng chưa được kiểm soát hiệu quả, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng bị trà trộn, ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.

Ông Thế cho hay, Ban chỉ đạo 389 quốc gia vừa có kế hoạch đấu tranh tăng cường chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng hoá giả mạo nhãn mác xuất xứ Việt Nam. Theo đó, giao cho các lực lượng chức năng thực hiện, ngăn chặn không để sản xuất, kinh doanh hàng hoá giả mạo nhãn mác tiếp tục hoành hành.

Đối với vấn đề hàng hóa giả, không rõ nguồn gốc nhưng mang nhãn mác “Made in Viet Nam” được báo chí phản ánh trong thời gian qua, ông Đàm Thanh Thế cho biết: "Chúng tôi đã có công văn yêu cầu cơ quan thường trực 63 tỉnh thành tập trung rà soát, đánh giá báo cáo Ban Chỉ đạo 389 quốc gia".

Liên quan đến vụ Công ty Asanzo, ông Thế khẳng định: “Kết quả sẽ được thông báo cho các cơ quan truyền thông với tinh thần nghiêm túc, quyết liệt, khách quan, toàn diện. Nếu Asanzo có hành vi vi phạm phải xử lý nghiêm bảo vệ thương hiệu Việt Nam cũng như lợi ích người tiêu dùng”.

Ban chỉ đạo 389 đã giao các lực lượng chức năng xem xét vụ việc này. Các cơ quan đang tập trung làm rõ hành vi đúng sai của Asanzo “Theo quy định, đến 30/8 sẽ có kết luận chính thức", ông Thế nói.

Trước đó, tại Hội nghị toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019, triển khai nhiệm vụ thời gian tới của Ban chỉ đạo 138 và 389 quốc gia ngày 25/7, Tổng cục trưởng Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết, qua các thông tin đại chúng, các ngành cho rằng cơ sở pháp lý không đủ để xử lý hành vi này. Nhưng chúng tôi sẽ làm sâu và đánh giá là có đủ cơ sở. Đồng thời thông tin thêm, trong 2 tuần nữa sẽ sớm đưa ra kết luận.

Minh Nhật