leftcenterrightdel
 Chưa hoàn thiện thủ tục nhưng dự án vẫn ngày đêm thi công - Ảnh Nghĩa Hiếu.

Đại diện UBND tỉnh Quảng Ninh ngày 12/6, cho biết: Tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản do Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Văn Thắng ký báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường việc xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường của Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Liên hợp Việt Nam.

Theo đó, Dự án Nhà máy vải không dệt được Ban quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư lần đầu ngày 30/11/2018 tại Khu công nghiệp Texhong Hải Hà, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh.

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, trong khi chưa hoàn thành các thủ tục theo quy định (phê duyệt quy hoạch chi tiết; thẩm định, phê duyệt thiết kế; đánh giá tác động môi trường; giấy phép xây dựng,...), thì doanh nghiệp này đã tự ý triển khai thi công các hạng mục công trình trên diện tích hàng nghìn m2. Cùng đó, về phía Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Quảng Ninh cũng khẳng định, doanh nghiệp này chưa được Bộ Tài nguyên Môi trường  phê duyệt đánh giá tác động môi trường.

Sau khi các ngành chức năng phát hiện vi phạm, ngày 9/4, UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu đơn vị dừng ngay mọi hoạt động xây dựng không phép, nghiêm túc tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam.

Ngày 2/5, chủ đầu tư dự án có văn bản báo cáo đã dừng mọi hoạt động thi công xây dựng công trình thuộc dự án. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân trong khu vực, trong các ngày 8 – 12/5, việc thi công dự án nhà máy dệt vẫn diễn ra rầm rộ cả ngày lẫn đêm bất chấp những cam kết dừng thi công trước đó.

Ngày 14/5/2019, liên ngành của tỉnh đã kiểm tra thực tế tại hiện trường và ghi nhận chủ đầu tư đã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh. 

Do một số hạng mục đã xây dựng phù hợp với Quy hoạch đã phê duyệt và đã được chủ đầu tư báo cáo trong hồ sơ trình thẩm định, UBND tỉnh Quảng Ninh không yêu cầu Công ty Texhong Việt Nam tháo dỡ trả lại hiện trạng ban đầu dự án nhưng kiên quyết yêu cầu dừng thi công, chỉ khi hoàn thiện đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật mới được tiếp tục.

Đây là dự án có quy mô lớn với diện tích 27ha, tổng vốn đầu tư 260 triệu USD, trong chuỗi hàng loạt các dự án của Texhong Trung Quốc đầu tư ở ven biển trên địa bàn thành phố Móng Cái và huyện Hải Hà của tỉnh Quảng Ninh. 

Khánh An