Đề nghị thu hồi nhà đất chuyển nhượng không ngay tình

Đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị Hội đồng xét xử tiếp tục kê biên nhiều nhà đất, để đảm bảo thi hành án, thu hồi triệt để tài sản về cho Nhà nước; đồng thời, các hướng xử lý dân sự cũng nhằm mục đích đảm bảo quyền lợi của bên thứ ba.

Theo đó, đối với 11 nhà đất là tài sản của Nhà nước bị các đối tượng phạm tội dịch chuyển trái pháp luật bằng các quyết định hành chính, hợp đồng chuyển nhượng trái pháp luật, VKS đề nghị HĐXX tuyên theo hướng, giao cho UBND thành phố Đà Nẵng hủy bỏ các quyết định trái pháp luật để thu hồi, xử lý theo quy định pháp luật.

Đối với 2 nhà, đất có liên quan: số 17 Lê Duẩn và số 86 Bạch Đằng, là các nhà đất công sản, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có lệnh kê biên tài sản để thu hồi tài sản cho Nhà nước. Do vậy, Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên tiếp tục kê biên để bảo đảm thi hành án.

Riêng với Dự án 29 ha thuộc Dự án Khu đô thị mới Quốc tế Đa Phước, bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại Công ty TNHH Một thành viên Phát triển nhà Đa Phước cho ông Võ Ngọc Châu và ông Võ Ngọc Châu đã chuyển khoản thanh toán tiền vào tài khoản của Công ty Cổ phần Xây dựng 79 của bị cáo Phan Văn Anh Vũ.

leftcenterrightdel
 Phan Văn Anh Vũ đã bán nhiều nhà đất, dự án cho người khác

VKS cho rằng, việc chuyển nhượng phần góp vốn bằng quyền sử dụng đất đối với diện tích 29 ha nêu trên giữa bị cáo Phan Văn Anh Vũ và ông Võ Ngọc Châu là không ngay tình vì tại thời điểm UBND thành phố Đà Nẵng ban hành Quyết định giao quyền sử dụng đất phần diện tích 29ha cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ, giá trị quyền sử dụng đất nêu trên là hơn 4.788 tỉ đồng, trong khi bị cáo Phan Văn Anh Vũ chỉ phải nộp số tiền 87 tỉ đồng vào ngân sách thành phố Đà Nẵng.

Để bảo đảm thu hồi tài sản cho Nhà nước đề nghị Hội đồng xét xử tuyên theo hướng: Giao UBND thành phố Đà Nẵng hủy bỏ các Quyết định trái pháp luật liên quan đến việc giao quyền sử dụng đất, bảo đảm thu hồi tài sản cho Nhà nước.

Đồng thời, UBND thành phố Đà Nẵng có trách nhiệm giải quyết quyền và lợi ích hợp pháp của ông Võ Ngọc Châu và 189 khách hàng đã mua, nhận chuyển nhượng 189 lô đất biệt thự, diện tích 16.630 m2 liên quan đến dự án theo quy định của Luật Đất đai.

Dự án 3,77 ha hiện vẫn đang đứng tên Công ty TNHH I.V.C, đã được kê biên để thu hồi tài sản cho Nhà nước, VKS đã đề nghị HĐXX tuyên theo hướng: Giao UBND thành phố Đà Nẵng hủy bỏ các quyết định trái pháp luật liên quan đến dự án để thu hồi 30.000 m2 thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn để trả lại Nhà nước... 

leftcenterrightdel
 Khu nhà ở Phú Gia Compound

Do vậy, để bảo đảm thu hồi tài sản cho Nhà nước, Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên theo hướng: Giao UBND thành phố Đà Nẵng hủy bỏ các quyết định trái pháp luật liên quan đến việc giao quyền sử dụng đất tại dự án này để thu hồi diện tích đất đã giao trái pháp luật. UBND thành phố Đà Nẵng có trách nhiệm giải quyết quyền và lợi ích hợp pháp của bên thứ ba có liên quan đến dự án này.

Các bị cáo phải bồi thường thiệt hại tài sản nhà đất đã bán

Cũng theo đại diện VKS, về 5 nhà đất liên quan đến bên thứ ba gồm: Số 158 Bạch Đằng, 106 Trần Phú, 36, 38 Bạch Đằng và 38 Bạch Đằng mở rộng, 121 Phan Châu Trinh, 57 Lê Duẩn, Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường thiệt hại cho Nhà nước, giao UBND thành phố Đà Nẵng thực hiện các thủ tục hành chính theo quy định của pháp luật để bảo đảm quyền, lợi ích của bên thứ ba.

Đối với các khu đất ký hiệu A2, A4, A6, A8 thuộc Khu phức hợp đô thị, thương mại và dịch vụ cao tầng tại phường Nại Hiên Đông và phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng (Dự án Habour Ville), sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã bán chuyển nhượng 525/527 lô đất cho các cá nhân, tổ chức thu được tổng giá trị là gần 417 tỷ đồng. Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 2.853 tỉ đồng.

Về hai lô đất còn lại do bị cáo Phan Văn Anh Vũ đứng tên đã bị Cơ quan điều tra kê biên và định giá hơn 10,6 tỉ đồng, VKS đề nghị HĐXX tuyên giao UBND thành phố Đà Nẵng hủy bỏ các quyết định trái pháp luật liên quan đến dự án, ra quyết định thu hồi.

leftcenterrightdel
 Đại diện VKS đề nghị tuyên các bị cáo bồi thường thiệt hại tài sản Vũ "nhôm" đã bán

Tại Dự án An cư 2 và An Cư 3 mở rộng, sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã bán chuyển nhượng toàn bộ cho các cá nhân khác, do vậy, không có căn cứ để thu hồi dự án.

VKS đề nghị HĐXX tuyên buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 2.873 tỉ đồng, giao UBND thành phố Đà Nẵng hủy bỏ các quyết định trái pháp luật liên quan đến dự án.

Đối với các nhà đất công sản, dự án gồm: Nhà đất 319 Lê Duẩn, nhà đất số 16 Bạch Đằng, khu đất tại đường Ngô Quyền (Công viên An Đồn cũ), dự án tại Vệt du lịch ven biển từ Vegas Resort đến Khu du lịch Bến Thành Non Nước, đã được kê biên trong vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” tại Bản án số 346/2019/HS-PT ngày 13/6/2019 của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội tuyên: Thu hồi giao cho UBND thành phố Đà Nẵng xử lý để thu hồi tài sản cho Nhà nước nên không đề cập xem xét giải quyết tại vụ án này.

Với 3 Dự án Khu dịch vụ du lịch Nhà hàng - cà phê - bar và bến du thuyền tại bờ Tây sông Hàn, khu đất mặt tiền đường 2/9 Phan Thành Tài và Dự án Khu biệt thự sinh thái ven sông Cẩm Lệ, các công ty của Phan Văn Anh Vũ chưa nộp tiền sử dụng đất, chưa được bàn giao đất nên Viện kiểm sát không đề cập xem xét trách nhiệm của các bị cáo tại 3 dự án này.

Về 32 tài sản, bất động sản khác đứng tên bị cáo Phan Văn Anh Vũ và vợ là Nguyễn Thị Thu Hiền, Cơ quan điều tra đã quyết định kê biên, đề nghị Hội đồng xét xử tuyên tiếp tục kê biên để đảm bảo thi hành án.

Đối với 2 ngôi nhà số 20 Bạch Đằng, 34 Hoàng Văn Thụ hiện đứng tên Phan Anh Hạnh Trinh (em gái bị cáo Phan Văn Anh Vũ), hiện đã được kê biên, vì vậy Viện kiểm sát đề nghị Tòa án xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Hà Nhân