Sự thật về củ quả sấy để cả năm không hỏng
Cập nhật lúc 22:44, Thứ ba, 14/10/2014 (GMT+7)
Nhiều tiểu thương chia sẻ, hầu hết củ quả sấy hiện nay trên thị trường được nhập từ Trung Quốc hoặc làm từ bột mì sau đó thêm chất phụ gia, tạo mùi. (sự thật, rau củ, không hư)
Nhiều tiểu thương chia sẻ, hầu hết củ quả sấy hiện nay trên thị trường được nhập từ Trung Quốc hoặc làm từ bột mì sau đó thêm chất phụ gia, tạo mùi.
Vẫn với vai người đi mua hàng về bán, chúng tôi được một nam tiểu thương ở chợ Bình Tây chia sẻ, trong tất cả các loại củ quả sấy, bán được nhiều nhất là khoai tây. Bởi, vị ngon, giòn lại có giá rẻ. Loại đắt nhất là có tẩm bơ, phô mai nhưng cũng chỉ có giá từ 80 đến 100 nghìn đồng. “Mỗi kg khoai tây tươi giá từ 30 đến 40, cũng không thể làm từ bột khoai tây vì có giá từ 50 đến 60 nghìn đồng rồi. Trong khi đó, bơ và pho mai đắt lắm. Em nghĩ, nếu làm từ những loại này mà có giá đang bán sao?”.
Người đàn ông này cho hay, hầu hết khoai tây sấy được làm bằng bột mì tẩm gia vị và tẩm mùi khoai tây. Riêng muốn khoai tấy sấy có tẩm bơ, pho mai thì chỉ cần tẩm bột lắc có vị này. “Các loại chất này bán đầy ở chợ Kim Biên, mỗi lít chỉ có vài chục nghìn. Mà mỗi lít có khi làm được cả tấn khoai tây chiên”, người này cho hay.
Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Hoàng Hà (chuyên gia Công nghệ thực phẩm) cho hay, đối với củ quả sấy nếu chỉ qua một bước sấy thuần túy thì sẽ có độ dẻo. Đối với những loại có vị giòn, xốp là đã được chiên, sau đó được loại dầu bằng máy ly tâm. Chiên xong, chỉ một vài loại củ quả có màu đỏ, cam mới giữ được màu tự nhiên. Tuy nhiên, nếu thiết bị, chất lượng củ quả tươi càng kém thì màu sắc không được tự nhiên. Đặc biệt, sau khi sơ chế, màu sắc sẽ nhanh chóng bị phai nếu không được bảo quản tốt. “Nếu không được bảo quản tốt như ở các cửa hàng ngoài chợ, chừng nửa tháng, màu sắc vẫn giữ được độ tươi, bắt mắt thì chắc chắn đã được tẩm thêm màu. Riêng đối với cà rốt Việt Nam, khi sấy xong có màu không đẹp, nhưng hàng Trung Quốc thì có màu rất tươi”, chuyên gia này cho hay.
Theo Khám phá
.